วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปปท.จ่อเอาผิด ผอ.ศูนย์ไร้ที่พึ่ง ‘โกง’เงินคนจน กับพวกอีก5คน

ปปท.จ่อเอาผิด ผอ.ศูนย์ไร้ที่พึ่ง ‘โกง’เงินคนจน กับพวกอีก5คน

  • Share:

ป.ป.ท.เตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น และพวกรวม 6 คนหลังตรวจสอบพบหลักฐานชัดเจนร่วมกันงาบเงินคนจน แต่ละคนโดนข้อหาหนัก เป็นเจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์ฯ, ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่, ปลอมแปลงเอกสาร และรับรองเอกสารอันเป็นเท็จ พร้อมตั้งอนุกรรมการสอบสวน วางกรอบ 6 เดือน สรุปสำนวนส่งอัยการฟ้องศาล ในขณะที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันภาคพลเมืองมอบเกียรติบัตรให้กับนิสิตสาว ม.มหาสารคาม ยกย่องในความกล้าหาญ ออกมาเปิดโปงการทุจริตจนนำไปสู่การตรวจสอบ

กรณีอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีคำสั่งย้ายนางพวงพะยอม จิตรคง ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่นและเจ้าหน้าที่ เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย หลังจากนิสิตสาวคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 4 คน เข้าร้องเรียนต่อเลขาธิการ คสช.กล่าวหา ว่าขณะเข้าฝึกงานในตำแหน่งนักพัฒนาชุมชนที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่ริมถนน มิตรภาพ บ้านสำราญ ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น ระหว่างเดือน ส.ค.-พ.ย.2560 ถูกนางพวงพะยอม และเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ให้กรอกเอกสารและปลอมลายมือชื่อของประชาชนที่รับเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและเอกสารของผู้ติดเชื้อเอดส์ รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท และยังถูกข่มขู่คุกคาม

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 13 ก.พ. ที่สำนักงานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่น ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรฯ ได้มอบเกียรติบัตร ให้กับ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา อายุ 20 ปี นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์ สาขาการพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หนึ่งในนิสิตสาวที่ออกมาร้องเรียนเรื่องการทุจริตที่เกิดขึ้นภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากเห็นว่าเป็นบุคคลที่สมควรได้รับการยกย่อง เชิดชูเกียรติ ในการเป็นพลเมืองดี ที่มีคุณภาพ นายตุลย์กล่าวว่า นิสิตสาวรายนี้ เป็นบุคคลที่มีความกล้าหาญ ในการออกมาเปิดโปงเรื่องราวที่ไม่สุจริตในหน่วยงานของราชการ จนนำไปสู่กระบวนการตรวจสอบ ทางองค์กรฯ จึงเห็นสมควรที่จะมอบเกียรติบัตรให้นิสิตสาวรายนี้ เพื่อแสดงถึงคนที่มีปัญญา ความกล้าหาญ มีจิตสำนึกต่อสังคมและประเทศชาติ สมควรแก่การยกย่อง

ในขณะที่ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา นิสิตสาว กล่าวภายหลังรับเกียรติบัตรว่า ดีใจที่มีองค์กรดังกล่าวเข้ามาให้กำลังใจ แต่ยังมีความวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากมีบุคคลไม่ทราบสังกัดและเป็นใคร มาจากไหน ขับรถเก๋งไปที่บ้านญาติใน อ.ชนบท เพื่อ สืบเสาะหาบ้านพักอาศัยในปัจจุบันของตน ทำให้ตนและครอบครัวเชื่อว่า การที่มีคนแปลกหน้าตามหาไม่หยุด สาเหตุมาจากคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ถูกร้องเรียนในครั้งนี้ก็เป็นได้ จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่ามีคนคุกคาม ตามหาที่อยู่อาศัยและจะเข้าร้อง ขอความคุ้มครองความปลอดภัยจาก คสช.จ.ขอนแก่น และ กอ.รมน.จ.ขอนแก่น ต่อไป

ด้านนายทองสุข ณ พล นักสืบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขต 4 เผยว่า ได้นำเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ด ป.ป.ท.เพื่อเสนอการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ บอร์ดได้มีการแต่งตั้งเรียบร้อยแล้ว มี พ.ต.อ.ธวัช ประสพพระ รองผู้บังคับการกองวินัยตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานคณะอนุกรรมการ จากนี้ไปคณะอนุกรรมการ และ ป.ป.ท.เขต 4 จะรวบรวมหลักฐานเอกสาร พยานบุคคลให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน เพราะหลังจากที่นิสิตสาวเข้าร้องเรียน และมีการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้น พบว่ามีมูลในทุกๆเรื่อง ต้องรวบรวมหลักฐานต่างๆ

ทั้งในส่วนของพยานบุคคลที่มีมากกว่า 3,000 คน ชาวบ้านในพื้นที่ 22 อำเภอของจังหวัดขอนแก่น ที่มีรายชื่อเป็นผู้รับเงินสนับสนุน จากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ในทุกๆโครงการ และหลักฐานที่เป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องด้วย

“ตามระเบียบของผู้ได้รับเงินสนับสนุน กรมฯกำหนดระเบียบขั้นตอนที่ชัดเจน ก่อนจะได้รับการอนุมัติและมีการเบิกจ่าย แต่หลังจากมีเรื่องร้องเรียนในเรื่องการสั่งให้นิสิตสาวกรอกรายละเอียดในใบสอบผู้ประสบปัญหาทางสังคม และปลอมลายมือชื่อในใบเสร็จรับเงินแล้ว ป.ป.ท.เขต 4 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า การดำเนินการของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ แต่เป็นการเมกข้อมูลเองทั้งหมด และในเร็วๆนี้ คณะอนุกรรมการไต่สวน จาก ป.ป.ท.จะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น สรุปผลการสืบสวนทั้งหมดเพื่อเรียก ผอ.ศูนย์ฯและผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอนต่อไป” นายทองสุขกล่าว

วันเดียวกันที่ห้องสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ถนนแจ้งวัฒนะ นายกิตติ ลิ้มชัยกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ท.ได้ร่วมประชุมบอร์ด ป.ป.ท.ประกอบด้วย นายจีระรัตน์ นพวงศ์ ณ อยุธยา พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี พล.อ.ชัยรัตน์ ชีระพันธุ์ นายภิญโญ ทองชัย นายอนุสิษฐ คุณากร นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. (หนึ่งในบอร์ด ป.ป.ท.) และ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เพื่อพิจารณาลงมติตั้งอนุกรรมการไต่สวน เรื่องการทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชม.

พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ในฐานะโฆษก บอร์ด ป.ป.ท. เผยว่า หลังมีการร้องเรียนได้สั่งการ ให้ ป.ป.ท.ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง สอบปากคำชาวบ้านที่มาร่วมอบรมกับศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น กว่า 90 ราย พบทั้งหมดถูกนำเอาสำเนาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนรายชื่อในบัญชีเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของศูนย์ฯ การประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ท.มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวนข้อเท็จจริง และแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง เบื้องต้นเตรียมแจ้งข้อกล่าวหา ในส่วนผู้ต้องหาที่เป็นข้าราชการ 1.เป็นเจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์ฯ ตามมาตรา 147 2.เจ้าพนักงานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 3.เจ้าพนักงานกระทำการปลอมแปลงเอกสาร หรือกรอกข้อความในเอกสาร ตามมาตรา 161 และ 4.เจ้าพนักงานรับรองหลักฐาน เอกสารที่เป็นเท็จฯ ตามมาตรา 162(1) (4) ส่วนผู้ต้องหาที่ไม่ใช่ข้าราชการ หรือเป็นพนักงานราชการจะถูก ดำเนินคดีข้อหาสนับสนุนในการทุจริตด้วย

พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. กล่าวว่า ในส่วนผู้ร้องเรียนเรื่องทุจริตดังกล่าวมี 5 คน เป็นนิสิตสาว 2 คน และอีก 3 คน เป็นเจ้าหน้าที่ในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ส่วนกลุ่มผู้ถูกกล่าวหามี 6 คน เป็นข้าราชการ 2 คน คือระดับ ผอ.ศูนย์ฯ และข้าราชการ ส่วนอีก 4 คนไม่ใช่ข้าราชการ แบ่งเป็นพนักงานราชการ 3 คน และพลเรือน 1 คน ทางบอร์ด ป.ป.ท. ได้ตั้งกรอบไว้ 6 เดือนในการสืบหาข้อเท็จจริง แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อส่งฟ้องต่อศาล ตามขั้นตอนกฎหมายมีโทษสูงสุดคือไล่ออก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการสอบปากคำไปเพียง 90 คน ส่วนรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับผู้มีรายได้น้อย เงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อ HIV ใน จ.ขอนแก่น มีประมาณ 3,200 คน ขณะนี้สั่งการเร่งสอบปากคำให้เร็วสุด เพื่อจะนำเคสนี้เป็นโมเดลในการตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้