วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ICAO ประเมิน ใน 18 ปีข้างหน้า ต้องการนักบินกว่า 6 แสนคน

ICAO ประเมิน ใน 18 ปีข้างหน้า ต้องการนักบินกว่า 6 แสนคน

  • Share:

ICAO ประเมินว่าภายใน 18 ปีข้างหน้า (ถึงปี 2036) มีความต้องการนักบินกว่า 600,000 คน

14 กุมภาพันธ์ 2561 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization - ICAO) ได้เปิดเผย เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ ว่า การขยายตัวของการขนส่งทางอากาศส่งผลให้มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดรับสมัครนักบินพาณิชย์จำนวนกว่าหกแสนคน นับจากวันนี้จนถึงปี 2036 หรือภายใน 18 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นความท้าทายจากจำนวนประชากรสูงอายุเพิ่มมากขึ้น จำนวนเที่ยวบินพาณิชย์และบริการขนส่งผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นเท่าตัวในทุก 15 ปี แต่จำนวนพนักงานที่มีอยู่ในสายงานกลับหดตัวลง

นางฟาง ลิ่ว เลขาธิการ ICAO กล่าวต่อที่ประชุม Montreal Council on Foreign Relation เธอได้ย้ำว่า “จำนวนประชากรโลกสูงอายุ จำนวนการเกิดที่ลดลง รวมทั้งปัจจัยอื่น อาทิ แรงจูงใจที่จะชักจูงให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจกับเรื่องอื่นๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องไฮเทคโนโลยี” การบินพาณิชย์จะต้อง “พยายามอย่างดีที่สุดในการที่จะชักชวนคนรุ่นใหม่และรักษาพนักงานที่มีความสามารถที่เป็นที่ต้องการในช่วงสิบปีข้างหน้า” เธอระบุ

นอกจากองค์กร ICAO แล้ว เจ้าหน้าที่ขององค์การสหประชาชาติก็ได้ประเมินว่า “นับจากนี้ถึงปี 2036 จะมีความต้องการนักบินจำนวน 620,000 คน” เพื่อทำหน้าที่บังคับเครื่องบินพาณิชย์ขนาด 100 ที่นั่ง หรือมากกว่าเพื่อเดินทางทั่วโลก “และ 80% ของนักบินในอนาคตจะเป็นนักบินที่ไม่เคยทำการบินมาก่อนเลย” เธอกล่าวเน้น

”ปัญหาเดียวกันที่จะเกิดกับพนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ พนักงานบำรุงรักษาและช่างเทคนิคที่จะขาดแคลน” เลขาธิการ ICAO กล่าว การขยายตัวของการขนส่งทางอากาศนอกจากจะเกิดจากการขยายตัวแบบก้าวกระโดดของการท่องเที่ยวแล้ว การขนส่งสินค้าก็มีสัดส่วนสูงถึง 90% ขณะที่เมื่อปี 2010 มีเพียง 16% เท่านั้น

ผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบินมีจำนวนประมาณปีละ 4.1 พันล้านคน และสินค้าที่มีการเคลื่อนย้ายขนถ่ายทั่วโลกจำนวนหนึ่งในสามที่ใช้การขนส่งทางอากาศ นอกเหนือจากความขาดแคลนด้านแรงงาน การบินพาณิชย์จะต้องรีบเร่งแก้ปัญหาความแออัดของสนามบินอีกด้วย “สนามบินระหว่างประเทศในแอฟริกาจำนวนอย่างต่ำ 24 แห่งที่จะประสบปัญหาความแออัดและไม่สามารถรองรับจำนวนการจราจรทางอากาศที่เพิ่มขึ้นภายในสองปีข้างหน้า” นางฟาง ลิ่ว กล่าวสรุป.

เครดิตภาพ บุญธง ก่อมงคลกูล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้