วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอบแพแรงงาน

สอบแพแรงงาน

  • Share:

อีกเรื่องที่น่าสนใจ ฝ่ายสืบสวนด่าน ตม.สุวรรณภูมิ จับกุม นางสุกัญญา สายวงศ์ หรือ รัตนปภากร อายุ 31 ปี และ นายปรเมษฐ์ บุญดง หรือ รัตนปภากร อายุ 37 ปี

เป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกันหลอกลวงคนงานหรือแรงงานคนไทยให้มาสมัครร่วมเดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น และประเทศเกาหลีใต้

โดยเรียกรับเงินค่าใช้จ่ายค่าบริการจัดหางานจากคนหางานเป็นเงินคนละ 15,000-123,000 บาท

แล้วไม่สามารถจัดส่งคนหางาน ที่เสียค่าใช้จ่ายตามที่ตกลงกันไว้ไปทำงานในต่างประเทศได้

แต่ไม่คืนเงินให้คนงาน

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 พบข้อมูลบุคคลตามหมายจับ ในระบบฐานข้อมูลตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า พบ นางสุกัญญา สายวงศ์ ผู้ต้องหาเดินทางเข้าประเทศจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ สายการบินโอมานแอร์

นายปรเมษฐ์ บุญดง หรือรัตนปภากร ผู้ต้องหาอีกคน มารอรับที่บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้า

หลังได้ตัว 2 ผู้ต้องหาอ้างว่า ถูกว่าจ้างจากผู้หญิงชื่อ “พิมภา” นายหน้าให้หาแรงงานที่จะไปทำงานที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยเรียกเก็บเงินคนละ 15,000-123,000 บาท

เงินที่ได้รับมาจากคนงาน ส่งต่อให้ “พิมภา” ที่อ้างว่าเป็นนายหน้าไปแล้ว แต่ติดต่อไม่ได้

นายหน้าหาย คนงานถูกลอยแพ

เป็นคดีตัวอย่างที่มีแรงงานคนไทยที่ถูกบริษัทนายหน้าจัดหางาน หลอกลวงให้เดินทางไปต่างประเทศ หลายคนขายที่ดิน ที่นา ขายบ้าน มาจ่ายเป็นค่าเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ

การจับกุมคดีนี้เป็นผลจากนโยบายของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบ สกัดกั้นบุคคลที่หลอกลวงแรงงานโดยผิดกฎหมาย และการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศทุกรูปแบบ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน แจ้งเตือนพี่น้องแรงงานคนไทยและต่างชาติ ให้ระมัดระวังกลุ่มขบวนการจัดหางานที่อาจหลอกลวงแรงงานไปทำงานต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือประเทศแถบตะวันออกกลาง เรียกเก็บค่าใช้จ่ายล่วงหน้า จากนั้น “ลอยแพ” ที่สนามบินต้นทางและปลายทาง

รวมทั้ง อาจถูกหลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ให้ใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย หรือบังคับให้มีการค้าประเวณี

ผู้ที่สนใจจะไปทำงานต่างประเทศ ควรทำการศึกษา ตรวจสอบข้อมูล นายหน้า หรือบริษัทจัดหางาน และประสานขอข้อมูลที่ถูกต้องจาก กระทรวงแรงงาน

ก่อนตกเป็นเหยื่อถูกหลอก.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้