วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด้วงแรดปาล์ม-มะพร้าว

โดย สะ-เล-เต

มกราคม-มีนาคม เข้าฤดูกาล “ด้วงแรด” ศัตรูตัวร้ายของมะพร้าวและปาล์มน้ำมัน ได้ฤกษ์ผสมพันธุ์และวางไข่ทำลายสวนมะพร้าวและสวนปาล์มน้ำมัน ไม่ดูแลกันให้ดีทั้งมะพร้าวและปาล์มมีสิทธิ์ยืนต้นตายให้ชาวสวนได้ยืนทำตาปริบๆ

ด้วงแรดมี 2 ชนิด ตัวเล็กกับตัวใหญ่...ด้วงแรดตัวเล็ก พบได้บ่อยที่สุดทั่วทุกภาคของประเทศไทย ส่วนด้วงแรดตัวใหญ่ จะพบมากในภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป

ทั้งสองชนิดเมื่อโตเต็มวัยเป็นแมลงปีกแข็ง ออกหากินเวลากลางคืน ตั้งแต่พลบค่ำไปยันก่อนตะวันขึ้น มีนิสัยชอบบินขึ้นไปกัดเจาะโคนและทางใบของต้นมะพร้าว-ปาล์มน้ำมัน

นอกจากจะทำให้ทางใบหัก ขาดแหว่งเป็นริ้ว กระทั่งใบแคระแกร็น ยังทำให้มะพร้าว-ปาล์มน้ำมันเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่แล้ว รูเจาะรอยทำลายบริเวณโคนต้นและทางใบ ยังเป็นที่ให้ด้วงแรดวางไข่ กลายเป็นตัวอ่อนทำลายมะพร้าว-ปาล์มน้ำมัน ยืนต้นตายได้

กรมส่งเสริมการเกษตร แนะวิธีป้องกันกำจัด...ให้นำเชื้อราเขียวเมตาไรเซียม (Metarhizium anisopliae) 0.50-1 ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 กอง (100 กก.) คลุกให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกองบริเวณโคนต้นมะพร้าวหรือปาล์มน้ำมัน เพื่อล่อให้ด้วงแรดมาวางไข่ เชื้อราจะมีผลทำให้ไข่ฝ่อ ด้วงแรดจะไม่ฟักออกเป็นตัวอ่อน

หรืออีกวิธีอาศัยความร้อนจากธรรมชาติ ด้วยการนำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกกองไว้ที่โคนต้นมะพร้าว-ปาล์ม ล่อให้ด้วงแรดมาวางไข่ เหมือนวิธีแรก แต่ต้องเกลี่ยกองปุ๋ยไม่ให้สูงเกิน 15 ซม. เพื่อให้แสงแดดเผาทำลายให้ไข่ฝ่อไปด้วยความร้อนจากดวงอาทิตย์

นอกจากนี้ควรใช้กับดักฟีโรโมนล่อจับตัวเต็มวัยมาทำลาย และหมั่นสำรวจสวนสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง การป้องกันกำจัดจะยิ่งได้ผลมากขึ้น.

สะ-เล-เต

มกราคม-มีนาคม เข้าฤดูกาล “ด้วงแรด” ศัตรูตัวร้ายของมะพร้าวและปาล์มน้ำมัน ได้ฤกษ์ผสมพันธุ์และวางไข่ทำลายสวนมะพร้าวและสวนปาล์มน้ำมัน ไม่ดูแลกันให้ดีทั้งมะพร้าวและปาล์มมีสิทธิ์ยืนต้นตายให้ชาวสวนได้ยืนทำตาปริบๆ... 12 ก.พ. 2561 13:29 12 ก.พ. 2561 13:30 ไทยรัฐ