วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9 เรื่อง!14 กุมภาฯ ตำนานวันแห่งความรัก ทำไมต้องวาเลนไทน์

จะไปเดตที่ไหนกันดี เอ..จะซื้ออะไรให้ที่รักดีน้า นี่คุณๆ คงกำลังง่วนหาของขวัญให้กับคนที่รักกันอยู่สินะ ... แต่รู้มั้ยว่าวันวาเลนไทน์นี้มีที่มาตำนานอย่างไร ก่อนที่จะถึงวันนี้ เรามาทำความรู้จักที่มาของวันวาเลนไทน์กันดีกว่า 

ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปทำความรู้จัก ความหมายของวันวาเลนไทน์กัน ไปดู

1. วันนักบุญวาเลนไทน์หรือที่มักเรียกว่า วันวาเลนไทน์ (Valentine's Day) ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี วันวาเลนไทน์มีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นประเทศทางตะวันตก ที่มีการเฉลิมฉลองและตื่นเต้นกับวันนี้ แม้จะเป็นวันปกติที่เราทำงานกันก็ตาม

2. วันนักบุญวาเลนไทน์ แต่เดิมเป็นเพียงวันฉลองนักบุญในศาสนาคริสต์ยุคแรกที่ชื่อ วาเลนตินัส ความหมายโรแมนติกโดยนัยสมัยใหม่นั้นกวีเพิ่มเติมในอีกหลายศตวรรษต่อมาทั้งสิ้น

3. วันวาเลนไทน์ถูกกำหนดขึ้นครั้งแรกโดยสมเด็จพระสันตะปาปาเกลาซิอุสที่ 1 ใน ค.ศ. 496 ก่อนจะถูกลบออกจากปฏิทินนักบุญทั่วไปของโรมัน ในปี ค.ศ. 1969 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6

4. วันวาเลนไทน์มาข้องเกี่ยวกับรักแบบโรแมนติกเป็นครั้งแรกในแวดวงสังคมของเจฟฟรีย์ ชอเซอร์ ช่วงกลางสมัยกลางเมื่อประเพณีรักเทิดทูน เฟื่องฟู จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15 วันวาเลนไทน์ได้วิวัฒนามาเป็นโอกาสซึ่งคู่รักจะแสดงความรักของพวกเขาแก่กันโดยให้ดอกไม้ ขนมหรือลูกกวาด และส่งการ์ดอวยพรกัน

5. ในคริสต์ศตวรรษที่ 5 หรือที่ 6 ผลงานชื่อ Passio Marii et Marthae ได้กุเรื่องราวการพลีชีพเพื่อศาสนาแก่นักบุญวาเลนไทน์แห่งโรม ซึ่งปรากฏว่ามิได้มีพื้นฐานอยู่บนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ใดๆ เลย ผลงานนี้อ้างว่า นักบุญวาเลนไทน์ถูกเบียดเบียนเพราะนับถือศาสนาคริสต์ โดยพยายามให้เขาเปลี่ยนไปนับถือลัทธิเพเกินโรมันเพื่อรักษาชีวิตของเขา

6. ส่วนวาเลนไทน์ปฏิเสธและพยายามโน้มน้าวให้จักรพรรดิคลอเดียสหันมานับถือศาสนาคริสต์แทน ด้วยเหตุนี้เขาจึงถูกประหารชีวิต

7. และก่อนที่นักบุญวาเลนตินัสจะถูกประหารชีวิต เขาได้หลงรักลูกสาวตาบอดของผู้คุม และมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นทำให้ลูกสาวผู้คุมจากที่ตาบอด หายบอดไปได้ จากนั้นเขาได้ถูกประหารชีวิต

8. จากนั้นวันที่ 14 กุมภาพันธ์ จึงเป็นที่รู้กันของคนทั่วโลก มอบความรักให้แก่กัน และบัญญัติว่าในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันแห่งความรัก ให้การ์ดอวยพร ให้ของขวัญ และนัดไปเดตกัน

9. สัญลักษณ์วันวาเลนไทน์ คือเทพเจ้าคิวปิด ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความรักดั้งเดิมของชาวโรมันในรูปเด็กทารกติดปีก กำลังโก่งคันศรทองเล็งไปยังหัวใจของผู้คน ตามตำนานของกรีกและโรมันพูดถึงคิวปิดว่า เป็นบุตรของมาร์ (เทพเจ้าของสงคราม) และวีนัส (เทพเจ้าแห่งความรักและความงาม)

ตำนานวันวาเลนไทน์มีที่มาอย่างไร ไปดูกัน 13 ก.พ. 2561 15:19 13 ก.พ. 2561 17:02 ไทยรัฐ