วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้นอาณาจักรเปรมชัย รุกที่ป่า6พันไร่

ค้นอาณาจักรเปรมชัย รุกที่ป่า6พันไร่

  • Share:

‘นพดล’โผล่รับ คุยเข้าทุ่งใหญ่

“ศรีวราห์” ลุยภูเรือตรวจการครอบครองที่ดินเจ้าสัวเปรมชัย ค้นบ้านพ่อเจอกรงขังสัตว์ใหญ่ 2 กรง แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายเตรียมขยายผลจังหวัดต่างๆ กรมป่าไม้เตรียมแจ้งจับรุกป่า 6,000 ไร่ แฉเอาที่ดินถูกเพิกถอน น.ส.3 ก. กลับมาออกโฉนดใหม่ จนท.ป่าไม้ส่งรถโฟร์วีลแก๊งพรานไฮโซตรวจพิสูจน์หาดีเอ็นเอ แจ้งข้อหาเพิ่มทารุณสัตว์ ชุดพญาเสือตรวจจุดตั้งแคมป์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จำลองเหตุการณ์หาพิกัดยิง-ชำแหละเสือดำ

อดีตบิ๊กอุทยานฯย่องพบ ปทส. รับเป็นคนประสานช่วยเจ้าสัวเข้าป่าอ้างศึกษาธรรมชาติยังคงเป็นประเด็นร้อน กรณีเจ้าสัวธุรกิจรับเหมา นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ถูกนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษา พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี บุกจับคาแคมป์กลางป่าพร้อมปืนและเครื่องกระสุน กับซากเสือดำ เก้ง และไก่ฟ้า–หลังเทา ว่า เจ้าหน้าที่รัฐจะสามารถเอาผิดแก๊งพรานไฮโซได้หรือไม่ ขณะเดียวกันมีการขยายผลตรวจสอบที่ดินเป็นที่ตั้ง “รังเย็นรีสอร์ต” ของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด อยู่ในพื้นที่ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย มีนายเปรมชัย เป็นคณะกรรมการ สภาพที่ดินเป็นลักษณะภูเขามีพื้นที่กว่า 10,000 ไร่ เบื้องต้นพบออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย 147 แปลง และถูกเพิกถอนแล้วประมาณ 3,000 ไร่

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ก.พ. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ ผบช.ภ.4 นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นศาล จังหวัดเลยค้นพื้นที่ 3 จุด เพื่อขยายผลการดำเนินคดีล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้แก่ 1.รังเย็นรีสอร์ต เลขที่ 92 บ้านหนองสนุ่น หมู่ 7 ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย 2.ภูเรือวโนทยาน เลขที่ 114 หมู่ 2 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย และ 3.ชาโตเดอเลย โรงงานผลิตไวน์ หมู่ 10 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย รวมถึงตรวจสอบการครอบครอง ที่ดินของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มีชื่อนายชัยยุทธ กรรณสูต บิดานายเปรมชัย เป็นประธานกรรมการ (เสียชีวิตแล้ว) เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่พบบริษัทฯครอบครองที่ดินของรัฐทำประโยชน์ปลูกพืชสวน จำนวน 147 แปลง 6,215 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ 620 ล้านบาท และมีการนำที่ดินถูกเพิกถอนอนุญาตหนังสือรับรองการทำผลประโยชน์บางส่วน มายื่นออกโฉนดที่ดินเป็นการออกโฉนดโดยมิชอบ

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ตรวจสอบพื้นที่รังเย็นรีสอร์ต จำนวน 19 ไร่ มีเอกสารถูกต้อง แต่ต้องตรวจว่าออกโดยชอบหรือไม่ นอกจากนี้ตรวจสอบที่ดินครอบครองโดยบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด 6,215 ไร่ เดิมมีเอกสารสิทธ์ิเป็น น.ส.3 ก. แต่ถูกเพิกถอนไปตั้งแต่ปี 2546 ต่อมาบริษัททำเรื่องขอเช่า อ้างว่าใช้ทำการเกษตร เอาพื้นที่ดังกล่าวส่วนหนึ่ง 38 แปลง เป็นที่ทับซ้อนและถูกเพิกถอน 679 ไร่ ไปขอออกโฉนดในช่วงที่มีการเดินสำรวจ กรณีนี้เห็นว่าการออกโฉนดไม่ถูกต้อง เตรียมดำเนินคดีข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่ากว่า 6,000 ไร่ รวมทั้งดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายที่ดินด้วย

ต่อมาเวลา 17.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางไปยังบ้านพักชื่อ “บ้านชัยชนะ” อยู่ในภูเรือวโนทยาน บ้านท่ามะยม ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย เป็นบ้านของนายชัยยุทธ กรรณสูต บิดานายเปรมชัย อยู่ห่างจากรังเย็นรีสอร์ต ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 5-6 กิโลเมตร และอยู่ในพื้นที่ถูกเพิกถอนเอกสารสิทธ์ิ มีนายสงวน ชินระนาท อายุ 22 ปี ผู้จัดการชาโตเดอเลย อำนวยความสะดวกในการตรวจค้นพบ
บ้านมีลักษณะทรงสเปน 2 หลัง มีรั้วรอบขอบชิดสร้างอยู่บนพื้นที่ 4-5 ไร่ และมีห้องพักคนงานเป็นอาคารไม้ นอกจากนี้ พบกรงสัตว์ขนาดใหญ่กว้าง 6×6 เมตร สูง 4 เมตร จำนวน 2 กรง ภายใน มีไก่ประมาณ 20 ตัว เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย นายสงวนเปิดเผยเพียงสั้นๆว่า บ้านหลังดังกล่าวไม่ค่อยมีใครมาพักอาศัย ส่วนนายเปรมชัยนานๆครั้งจะเดินทางมาพักมักจะไม่บอกใคร

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า การบุกรุกที่ดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อรัฐกว่า 600 ล้านบาท ขณะนี้ทางกรมป่าไม้ และกรมที่ดินแจ้งความร้องทุกข์ต่อกรรมการผู้มีอำนาจลงนามของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ฐานบุกรุกพื้นที่ป่า ส่วนนายเปรมชัยจะมีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะกรรมการบริษัทฯ นอกจากนี้ เตรียมขยายผลตรวจสอบไปจังหวัดอื่นๆว่ามีการเข้าบุกรุกที่ในลักษณะนี้อีกหรือไม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีการถือครองเอกสารสิทธิที่ดินรีสอร์ตของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ว่า เรื่องเอกสารสิทธิที่ดิน น.ส.3 ก. 147 แปลง ที่เป็นข่าวอยู่มีการเพิกถอนตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 ส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างตรวจสอบต้องว่าไปตามกฎหมาย ส่วนเรื่องของรังเย็นรีสอร์ท มีการขอใบอนุญาตประกอบโรงแรมที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2554 การตรวจสอบที่ดินน่าจะมีตั้งแต่ขอประกอบการแล้ว สั่งการให้ตรวจสอบอีกครั้งว่าที่ดินเป็นอย่างไร แต่ชื่อเจ้าของที่ดินเป็นในนามบริษัทฯสั่งให้ตรวจสอบด้วย เมื่อถามว่า จะขยายผลตรวจสอบการถือครองที่ดินของนายเปรมชัยหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ถ้ามีข้อกฎหมายใดที่ต้องตรวจสอบจะทำ ถ้าเป็นที่ป่าหรือที่สาธารณะต้องมีการตรวจสอบ

ส่วนความคืบหน้าของคดีล่าสัตว์ป่า เมื่อเวลา 09.00 น. นายปิยะพงษ์ สืบเสน นักวิชาการป่าไม้ ปฏิบัติการ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ นำรถยนต์ของกลางที่นายเปรมชัย กับพวกใช้เป็นยานพาหนะในการกระทำผิด คือรถกระบะ 4 ประตู ยี่ห้อโตโยต้า แลนด์ ครุยเซอร์ โฟร์วีล สีน้ำตาลอ่อน ทะเบียน 7 กค 2192 กรุงเทพมหานคร ส่งมอบให้ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ เพื่อตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติม

ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งความเพิ่มเติมนายเปรมชัยกับพวกอีก 1 ข้อหาคือ ทารุณกรรมสัตว์ จากเดิมมีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 9 ข้อหา อย่างไรก็ตามจะออกหมายเรียกนาย เปรมชัยกับพวกมาให้ปากคำเพิ่มภายในสัปดาห์นี้ สำหรับรถยนต์ของกลางจะส่งกองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือทางเทคนิคพิเศษตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอภายในรถ รวมทั้งหาคราบเขม่าดินปืน การดัดแปลงสภาพรถ เพื่อหาหลักฐานอื่นนำไปประกอบสำนวน

วันเดียวกัน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 7 จ.กาญจนบุรี ทีมสัตวแพทย์ สบอ. 3 (บ้านโป่ง) และตำรวจ บก.ปทส. เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังหน่วยมหาราช และเดินเท้าต่ออีก 9 กม. ไปยังจุดนายเปรมชัยกับพวกตั้งแคมป์ริมห้วยประชิ อยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เพื่อถ่ายภาพมุมสูง ทำแผนจำลองเหตุการณ์ยิงเสือดำอย่างละเอียด รวมถึงเก็บหลักฐานอื่นเพิ่มเติม เช่น ซากสัตว์ คราบเลือด จุดที่ชำแหละสัตว์ ที่ยังไม่ได้ตรวจสอบ

ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา นายนพดล พฤกษะวัน ที่ปรึกษาบริษัท อินตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ ถูกระบุว่าเป็นคนประสานให้นายเปรมชัยกับพวกเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เดินทางเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ในฐานะพยานตามหมายเรียก นายนพดลให้การรับว่าเป็นคนติดต่อประสาน น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

กรมอุทยานฯ เพื่อขอให้นายเปรมชัยและพวกเข้าพื้นที่เพื่อไปศึกษาธรรมชาติแต่ไม่ได้บอกว่าไปล่าสัตว์ กรณีนำไฟฉายให้กับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เมื่อวันที่ 3 ก.พ. เพื่อใช้อำนวยความสะดวกไม่ใช่ เป็นการติดสินบน ส่วนรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งกรมอุทยานฯ เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การลักลอบเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี มีการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ลักลอบเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีนายปิ่นสัก สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นประธาน ว่ามีการดำเนินการขออนุญาต หรือมีเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงเรียกรับผลประโยชน์หรือไม่ โดยให้รายงานภายใน 30 วัน

ที่บริเวณหัวมุมสนามกีฬาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชมรมอนุรักษ์สภาพแวดล้อมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดกิจกรรม “สัตว์ในทุ่งใหญ่ต้องไม่ตายฟรี” เปิดพื้นที่ให้นิสิตจุฬาและบุคคลทั่วไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว พร้อมมีการแสดงละคร เล่นดนตรี จุดเทียนไว้อาลัยให้กับเสือดำ และแจกหน้ากากเสือดำให้แก่ผู้ร่วมงาน ทั้งนี้ น.ส.ณิชา เวชพานิช สมาชิกชมรมฯ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ล่าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมายเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางชมรมและชมรมอนุรักษ์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ออกแถลงการณ์เพื่อจะขอติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ส่วนตัวเคยไปเข้าค่ายในทุ่งใหญ่นเรศวร พอทราบว่ามีเหตุการณ์ลักษณะนี้รู้สึกสะเทือนใจ แต่เหตุการณ์ได้เกิดขึ้นไปแล้ว สิ่งสำคัญคืออนาคตจะทำอย่างไรให้ทุกภาคส่วนช่วยกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก คำว่าสัตว์ในทุ่งใหญ่ต้องไม่ตายฟรี ไม่ได้หมายถึงการติดตามผู้กระทำผิดเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงการปลูกฝังให้ทุกคนสนใจในเรื่องการอนุรักษ์ ดีใจที่เห็นทุกคนให้ความสำคัญผ่านการแสดงออกในโลกออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้