วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตองกาอ่วม ไซโคลน‘กีตา’ ถล่มยับ แรงสุดในรอบกว่า 60 ปี

ตองกาอ่วม ไซโคลน‘กีตา’ ถล่มยับ แรงสุดในรอบกว่า 60 ปี

  • Share:

ชาวตองกา เผชิญ ไซโคลน ‘กีตา’ พายุอันตราย ระดับ 4 แรงสุดในรอบกว่า 60 ปี พัดถล่ม สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง แม้แต่อาคารรัฐสภา ยังยืนหยัดต่อไม่ไหว หนำซ้ำ ไซโคลนลูกนี้ ยังทวีความรุนแรงเป็นระดับ 5 มุ่งหน้าจ่อถล่มฟิจิ

เมื่อ 13 ก.พ.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานพายุไซโคลน กีตา (Gita) ความรุนแรงระดับ 4 ถล่มตองกา ประเทศในภูมิภาคพอลินีเซียในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง จนถือเป็นพายุร้ายแรงสุดที่พัดถล่มตองกาในรอบกว่า 60 ปี ขณะที่อาคารรัฐสภาที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ในกรุงนูกูอาโลฟา เมืองหลวง ก็ไม่สามารถยืนหยัดได้อีกต่อไป พังถล่มลงมาได้รับความเสียหาย โดยลมพายุรุนแรงยังทำให้เสาไฟฟ้าจำนวนมากหักโค่น หลังคาบ้านเรือนพัดปลิวว่อน

บีบีซี แจ้งว่า รัฐบาลตองกาได้ประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนพายุไซโคลนอันตราย ‘กีตา’ จะเคลื่อนตัวมาถึงแล้ว พร้อมกับจัดตั้งศูนย์อพยพใช้เป็นที่พักพิงหลบภัยของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย

อาคารรัฐสภาในกรุง นูกูอาโลฟา พังยับ จากพายุไซโคลน กีตา

ด้าน สำนักอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร ได้เตือนถึงอันตรายของ พายุไซโคลนกีตาว่า เป็นพายุที่มีความรุนแรงมาก โดยมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุกว่า 200 กม./ชม. จนถือเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่ถล่มตองกา ประเทศหมู่เกาะที่มีเกาะน้อยใหญ่จำนวนมากกว่า 170 เกาะ นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกกันมาในยุคใหม่เลยทีเดียว อีกทั้งที่น่าหวาดกลัว คือ หลังจากพายุกีตาเคลื่อนตัวพัดผ่านตองกาแล้ว จะทวีความรุนแรงขึ้นไปถึง ระดับ 5 ในวันอังคารนี้ (13 ก.พ.) ซึ่งถือเป็นระดับพายุที่รุนแรงสูงสุด ขณะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังประเทศฟิจิต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้