วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ยีราฟเขาเขียว ตกลูกวาเลนไทน์

แม่ยีราฟเขาเขียว ตกลูกวาเลนไทน์

  • Share:

นทท.ลุ้นเฮลั่นสุดประทับใจ

นักท่องเที่ยวไทย-เทศเฮลั่น หลังยืนลุ้นระทึกนานกว่า 2 ชั่วโมง เฝ้าดู “น้ำเพชร” แม่ยีราฟตัวเก่งแห่งสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ตกลูกยีราฟตัวใหม่ต้อนรับวันแห่งความรัก สุดประทับใจยีราฟน้อยแข็งแรงดี ลุกขึ้นยืนและกินนมแม่ได้ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงในช่วง 15 วันแรก ก่อนจะเข้าไปพิสูจน์เพศให้แน่ชัด เผยเป็นลูกยีราฟตัวที่ 7 แล้ว

ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายวันที่ 12 ก.พ.ได้รับแจ้งจากผู้ดูแลสัตว์ ประจำส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ว่า แม่ยีราฟชื่อ “น้ำเพชร” มีอาการคล้ายจะตกลูก และพบว่ามีเท้าทั้ง 2 ข้างของลูกยีราฟโผล่ออกมาจากมดลูกแม่ยีราฟแล้ว ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินับร้อยคน ต่างยืนลุ้นระทึกและตื่นเต้นกับภาพเหตุการณ์สุดพิเศษในครั้งนี้ นักท่องเที่ยวหลายคนพากันหยิบกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์มือถือ รอถ่ายคลิปวีดิโอและภาพนิ่งขณะลูกยีราฟออกมาลืมตาดูโลก เนื่องจากเป็นภาพหาดูได้ยาก หลังรับแจ้งได้สั่งการให้ทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์ติดตามเฝ้าดูอาการและดูแลอย่างใกล้ชิด

นายอรรถพรกล่าวต่อไปว่า หลังจากทีมงานเฝ้ารอประมาณ 2 ชั่วโมง ปรากฏว่าลูกยีราฟหลุดออกจากท้องแม่ลงสู่พื้นหญ้าด้านล่างอย่างปลอดภัย ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความยินดีของนักท่องเที่ยว ผ่านไป 30 นาทีเศษ ลูกยีราฟสามารถยืนขึ้นได้เอง โดยมีแม่ยีราฟใช้ลิ้นเลียทำความสะอาดให้ลูกน้อยตลอดเวลา จากการสังเกตเบื้องต้นลูกยีราฟแข็งแรงดี กินนมแม่ได้ตามปกติ ระหว่างนี้สั่งให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทั้งกลางวันกลางคืน ระยะประมาณ 10-15 วันผ่านไปถึงจะเข้าใกล้ลูกยีราฟได้ เพราะแม่ยีราฟจะหวงลูกมาก จากนั้นจะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก เพื่อฉลองเรื่องน่ายินดีในวันแห่งความรักปีนี้ต่อไป สำหรับลูกยีราฟสมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวตัวนี้ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากอยู่ในความดูแลของแม่ยีราฟ ลืมตาดูโลกเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ก.พ. เกิดจากแม่ยีราฟที่ชื่อ “น้ำเพชร” อายุ 7 ปี พ่อยีราฟชื่อ “จ่าย” อายุ 16 ปี เป็นลูกยีราฟตัวที่ 7 ที่เกิดในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

“ยีราฟ” จัดเป็นสัตว์บกที่มีความสูงที่สุดในโลก มีคอยาวมาก ตัวผู้มีส่วนสูงประมาณ 18 ฟุต น้ำหนักราว 1,100-1,932 กก. ตัวเมียมีส่วนสูงประมาณ 17 ฟุต น้ำหนักราว 700-1,182 กก. มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย ไม่ผลัดเขา เขามีขนปกคลุมอยู่ หนังมีขนสั้นสีน้ำตาล มีลายขาวแปลกตา ปากและลิ้นยาว ใช้ริมฝีปากและลิ้นม้วนวนจับใบไม้ได้ มีเต้านม 4 เต้า พบเฉพาะในทวีปแอฟริกา แถบทุ่งหญ้าสะวันนา ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา ตั้งแต่ไนจีเรียไปจนจดแม่น้ำออเรนจ์ ยีราฟเมื่อวิ่งจะวิ่งได้ไม่นานนักเนื่องจากหัวใจจะสูบฉีดเลือดอย่างหนัก และเมื่อวิ่งจะต่างจากสัตว์ชนิดอื่นๆ เพราะทั้งขาหลังและขาหน้า ที่อยู่ข้างเดียวกันจะยกขึ้นลงพร้อมๆกัน จึงมีลักษณะการวิ่งแบบควบกระโดดโคลงเคลงไปมา และคอที่ยาวก็จะมีอาการแกว่งไกวไปมาด้วย หากนักท่องเที่ยวและเด็กๆสนใจข้อมูลของยีราฟเพิ่มเติม สอบถามได้ที่โทร.0-3831-8444 หรือ www.kkopenzoo.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้