ข่าว
100 year

คลัง สั่ง ยกเว้นค่าเช่าที่ราชพัสดุเขตน้ำท่วม 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2553 20:15 น.
SHARE

นายมั่น พัธโนทัย

รมช. คลัง สั่งกรมธนารักษ์ให้ความช่วยเหลือผู้เช่าที่ราชพัสดุ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย ทั้งยกเว้นค่าเช่าอย่างน้อย 1ปี

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดอุทกภัยในท้องที่ต่างๆ ของภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีผู้เช่าที่ราชพัสดุในพื้นที่นั้นๆ ได้รับความเดือดร้อนและเสียหายมาก เช่นจังหวัด นครราชสีมา เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ พิจิตร ปราจีนบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้เช่าที่ราชพัสดุซึ่งมีทั้งผู้เช่าเพื่ออยู่ อาศัย ประกอบการเกษตร และผู้เช่าอาคารราชพัสดุที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ จึงสั่งการให้กรมธนารักษ์ให้ความช่วยเหลือโดยกำหนดแนวทางการให้ความช่วย เหลือ ดังนี้ 1. ผู้เช่าที่ดินราชพัสดุเพื่ออยู่อาศัย ให้พิจารณาความเสียหายของอาคารที่พักอาศัยหากอาคารที่พักอาศัยเสียหายบาง ส่วน ให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 ปี หากอาคารที่พักอาศัยเสียหายทั้งหลัง ให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 2 ปี

2. ผู้เช่าที่ดินราชพัสดุเพื่อประกอบการเกษตร หากพืชหรือผลผลิตได้รับความเสียหายจากให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 ปี โดยมีข้อมูลการรับรองความเสียหายจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง 3. ผู้เช่าอาคารราชพัสดุ หากผลกระทบจากอุทกภัยทำให้ผู้เช่าอาคารราชพัสดุ ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เป็นเวลาเกิน 3 วัน ให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 เดือน และ4. ให้ยกเว้นการคิดเงินเพิ่ม กรณีที่ผู้เช่าไม่สามารถชำระค่าเช่า ค่าธรรมเนียมหรือเงินอื่นใดที่ต้องชำระภายในกำหนดระยะเวลา โดยเหตุมาจากการเกิดอุทกภัยดังกล่าว ซึ่งถือเป็นเหตุสุดวิสัย ในการนี้หากผู้เช่าที่ราชพัสดุมีข้อสงสัยหรือต้องการทราบรายละเอียดเพิ่ม เติม ขอให้ติดต่อสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ของจังหวัดนั้นๆ โดยตรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้