วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวอุ่นไอรัก แสนกว่าคนแล้ว

เที่ยวอุ่นไอรัก แสนกว่าคนแล้ว

  • Share:

ตลอดทั้งวันที่ 13 ก.พ. ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า คณะครูและนักเรียนจากโรงเรียน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่สวมชุดไทยแบบย้อนยุคเดินทางมาเข้าร่วมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” อย่างต่อเนื่อง ขณะที่คนที่ไม่ได้แต่งชุดไทยมา สามารถมาหาเช่าชุด ได้ที่บูธการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่อยู่ภายในสนามเสือป่า ในราคาวันละ 250 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะเดินออกไปถ่ายภาพกับดอกไม้หลากสีสันที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งอย่างสวยงาม พร้อมกับอาคารต่างๆที่จำลองแบบย้อนยุคตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดแสดงนิทรรศการ และกิจกรรมที่สื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่มีมาในอดีตตั้งแต่สมัย ร.5 อาทิ ร้านไปรสนีย์กรุงสยาม แบงก์ สยามกัมมาจล การไฟฟ้า และมีการจำลองร้านค้า สถานที่สำคัญต่างๆที่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสมัยก่อน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาชมงาน นอกจากนี้ ในสนามเสือป่ายังมีการออกร้านในพระบรมวงศานุวงศ์และร้านค้ารับเชิญ เช่น ร้านศิลปาชีพ 904, ร้านมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ร้านโครงการหลวง ฯลฯ รวมทั้งบูธอาหารโบราณที่หารับประทานยาก

จากการสอบถามผู้มาเที่ยวชมงาน นางนารีรัตน์ นราแสงพิรุณ อายุ 69 ปี ชาว กทม. กล่าวว่า รู้สึกประทับใจงานอุ่นไอรักฯมาก เพราะทำให้คนไทย มีจิตสำนึกถึงความเป็นไทย ควรอนุรักษ์การแต่งกาย แบบไทยๆที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติเอาไว้ ปลื้มใจ ที่ได้เห็นบรรยากาศที่เสมือนย้อนเวลากลับสู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 อีกทั้งสถานที่จัดงานสวยงามมาก ทั้งสถาปัตยกรรมต่างๆ และดอกไม้นานาชนิด ตนรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานความสุขให้กับประชาชน อยากให้ประชาชนได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมความเป็นไทยด้วย

ต่อมาเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” โดยเมื่อเดินทางถึงพระลานพระราชวังดุสิต องคมนตรีวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นเยี่ยมชมจุดตั้งเรือสุพรรณหงส์จำลอง ที่ฉัตรทำจากผ้าไหม ความยาว 25 เมตร เป็นจุดที่ประชาชนนิยมถ่ายภาพ เป็นที่ระลึก และเยี่ยมชมบูธต่างๆภายในงาน รวมทั้งซื้อสลากการกุศลอุ่นไอรักฯ และสอยกัลปพฤกษ์ มีศิลปินดารามาร่วมงานด้วย ก่อนเดินทางกลับ

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระ กรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ห้องเครื่องอาหารไทย สำนักพระ ราชวังจัดทำข้าวราดแกงและข้าวเหนียวหมูปิ้งที่ปรุงสดใหม่มาออกร้านให้ประชาชนที่เข้าเที่ยวชมงานได้รับประทานอย่างเพียงพอ ในราคา 25 บาทด้วย สำหรับยอดผู้เข้าชม งานเมื่อวันที่ 12 ก.พ. มีจำนวน 20,071 คน ยอดรวม ตั้งแต่วันที่ 8-12 ก.พ.2561 มีทั้งสิ้น 162,927 คน