วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุ่นไอรักแน่น 3วัน ใกล้แสน

อุ่นไอรักแน่น 3วัน ใกล้แสน

  • Share:

ที่พระลานพระราชวังดุสิต ตั้งแต่เช้าวันที่ 11 ก.พ. ประชาชนในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ส่วนใหญ่แต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 เดินทางมาเข้าแถวต่อคิวที่จุดคัดกรองริมถนนศรีอยุธยา ฝั่งสวนอัมพร จุดคัดกรองบริเวณทางเท้าข้างสนามเสือป่า ตรงข้ามกองทัพภาคที่ 1 จุดคัดกรองบนทางเท้าใกล้โค้งปั๊มน้ำมัน ปตท.ถนนอู่ทองใน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดให้เข้าชมงานในเวลา 09.30 น. ขณะที่จุดคัดกรองบนเกาะกลางใกล้กองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก เปิดในเวลา 18.00 น.

จากนั้นเวลา 09.30 น. พ.ต.อ.เมธี รักพันธุ์ รอง ผบก.น.7 ในฐานะรองหัวหน้าจุดกรองงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยที่บริเวณจุดคัดกรองริมถนนศรีอยุธยา ฝั่งสวนอัมพร พร้อมกับใช้เครื่องขยายเสียงชี้แจงขั้นตอนวิธีการปฏิบัติการเข้าชมงานดังกล่าว โดยสิ่งแรกที่ต้องเตรียมมาคือ บัตรประชาชนหรือบัตรที่สามารถแสดงตัวตนได้ หรือหนังสือเดินทางแล้วเดินเข้าผ่านเครื่องตรวจโลหะ ห้ามนำอาวุธใดๆเข้าไปในงานโดยเด็ดขาด หลังจากผ่านการตรวจแล้ว จะมีตำรวจหญิงคอยตรวจสัมภาระอย่างละเอียด แล้วนำบัตรประชาชนให้กับเจ้าหน้าที่สแกนเพื่อนับจำนวน ส่วนเด็กที่มากับผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่จะนำบัตรมาให้คล้องคอ พร้อมเขียนที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ไว้กันพลัดหลง ส่วนคนไหนเดินไม่ไหว มีจิตอาสาเข็นรถวีลแชร์ให้ ในส่วนของการแต่งกายประชาชนที่ไม่มีชุดย้อนยุค สามารถเข้ามาชมงานได้ โดยต้องแต่งกายให้สุภาพเหมาะสม

สำหรับบรรยากาศภายในพระลานพระราชวังดุสิต เป็นไปด้วยความคึกคัก แม้ว่าสภาพอากาศจะร้อนในบางช่วง แต่ประชาชนยังคงเดินชมนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง

โดยจุดน่าสนใจของผู้มาชมคือการถ่ายภาพที่ระลึกกับเรือสุพรรณหงส์จำลอง และดอกไม้นานาชนิดที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งสวยงาม ส่วนที่สนามเสือป่า ประชาชนจำนวนมากเข้าไปจับจ่ายหาซื้อสินค้าและรับประทานอาหารจากบูธหน่วยงานต่างๆ รวมถึงที่บูธของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีคนต่อแถวเช่าชุดไทยที่มีให้บริการในราคาวันละ 250 บาทอย่างไม่ขาดสาย

ด้านนางกุหลาบ จำปาพรรณ ครูสอนเยาวชนในชุมชนบึงพระราม 9 กล่าวว่า นำเยาวชนในชุมชนมาเที่ยวชมงาน อยากให้เด็กๆได้ซึมซับความเป็นไทยและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะเรื่องพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์ ซึ่งเด็กๆจะนำความรู้ไปต่อยอดได้ รู้สึกประทับใจในงานเพราะคนส่วนใหญ่แต่งกายย้อนยุคที่หาชมได้ยาก เรียกได้ว่าเป็นงานที่มีผู้เข้าชมงานแต่งกายย้อนยุคมากที่สุดก็ว่าได้

ต่อมาเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมภายในงานอุ่นไอรักฯ ที่จัดขึ้นเป็นวันที่สี่ โดยในช่วงหัวค่ำที่เวทีเล็กในสนามเสือป่า มีการแสดงของ นร.โรงเรียนเขมะสิริอนุสรณ์ กรุงเทพฯ ชุดเขมะสิริฯรวมใจ เซิ้งนารีศรีอีสาน ระบำนพรัตน์ การแสดงจาก อบจ.อ่างทอง ได้แก่ เพลงฉ่อย เพลงรำเกี่ยวข้าว เทศบาลตำบลเขาชัยสน จ.พัทลุง แสดงรำมโนราห์ผู้สูงอายุ สำหรับยอดผู้เข้าชมงานอุ่นไอรักฯ ในวันที่ 10 ก.พ. มีจำนวน 47,103 คน เมื่อรวมตั้งแต่วันที่ 8-10 ก.พ. มีทั้งสิ้น 98,400 คน.