วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปลี่ยนภาระเป็นพลัง! ลุงแอร์ ผุด 'ฟาร์มจิ้งหรีดยิ้มสู้' สร้างรายได้งาม

เปลี่ยนภาระเป็นพลัง! ลุงแอร์ ผุด 'ฟาร์มจิ้งหรีดยิ้มสู้' สร้างรายได้งาม

  • Share:

เปิดชีวิต "ลุงแอร์" ชายวัยเกษียณ กระดูกเอวยุบ ต้องดูแลพ่อแม่พิการ เครียด กินเหล้า ชีวิตพลิกผันหันมาทำ "ฟาร์มจิ้งหรีดยิ้มสู้" รายได้ต่อเดือนหลักหมื่น หลังเข้าอบรมที่ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน 

ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ มีแนวคิดจัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อดูแลคนพิการอย่างครบวงจรและยั่งยืน สืบเนื่องมาจาก ปี 2560 มีคนพิการที่จดทะเบียนและสามารถทำงานได้แต่ไม่มีงานทำ 455,990 คน และส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือและสิทธิพื้นฐานตามที่รัฐจัดให้ โดยทางศูนย์ฯ จะฝึกอบรมอาชีพให้กับคนพิการ รวมไปถึงผู้ดูแลคนพิการ ได้แก่ การเพาะเลี้ยงเห็ด การเลี้ยงจิ้งหรีด และการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ เนื่องจาก 3 อาชีพดังกล่าวมีระยะเวลาการเก็บเกี่ยวสั้น สามารถดูแลได้ง่าย 

จากการติดตามชีวิตของ นายทวีศักดิ์ อินทรชัย หรือ ลุงแอร์ อายุ 62 ปี ผู้เข้าอบรมรุ่นที่ 1 แต่ก่อนเป็นลูกจ้างศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 ปี เริ่มมีอาการกระดูกเอวซ้ายยุบ เมื่อปี 2558 ทำให้ทำงานหนักไม่ไหว นอกจากนี้ ลุงแอร์ยังต้องดูแลพ่อแม่พิการนั่งรถเข็น ทำให้ทำงานรับจ้างไม่สะดวก เมื่อเกษียณจึงเกิดความเครียด หันไปดื่มเหล้า เสียสุขภาพ ทางศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ซึ่งเปิดให้บริการที่ อ.แม่ริม จึงชักชวนให้ลุงแอร์เข้าฝึกอบรม ทำให้ลุงแอร์เลิกดื่มเหล้าด้วยตัวเอง และตั้งใจเลี้ยงจิ้งหรีดอย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จในการเปิด "ฟาร์มจิ้งหรีดยิ้มสู้" ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 

ลุงแอร์ เล่าว่า สาเหตุที่เลือกเลี้ยงจิ้งหรีดเพราะไม่ยุ่งยาก เริ่มแรกเลี้ยงเพียง 1 บ่อ ขนาด 120x120 เซนติเมตร ใช้เงินประมาณ 2,000 บาท หลังจากเลี้ยงชุดแรกก็สามารถเก็บไข่เพาะพันธุ์เองได้ และยังขายได้ขันละ 100 บาท ใน 1 บ่อจะใช้ไข่จิ้งหรีดประมาณ 5 ขัน โดยเลี้ยงจิ้งหรีดพันธุ์ทองแดง และเริ่มขยับขยายเพิ่มบ่อเลี้ยงจิ้งหรีด จึงไปกู้เงินธนาคารเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 150,000 บาท สำหรับรายได้ต่อเดือนหักค่าใช้จ่ายแล้วจะได้ประมาณ 15,000 บาท โดยจะมีแม่ค้ามารับซื้อและจองจิ้งหรีดถึงที่ฟาร์ม

สำหรับการเลี้ยงดู จิ้งหรีดจะใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 7 วัน หากอยู่ในช่วงฤดูหนาวจะใช้เวลา 10 วัน เมื่อไข่ฟักเป็นตัวจะนำไปเทในบ่อที่เตรียมทรายและหัวอาหารสำหรับจิ้งหรีดเล็ก ซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์แรกจะต้องดูแลเป็นพิเศษ หากเลย 15 วันไปแล้วจะเริ่มนำผัก เช่น ฟักทอง มันสำปะหลัง ใบต้นมันสำปะหลัง อาหารเสริมให้จิ้งหรีดกิน และจะต้องเปลี่ยนถาดอาหารและถาดน้ำทุก 3 วัน เพราะจิ้งหรีดชอบความสะอาด และเมื่อจิ้งหรีดทองแดงมีอายุครบ 45 วัน ก็จะสามารถนำไปขายได้

แต่ในปัจจุบันพบว่า ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน อ.แม่ริม มีพื้นที่คับแคบ ไม่เพียงพอต่อการฝึกอบรมอาชีพต่างๆ ให้กับผู้พิการ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โครงการซีพีสานฝันปันโอกาส โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ ธนาคารกรุงเทพ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงผุด "โครงการปั่นไปไม่ทิ้งกัน สานต่องานที่พ่อทำ No One Left Behind" ให้คนตาบอดปั่นจักรยานกับคนตาดี พิชิตเส้นทาง 9 วัน 9 จังหวัด จากกรุงเทพฯ ถึง อ.เชียงดาว ระยะทาง 867 กิโลเมตร เพื่อหาทุนสนับสนุนการจัดสร้าง "ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน" อ.เชียงดาว พื้นที่ 33 ไร่

ดร.อธิป อัศวานันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมสัมพันธ์และการศึกษา สำนักบริหารความยั่งยืน ธรรมาภิบาล และสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ / ผู้อำนวยการด้านการพัฒนานโยบายเชิงกลยุทธ์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่นกล่าวว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ยินดีให้ความสนับสนุนโครงการฯ อย่างต่อเนื่อง อาทิ จ้างงานคนหูหนวกเป็นบาริสต้าที่ทรู คอฟฟี่ และร่วมพัฒนาแบรนด์ "ยิ้มสู้" ด้วยการนำสินค้าของผู้พิการด้วยการเริ่มต้นนำผักไฮโดรโปนิกส์วางจำหน่ายที่ Makro จังหวัดเชียงใหม่ โดยมุ่งเน้นให้กับผู้พิการทุกกลุ่มเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและยั่งยืน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้