วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปักกลดต้านยานรก

ปักกลดต้านยานรก

โดย สหบาท
13 ก.พ. 2561 05:05 น.
  • Share:

ปัญหายาเสพติดที่กลับมาระบาดหนักกำลังจะทำให้คดีอาชญากรรมตามมา

แม้ตำรวจเป็นแค่ “เฟืองตัวหนึ่ง” แต่ต้องเร่งคลี่คลายความรุนแรงที่เกิดขึ้น นอกจากปราบปรามอย่างเด็ดขาดแล้วยังต้องทำหน้าที่ป้องกันไปในเวลาเดียวกัน

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.ภ.3 ถึงขับเคลื่อน “โครงการประชารัฐร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด (ปักกลด) ตำรวจภูธรภาค 3” กำหนดให้ตำรวจในโรงพัก 4-5 นาย ลงปฏิบัติหน้าที่ในหมู่บ้านที่เกิดการแพร่ระบาดของยาเสพติด รวม 8 จังหวัด 236 สถานี

หลังได้รับอนุมัติงบประมาณจากผู้ว่าราชการจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อใช้เป็นเบี้ยเลี้ยงวันละ 100 บาทต่อ 1 นาย ที่ละประมาณ 15,000 บาท/ต่อเดือน ลงทำงานร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร สาธารณสุขในพื้นที่

ชุดปฏิบัติการจะ “ปักกลด” ปฏิบัติหน้าที่ กินนอนในหมู่บ้าน และชุมชนตลอด 24 ชั่วโมง ไม่น้อยกว่า 30 วัน

พวกเขาจะเข้าไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน สอดแทรกความรู้เรื่องยาเสพติดและกฎหมายเบื้องต้นกับชาวบ้าน เน้นสร้างความสัมพันธ์ที่ดี พบปะกับชาวบ้านแต่ละหลัง เพื่อทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ตำรวจต้องทำแบบนี้

หากตำรวจสร้างความคุ้นเคยที่ดีกับชาวบ้านจนได้รับความไว้วางใจแล้ว ทั้งหมู่บ้านและชุมชนจะเป็น “แหล่งข่าวที่ดี” ในการแจ้งข้อมูลของยาเสพติด

ขณะเดียวกัน ชุดปฏิบัติการปักกลดยังทำหน้าที่ค้นหาผู้เสพเพื่อส่งเข้าศูนย์คัดกรองไปบำบัดฟื้นฟู อีกทั้งแกะรอยข้อมูลผู้ค้าและผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการยานรก

ก่อนรายงานหัวหน้าโรงพัก “ขึ้นบัญชีดำ” เพื่อขอกำลังเสริมติดตามทำลายเครือข่าย

ถือเป็นมาตรการที่หวังชาวบ้านให้ความร่วมมือในการปกป้องหมู่บ้าน และชุมชนของตัวเองให้พ้นจากปัญหายาเสพติดและอาชญากรรม

ตรงกับเป้าหมายของโครงการที่ต้องการให้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่อีสานใต้ลดลง หรือหมดไป

ไม่ใช่ให้ปล่อยแพร่กระจายแล้วตามไล่กวดจับอย่างเดียว.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้