วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กีฬาไทย

กีฬาไทย

โดย ฟ้าคำราม
14 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ภาพจากเฟซบุ๊ก ฝ่ายพัฒนาสื่อการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต

ในขณะที่เรากำลังเพลิดเพลิน สนุกสนานกับกีฬาสากลในหลายๆ ชนิด มีการส่งเสริม สนับสนุน มีการแข่งขัน มีความคาดหวัง หลายกีฬาก็ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียง อยู่ในเวทีนานาชาติ

บางกีฬาก็ยังต้องรอโอกาสในการพัฒนาต่อไปอยู่นั้น

เวลาเดียวกัน การอนุรักษ์กีฬาไทยของเรา ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญ ก็ยังเดินหน้าไปได้ด้วยดี ไม่ได้ถูกละเลยไปแต่อย่างใด

เมื่อวันก่อน มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต (อาร์แบค) มหาวิทยาลัยที่มุ่งมั่นส่งเสริมการศึกษา ควบคู่ไปกับการพัฒนากีฬาในทุกๆด้าน ได้ให้ความสำคัญกับกีฬาไทยเหมือนเดิม จากที่จัดการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานหลาย 10 ปี ในปีนี้ ก็ยังจัดให้มีการชิงชัยต่อไป

รายการแรก เป็นการแข่งขันกระบี่-กระบอง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระดับมัธยมศึกษา ครั้งที่ 11 ซึ่งมีถึง 11 สถานศึกษาเข้าร่วม 

ทำการแข่งขัน 7 ประเภท ประกอบด้วย 1.กระบี่-กระบี่, 2.พลอง-พลอง, 3.ดาบสองมือ-ดาบดั้ง (โล่หรือเขน), 4.พลอง-ไม้สั้น, 5.ง้าว-ง้าว, 6.ดาบสองมือ-ดาบสองมือ และ 7.สามบาน ซึ่งแบ่งเป็น 2 รุ่น มัธยมต้นและปลาย รวม 14 รายการ

ผลปรากฏว่า โรงเรียนธนบุรีวรเทพี พลารักษ์ คว้าตำแหน่งชนะเลิศไปได้ถึง 10 รายการ ทำคะแนนสูงสุด ได้ถ้วยพระราชทานฯไปครอง

ขณะที่อีกรายการ เป็นการแข่งขันกีฬาหมากรุกไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชิงชนะเลิศ แห่งประเทศไทยและเยาวชนแห่งประเทศไทย ประจำปี 2561

มีนักโขกร่วมประชันปัญญานับร้อยคน

โดยชนะเลิศรุ่นประชาชนทั่วไป ตกเป็นของ “นกกระจิบ” อวยชัย กองสี ส่วนรุ่นเยาวชนทั่วไปและสตรี สิริกาญจน์ สุขบ้านเจริญ ได้แชมป์

เรียกได้ว่า ได้รับการตอบรับที่ดี ยังมีผู้ให้ความสนใจกีฬาไทยๆของเราอยู่ล้นหลาม

แน่นอนว่า ต้องขอบคุณมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ที่ยังคอยช่วยอนุรักษ์กีฬาพื้นบ้านของเราเอาไว้ เช่นเดียวกับสมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทยฯ รวมไปถึงผู้ที่ยังชื่นชอบในกีฬาไทยชนิดต่างๆ

ผู้ปกครองที่คอยปลูกฝังให้เยาวชนได้เล่น ได้รู้จักกีฬาเหล่านี้กันอยู่

แม้มูลค่าทางการตลาดของกีฬาไทย ไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างอะไรมากมาย แต่ถือว่ายังจำเป็นที่จะต้องคงอยู่คู่สังคมไทยต่อไปอีกนานเท่านาน

ขอบคุณที่ทุกคนยังไม่ลืมรากเหง้าของตนเอง ความเป็นตัวตน ขอบคุณที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ

เพื่อดำรงไว้ซึ่งคุณค่าแห่งความเป็นไทย...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้