วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! อีโอดีปัตตานีกู้ระเบิดแสวงเครื่องติดรถจักรยาน ริมถนนปัตตานี-ยะลา

ระทึก! อีโอดีปัตตานีกู้ระเบิดแสวงเครื่องติดรถจักรยาน ริมถนนปัตตานี-ยะลา

  • Share:

อีโอดีปัตตานี กู้ระเบิดรับวันวาเลนไทน์ พบจักรยานมีกระบอกน้ำแปลกๆ ตรวจเจอระเบิดแสวงเครื่องหนัก 1 กก. จึงใช้ปืนแรงดันน้ำทำลาย คาดเป็น 1 ใน 5 คันที่คนร้ายเอามาก่อเหตุบึมเมื่อ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ก.พ.2561 พ.ต.อ.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ ผกก.สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบรถจักรยานต้องสงสัยจอดอยู่ที่หน้ามัสยิดตาลากอสามีลัน ริมถนนสาย ปัตตานี-ยะลา ม.4 บ้านต้นมะขาม ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จึงนำกำลังไปตรวจสอบ พบว่ารถจักรยานคันดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับที่คนร้ายนำมาก่อเหตุลอบวางระเบิดเมื่อวันที่ 11 กพ.ที่ผ่านมา จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งได้ปิดกั้นการจราจรเพื่อความปลอดภัย

เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดีเข้าตรวจสอบพบว่า เป็นจักรยานเสือหมอบ ยี่ห้อสก๊อต โดยบริเวณกระบอกน้ำติดอยู่กับตัวโครงจักรยาน ผิดสังเกตคล้ายมีการดัดแปลง เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลาย จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกระบอกน้ำ น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยการตั้งเวลา เจ้าหน้าที่จึงเก็บเป็นหลักฐาน 

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุชาวบ้านพบเห็นจักรยานคันดังกล่าวจอดอยู่ริมคลองชลประทาน ซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นจักรยานที่ถูกขโมย จึงได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านและมีการนำมาจอดไว้ที่มัสยิดเพื่อเตรียมประกาศหาเจ้าของ แต่เนื่องจากชาวบ้านเห็นสิ่งผิดสังเกตที่กระบอกน้ำ จึงตัดสินใจแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ และพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าว ซึ่งโชคดีที่ระเบิดไม่ทำงาน ไม่เช่นนั้นจะมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า จักรยานเสือหมอบคันดังกล่าวเป็น 1 ใน 5 คันที่ปรากฏภาพในกล้องวงจรปิด เหตุคนร้ายก่อเหตุระเบิดป่วน เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2561 ที่ผ่านมา โดยคาดว่าคนร้ายได้นำจักรยานมาจอดไว้เพื่อสร้างสถานการณ์ แต่เนื่องจากระเบิดไม่ทำงาน ทำให้ชาวบ้านพบเจอและแจ้งเจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะมีผู้ใดได้รับบาดเจ็บดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้