วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หน้าบาง! รมว.ต่างประเทศดัตช์ประกาศลาออก ยอมรับโกหกเคยพบปูติน

หน้าบาง! รมว.ต่างประเทศดัตช์ประกาศลาออก ยอมรับโกหกเคยพบปูติน

  • Share:

ฮัลเบอ เซลสตรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งเนเธอร์แลนด์ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากยอมรับว่า ตัวเองโกหกว่าเคยพบกับประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 13 ก.พ. นาย ฮัลเบอ เซลสตรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งเนเธอร์แลนด์ ประกาศทั้งน้ำตากลางที่ประชุมรัฐสภา ว่าขอลาออกจากตำแหน่ง เพียงวันเดียวหลังยอมรับว่าตัวเองโกหกว่าเคยพบกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ซึ่งทำให้ส.ส.เรียกเขาไปพบเพื่อขอคำอธิบาย

คำโกหกของนายเซลสตราเกิดขึ้นระหว่างการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งในเดือนมี.ค. 2560 โดยเขาอ้างว่าตัวเขาเคยได้ยินนายปูตินพูดถึงเรื่องการสร้าง ‘เกรทเตอร์ รัสเซีย’ เมื่อปี 2549

“ไม่มีเห็นทางเลือกอื่นใด นอกจากถวายหนังสือลาออกของผมแด่สมเด็จพระราชาธิบดี” นายเซลสตรากล่าวในรัฐสภา เขายังยอมรับด้วยว่าการกระทำของเขาเป็นเรื่องโง่เขลา และรู้ตัวเมื่อสายว่าได้ก่อความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดในอาชีพของตัวเอง และเนเธอร์แลนด์สมควรจะได้รัฐมนตรีต่างประเทศที่ปราศจากข้อกังขาใดๆ

อย่างไรก็ตาม นายเซลสตรายังยืนว่า นายปูตินพูดเรื่องการสร้าง เกรทเตอร์ รัสเซีย จริงๆ และการโกหกของเขาก็มีเจตนาเพื่อปกป้องแหล่งข่าวของเขาซึ่งอยู่ในการประชุมนั้นด้วยเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้