วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไล่ผีความยากจน

ฤดูแห่งการอพยพครั้งใหญ่ของมนุษย์เริ่มขึ้นอีกครั้งและก็เหมือนกับทุกปี พี่น้องชาวจีนนับร้อยล้านคนทั่วประเทศ ต้องรีบกลับบ้านให้ทันฉลองเทศกาลปีใหม่ วันตรุษจีนในวันพรุ่งนี้ (16 ก.พ.)

ช่วงนี้ในแต่ละปี จึงถูกขนานนามว่าเป็นการอพยพประจำปีของมนุษย์ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

เพียงแต่ปีนี้ หลายคนออกจากเมืองไปแล้วจะไม่ได้กลับมาเหมือนอย่างนาง ลี่ เหวิน พนักงานร้านอาหารวัย 47 ปี ซึ่งเป็น 1 ในแรงงานในกรุงปักกิ่งที่ซื้อตั๋วกลับบ้านขาไปขาเดียว โอกาสได้กลับมาทำงานที่เดิมริบหรี่ หลังทางการท้องถิ่นกรุงปักกิ่งเข้มงวดนโยบายลดความแออัด

นโยบายที่ว่าตั้งเป้าคุมประชากรให้คงอยู่ที่ 23 ล้านคนภายในปี 2563 และจะรื้อทุบทิ้งที่พักอาศัยที่สร้างผิดกฎหมาย เป็นพื้นที่ 40 ล้านตารางเมตร ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าและบ้านพักคนรายได้ต่ำ

เจ้าหน้าที่บอกว่า โครงการไล่ทุบทิ้งที่พักด้อยมาตรฐานซึ่งเริ่มดำเนินการจริงจังเต็มสปีด หลังเกิดเหตุไฟไหม้ที่พักสร้างผิดกฎหมายที่มีผู้เสียชีวิต 19 คน เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว

เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อทำความสะอาดเมืองเป็นครั้งสุดท้าย

เพราะความปลอดภัยจากไฟไหม้คือปัญหาใหญ่ในที่พักอาศัยของแรงงานอพยพราคาถูก สร้างแบบมักง่ายสายไฟพาดระโยงระยางและมักไม่มีทางออกฉุกเฉิน

ลี่ เหวินจากเมืองเฉิงตู มาอยู่ปักกิ่งเมื่อ 10 ปีก่อนเพื่อหาเงินส่งลูกสาวเรียนซึ่งตอนนี้เรียนระดับมหาวิทยาลัย บอกว่า เลือกมาปักกิ่ง เพราะรายได้ดี แต่เมื่อที่พักราคาถูกโดนรื้อทิ้งก็หมดปัญญาจะเช่าที่พักที่แพงกว่าเดิมถึง 3 เท่าได้ กลับบ้านไปฉลองตรุษจีนปีนี้จึงไม่รู้อนาคต

“ลูกสาวเพิ่งเรียนมหาวิทยาลัย ทำงานยังไม่ได้จึงต้องทำงานหาเงินส่งลูกต่อไป” ลี่ เหวินบอกและว่า “ที่แน่ๆกลับปักกิ่งไม่ได้แล้ว ส่วนจะไปเสี่ยงโชคที่เมืองใหญ่อื่นๆหรือไม่ ขอดูหลังเลยตรุษจีนก่อนตัดสินใจ”

ปัญหาแรงงานอพยพยุคทุนนิยมเต็มขั้นในปัจจุบัน คงเป็นปัญหาใหญ่ของจีนอีกนาน ตราบใดที่ช่องว่างความเจริญและการพัฒนาของเมืองกับชนบทยังกางห่าง

ส่วนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเพิ่งประกาศจะไล่ ผี ความยากจนให้หมดไป คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

ฤดูแห่งการอพยพครั้งใหญ่ของมนุษย์เริ่มขึ้นอีกครั้งและก็เหมือนกับทุกปี พี่น้องชาวจีนนับร้อยล้านคนทั่วประเทศ ต้องรีบกลับบ้านให้ทันฉลองเทศกาลปีใหม่ วันตรุษจีนในวันพรุ่งนี้ (16 ก.พ.)... 14 ก.พ. 2561 10:45 ไทยรัฐ