วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มติ ป.ป.ท.ตั้งอนุฯ ไต่สวนคดีทุจริตงบอุดหนุน คนไร้ที่พึ่งฯ จ.ขอนแก่น

มติ ป.ป.ท.ตั้งอนุฯ ไต่สวนคดีทุจริตงบอุดหนุน คนไร้ที่พึ่งฯ จ.ขอนแก่น

  • Share:

บอร์ด ป.ป.ท. มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวน กรณีการเบิกจ่ายงบคนไร้ที่พึ่ง และคนขอทานฯ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น ตั้งกรอบ 6 เดือน

จากกรณี น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ที่ส่อทุจริต ปลอมลายมือชาวบ้านเซ็นรับเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ และผู้ติดเชื้อ HIV คนละ 2,000-3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท

ต่อมา พ.ต.ท.วันนพ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพประจำ ต.เขาน้อย อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น พบชาวบ้านกว่า 90 คน ที่มีรายชื่อในบัญชีเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น โดยชาวบ้านยืนยันว่า ไม่ได้รับเงินตามโครงการ แต่เคยให้เอกสารกับเจ้าหน้าที่ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ขณะลงพื้นที่มาอบรมในโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคจิต โดยเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลว่า ใช้ประกอบเอกสารเบิกเงินค่าดูแลผู้ป่วยเดือนละ 100 บาท เป็นเวลา 6 เดือน ไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะมีเงินช่วยเหลือคนจนรายละ 2,000 บาท จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบมีมูลการทำความผิดชัดเจน เป็นการกระทำที่เข้าข่ายทุจริตของเจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่างตั้งคณะทำงานสอบเอาผิดเจ้าหน้าที่ 5 คน ก่อนตรวจสอบทั่วประเทศทั้ง 37 ศูนย์ เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ. 61 ที่ห้องประชุม สำนักงาน ป.ป.ท. ชั้น 28 อาคารซอฟต์แวร์ ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี นายกิตติ ลิ้มชัยกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ท.หรือบอร์ด ป.ป.ท. พร้อมด้วย บอร์ด ป.ป.ท. ประกอบด้วย นายจีระรัตน์ นพวงศ์ ณ อยุธยา, พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี, พล.อ.ชัยรัตน์ ชีระพันธุ์, นายภิญโญ ทองชัย, นายอนุสิษฐ คุณากร, นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.(หนึ่งในบอร์ด ป.ป.ท.) และพ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. ร่วมประชุมหลายเรื่อง โดยมีวาระแรกเป็นการพิจารณาลงมติตั้งอนุกรรมการไต่สวน เรื่องการทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชม.

ด้าน พล.ต.อ.จรัมพร ในฐานะโฆษก บอร์ด ป.ป.ท. เผยว่า คดีนี้เริ่มจาก 2 นศ.สาว อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น มาร้องเรียนศูนย์ร้องเรียน กอ.รมน.กองทัพบก จ.ขอนแก่น ถึงเรื่องการทุจริตดังกล่าว จากนั้นประสานให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ก่อนสั่งการให้ ป.ป.ท.ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำชาวบ้าน ที่มาร่วมอบรมศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น 90 ราย โดยพบว่าทั้งหมดถูกนำเอาสำเนาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนรายชื่อในบัญชีเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง

"สำหรับการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ท.มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวนข้อเท็จจริง และแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง ว่าดำเนินการยักยอกเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย เงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อ HIV และถูกบังคับให้ดำเนินการปลอมแปลงเอกสาร โดยมีเจตนาทุจริตอันเป็นเหตุให้ข้าราชการเสียหาย เบื้องต้น จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา ในส่วนผู้ต้องหาที่เป็นข้าราชการ 1. เจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์ฯ ตามมาตรา 147 2. เจ้าพนักงานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ฯ ตามมาตรา 157 3. เจ้าพนักงานกระทำการปลอมแปลงเอกสาร หรือกรอกข้อความในเอกสาร ตามมาตรา 161 และ 4. เจ้าพนักงานรับรองหลักฐานเอกสารที่เป็นเท็จฯ ตามมาตรา 162(1)(4) ส่วนผู้ต้องหาที่ไม่ใช่ข้าราชการ หรือเป็นพนักงานราชการจะถูกดำเนินคดีข้อหาสนับสนุนในการทุจริตด้วย" พล.ต.อ.จรัมพร กล่าว

ขณะที่ พ.ต.ท.วันนพ กล่าวว่า ในส่วนผู้ร้องเรียนเรื่องทุจริตดังกล่าวมี 5 คน มี นศ.2 คน และอีก 3 คน เป็นเจ้าหน้าที่ในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ส่วนกลุ่มผู้ถูกกล่าวหามี 6 คน เป็นข้าราชการ 2 คน คือระดับ ผอ.ศูนย์ และข้าราชการ ส่วนอีก 4 คนไม่ใช่ข้าราชการ เป็นพนักงานราชการ 3 และพลเรือน 1 โดยทางบอร์ด ป.ป.ท. ได้ตั้งกรอบไว้ 6 เดือน แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อสรุปสำนวนส่งฟ้องอัยการและศาล ตามขั้นตอนกฎหมาย โดยโทษสูงสุดคือไล่ออก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการสอบปากคำไปเพียง 90 คน ส่วนรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับผู้มีรายได้น้อย เงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อ HIV ที่ จ.ขอนแก่น มีประมาณ 3,200 คน จะเร่งทำการสอบให้เร็วที่สุด โดยจะเอาเคสนี้เป็นโมเดลในการตรวจสอบศูนย์ทั้งประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้