วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาจากไหน? ลูกหมูลอยอืด ติดฝายน้ำล้นที่ชุมพรกว่า 15 ตัว

มาจากไหน? ลูกหมูลอยอืด ติดฝายน้ำล้นที่ชุมพรกว่า 15 ตัว

  • Share:

ชาวบ้านที่ชุมพรผวาโรคระบาด หลังพบซากลูกสุกร ตายลอยอืดติดฝายน้ำล้นกว่า 15 ตัว คาดตายในท้อง ก่อนเจ้าของนำมาทิ้งทำลาย แทนการฝังกลบ ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 ก.พ. 61 นายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอปะทิว จ.ชุมพร ได้รับรายงานจาก นายพัทธดนย์ สืบถวิลกุล กำนันตำบลชุมโค นายปกรณ์ แสงสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลชุมโค ว่าได้รับแจ้งจาก นางบุญทิน โอบอ้อม อายุ 56 ปี ว่าพบซากลูกสุกรตายจำนวนมากลอยน้ำอยู่หน้าฝายน้ำล้นในคลองชุมโค ห่างจากบ้านประมาณ 10 เมตร จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายอำนาจ ชาญนคร เจ้าพนักงานปศุสัตว์อำเภอปะทิว เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลชุมโค

ที่เกิดเหตุเป็นฝายน้ำล้นคลองชุมโค ซึ่งเป็นคลองต้นน้ำที่ไหลลงไปสู่คลองสาขาตอนล่างของอำเภอปะทิว พบว่าบริเวณเหนือฝายน้ำล้น พบซากลูกสุกรสีขาวตาย ลอยขึ้นอืดอยู่ในพงหญ้า และใต้สะพานข้ามคลอง จำนวน 12 ตัว และใต้ฝายน้ำล้น จำนวน 3 ตัว รวมทั้งหมด 15 ตัว

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นซากลูกสุกร ที่ยังมีสายสะดือติดคาอยู่ สภาพเริ่มเน่าเปื่อย จึงใช้สวิงตักลูกสุกรทั้งหมดขึ้นมา แต่ไม่สามารถนำชิ้นเนื้อไปชันสูตรหาเชื้อได้ เนื่องจากเน่าเปื่อยตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน จึงนำซากไปขุดหลุมฝังกลบ แล้วใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราดทับ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

นางบุญทิน โอบอ้อม กล่าวว่า เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา ตนลงไปตักน้ำที่คลองดังกล่าว พบลูกสุกรตายลอยน้ำมาติดอยู่ในน้ำวนหน้าฝายน้ำล้น จำนวน 3 ตัว ก็ไม่ได้แจ้งให้ใครรู้ คิดว่าเดี๋ยวมันคงลอยไปที่อื่น และกลายเป็นอาหารของสัตว์นำในที่สุด แต่บ่ายวันนี้ตนยังเห็นลูกสุกรตายลอยมาอีกจำนวนมาก จนเห็นเป็นที่ผิดปกติ กลัวว่าจะเป็นโรคระบาด เพราะตนเองก็เลี้ยงแม่สุกรที่กำลังใกล้คลอดไว้ด้วยเช่นกัน จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบเรื่อง และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบดังกล่าว

ด้าน นายอำนาจ ชาญนคร เจ้าพนักงานปศุสัตว์อำเภอปะทิว กล่าวว่า จากการตรวจสอบ คาดว่าน่าจะเป็นลูกสุกรที่ตายในท้อง และเจ้าของได้ล้วงเอาออกมา เพื่อรักษาชีวิตของแม่สุกรไว้ หรืออาจจะมาจากสาเหตุอื่น แต่ยังไม่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตาม เจ้าของลูกสุกรก็ควรจะนำไปฝังกลบ ไม่ใช่นำมาทิ้งคลองไว้เช่นนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยจะน้ำน้ำยาฆ่าเชื้อมาฉีดพ่นในวงรัศมีที่เจอซากลูกหมูไว้ก่อน และจะออกสืบค้นหาว่าในละแวกนี้และใกล้เคียง และที่อยู่ทางตอนบนของคลองชุมโค ว่ามีฟาร์มเลี้ยงหรือใครเลี้ยงแม่สุกรไว้บ้าง เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้ทราบสาเหตุการตายของลูกสุกรดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้