วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทสโก้ โลตัส จุดกระแส “ตรุษจีน กินหมด งดของเหลือ” รณรงค์งดการทิ้งอาหารดีช่วงเทศกาล

โดย Advertorial

เทสโก้ โลตัส เดินหน้ารณรงค์ลดปริมาณขยะจากอาหารอย่างต่อเนื่อง จุดกระแสลดขยะอาหาร (food waste) ช่วงเทศกาล “ตรุษจีน กินหมด งดของเหลือ” จับมือมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรมควบคุมมลพิษ และเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กระจายความรู้ ชูการบริโภคแบบไม่เหลือทิ้งในช่วงเทศกาลและเตรียมตั้งโรงทานผัดหมี่ซั่ว 8 มงคล ปรุงจากผักและส่วนผสมมงคล 8 ชนิด ที่มาจากการบริจาคของเทสโก้ โลตัส

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “เทสโก้ โลตัส จำหน่ายอาหารสดคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ให้กับลูกค้าในทุกๆ วัน สำหรับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ เราก็ได้คัดสรรสินค้าคุณภาพดีมาไว้บริการลูกค้าเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งในฐานะที่เทสโก้ โลตัส จำหน่ายอาหารในปริมาณมาก เราตระหนักถึงบทบาทในการผลักดันการลดปริมาณขยะจากอาหารซึ่งมาจากการทิ้งอาหารที่ยังรับประทานได้ ที่ผ่านมา เทสโก้ โลตัส ได้ประกาศเจตนารมณ์บริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดแต่ยังคุณภาพดีจากไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ได้บริจาคอาหารไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 1,100,000 มื้อให้กับมูลนิธิและผู้ยากไร้”

“ในช่วงเทศกาลตรุษจีนอันเป็นมงคลสำหรับพี่น้องประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน จะมีการจับจ่ายโดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารสดในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งก็เป็นที่มาของการมีอาหารเหลือทิ้งมากกว่าปกติเช่นกัน ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2561 จะมีเม็ดเงินสะพัดเกือบ 5.5 หมื่นล้านบาท สูงสุดในรอบ 10 ปี เทสโก้ โลตัส เองก็มีการเพิ่มปริมาณอาหารสดถึงเกือบ 50% มากกว่าในช่วงเวลาปกติเพื่อให้มีอาหารจำหน่ายเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในช่วงตรุษจีน วันนี้เราได้ร่วมมือกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรมควบคุมมลพิษ และเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ในการจัดงาน ‘ตรุษจีน กินหมด งดของเหลือ’ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาการทิ้งอาหารและสามารถมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาด้วยการรับประทานอาหารอย่างคุ้มค่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง”

นอกจากกิจกรรมเปิดตัวโครงการตรุษจีน กินหมด งดของเหลือ แล้ว ในวันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ เทสโก้ โลตัสจะร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ทั่วถนนเยาวราชในวันนั้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาของการทิ้งอาหารที่ยังรับประทานได้ ในโอกาสนี้ เทสโก้ โลตัส ยังได้มอบซอสปรุงรสตราเทสโก้ จำนวนทั้งหมด 888 ขวด ให้กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เพื่อใช้ในการปรุงผัดหมี่ซั่ว 8 มงคลในโรงทานของมูลนิธิสำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาทำบุญ รวมถึงผู้ยากไร้ในชุมชนรอบข้างอีกด้วย

เทสโก้ โลตัส เดินหน้ารณรงค์ลดปริมาณขยะจากอาหารอย่างต่อเนื่อง จุดกระแสลดขยะอาหาร (food waste) ช่วงเทศกาล “ตรุษจีน กินหมด งดของเหลือ” จับมือมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรมควบคุมมลพิษ 14 ก.พ. 2561 11:21 15 ก.พ. 2561 06:06 ไทยรัฐ