วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังยุติธรรมตีลังกา

การสอบสวนดำเนินคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย มีความคืบหน้าตามลำดับ ขยายผลไปถึงการครอบครองที่ดินภูเรือ จังหวัดเลย ขณะนี้สังคมน่าจะสบายใจได้ไปเปลาะหนึ่ง เมื่อมีการชี้แจงจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ว่าจะไม่มีการสอบสวนเอาผิดนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตามที่มีข่าว

หัวหน้าวิเชียรถูกบางฝ่ายกล่าวหา กรณียกเว้นไม่เก็บค่าธรรมเนียมจากเจ้าสัวเปรมชัยและคณะ และอาจเป็นความผิดทั้งทางอาญาและวินัย แต่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯยืนยันว่า นายวิเชียรทำหน้าที่ดีที่สุดแล้วไม่มีข้อบกพร่องหรือความผิด จะไปลงโทษได้อย่างไร ต้องชื่นชมและให้กำลังใจมากกว่า เชื่อว่าแม้จะมีการสอบสวนก็เป็นเพียงสอบสวนข้อเท็จจริงไม่ใช่เพื่อเอาผิด

นายวิเชียรกลายเป็นฮีโร่หรือวีรชนในสายตาของคนไทยทั้งประเทศ จากการนำทีมบุกจับกุมเจ้าของบริษัทก่อสร้าง อันดับหนึ่งของประเทศ เจ้าของธุรกิจแสนล้าน จับได้คาหนังคาเขา ทั้งซากเสือดำ ไก่ฟ้า เก้ง ปืนลูกซอง ปืนไรเฟิล และเครื่องกระสุนจำนวนมาก หากนายวิเชียรถูกเอาผิด ระบบยุติธรรมจะกลับหัวกลับหางตีลังกา ถูกเป็นผิด-ผิดเป็นถูก

พูดถึงความยุติธรรมในประเทศ ไทย มีคำกล่าวว่า “คุกมีไว้ขังคนจน” ส่วนผู้มีอำนาจทั้งทางการเมืองและการเงิน กลายเป็นอภิสิทธิ์ชนอยู่เหนือกฎหมายผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนโดยนิด้าโพล เมื่อถามถึงกรณีการลอบล่าสัตว์ป่า ในเขตหวงห้าม คนส่วนใหญ่ถึง 68.88% ไม่เชื่อว่ารัฐจะบังคับใช้กฎหมายเท่าเทียมกัน มีแค่ 27.84% ที่เชื่อมั่น

เหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าจะมีการบังคับใช้กฎหมายต่อทุกคนโดยเสมอหน้า เพราะเคยเห็นตัวอย่างมามาก เมื่อผู้มีอำนาจ หรือมหาเศรษฐีถูกกล่าวหาทำผิด มือกฎหมายมักจะเอื้อมไม่ถึง บ้างก็ปล่อยให้คดีหมดอายุความ บ้างก็ปล่อยให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยหลบหนีไปต่างประเทศ ตัวอย่างสดๆร้อนๆ ใครรู้บ้างว่าเสี่ยใหญ่เจ้าของอาบอบนวดหายหน้าไปไหน

หลังจากมีคดีลักลอบล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรคราวนี้ได้สร้างกระแสอนุรักษ์สัตว์ป่าและธรรมชาติในสังคมไทยอีกครั้ง ในทุกหมู่ทุกเหล่า ทุกชั้นวรรณะ ทุกเพศทุกวัย กรรมาธิการของ สนช.ท่านหนึ่งเสนอว่า กฎหมายปัจจุบันลงโทษเบาเกินไป ขอให้เพิ่มโทษจำคุกเป็น 10 ถึง 20 ปี จึงจะสาสมกับความผิด และอาจมีการแก้ไขกฎหมาย

แต่ปัญหาของประเทศไทยไม่ใช่ เพราะกฎหมายลงโทษหนัก หรือลงโทษเบา แต่ปัญหาสำคัญที่สุดคือการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เท่าเทียมกัน ไม่โปร่งใสตรงไปตรงมา มีการเลือกปฏิบัติ ลูบหน้าปะจมูก รัฐบาล คสช.สัญญาไว้เกือบสี่ปีแล้ว จะปฏิรูประบบยุติธรรม เขียนไว้ทั้งในรัฐธรรมนูญชั่วคราวและถาวร จะลดความเหลื่อมล้ำเรื่องนี้ แต่เป็นแค่ปฏิรูปบนแผ่นกระดาษ.

การสอบสวนดำเนินคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย มีความคืบหน้าตามลำดับ ขยายผลไปถึงการครอบครองที่ดินภูเรือ จังหวัดเลย ขณะนี้สังคมน่าจะสบายใจได้ไปเปลาะหนึ่ง... 14 ก.พ. 2561 10:54 14 ก.พ. 2561 13:56 ไทยรัฐ