วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกดิจิทัลขย้ำไม้ดอก

โลกดิจิทัลขย้ำไม้ดอก

โดย สะ-เล-เต
14 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ต้องยอมรับโลกเสมือนจริงแห่งอาณาจักรดิจิทัล ได้ทำลายธุรกิจในโลกแห่งความเป็นจริงไปทุกวงการ ธนาคาร ห้างร้าน สื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์...แม้แต่ธุรกิจไม้ดอกไม้ประดับ ทั้งไม้แท้ไม้ประดิษฐ์ ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน

ก่อนวาเลนไทน์ ไปซื้อหาชมตลาดไม้ดอกในตลาดนัดสวนจตุจักร ได้ยินเสียงสะท้อนจากพ่อค้าแม่ขายทำเอาใจหาย พวกเขายังโดนสมาร์ทโฟนแย่งลูกค้า

แม่ค้าเล่าให้ฟัง แม้ยอดขายในภาวะปกติจะลดลงไปบ้างตามภาวะเศรษฐกิจ ยังไม่กระเทือนเท่าไรนัก...แต่มากระทบหนักชัดเจน ตอนหน้าเทศกาล ในช่วง 3-4 ปีให้หลัง

ก่อนหน้านั้นในช่วงวันพ่อ พ่อค้าแม่ขายจะเตรียมห่อดอกพุทธรักษาสวยงาม...วันแม่เตรียมดอกมะลิ ทั้งแบบตัดเป็นช่อดอกและกระถาง... วาเลนไทน์เทศกาลวันฟันเงินเต็มๆ เพราะกุหลาบได้ราคา

ทุกเทศกาลคนขายจะเตรียมการวางแผนล่วงหน้านานนับเดือนไหนจะเสียเวลาจัดทรงช่อ ประดับประดากระถางสวยงาม หลายปีก่อน ดอกไม้แทบไม่พอขาย...แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้ว

คนหันไปส่งดอกไม้ทางไลน์ ส่งหัวใจทางเฟซ

ไม่ต้องอะไรมากแค่รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่วันสงกรานต์ ทำบุญไหว้พระ ยังทำกันได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วรูดลากกดคลิก

ไม้ดอกไม้ประดับสวยงามยังไม่เท่าไร เพราะยังพอมีลูกค้ากลุ่มคนชอบปลูก รักความสวยความงาม และนักสะสมพันธุ์ แวะเวียนมาซื้อหา...แต่ดอกไม้ประดิษฐ์นี่สิโดนเต็มๆ ยิ่งเศรษฐกิจซบเซา ต้องนั่งดราม่าน้ำตาตก

ในรายตามทันโลกโซเชียล ปรับตัวเปิดหน้าร้านเพิ่มความน่าเชื่อถือ พ่วงด้วยขายผ่านไลน์ผ่านเฟซ...ส่วนรายที่ปรับตัวไม่ได้ อยู่กันแบบตามมีตามเกิด

โลกโซเชียลทำคนอยู่ไกลมาอยู่ใกล้แค่หน้าจอ แต่จับต้องไม่ได้...โลกเสมือนจริงในอนาคต จะทำให้มนุษย์เหลือความเป็นคน ให้จับต้องสัมผัสกันได้แค่ไหนหนอ.

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้