วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใส่ใจกันหน่อย

โดย โจโจ้

อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ  -  ปูลปิส

ยังอดเสียดายกับขุนพลโต๊ะเล็กทีมชาติไทยที่มีอันต้องกระเด็นตก รอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ไต้หวัน ทั้งที่ก่อนการแข่งขันต่างก็วางเป้าไว้ที่ รอบชิงชนะเลิศ

รวมถึง “ปูลปิส” โฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส กุนซือไทยชาวสเปน ที่อยู่กับทีมและเห็นผลงานของทีมไทยก็ยังมั่นใจว่ายังไงโต๊ะเล็กไทยก็ต้องผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ เพราะดูองค์ประกอบภายในทีมแล้วมีโอกาสความเป็นไปได้สูงมาก

เพียงแต่เราโชคไม่ดีที่ดันไปเจอกับเต็ง 1 เอเชีย “อิหร่าน” ดีกรีแชมป์เก่า ตั้งแต่รอบ 8 ทีม ทั้งที่ความจริงน่าจะเจอในรอบที่ลึกกว่านี้ ขณะที่ทีมไทยเองก็ดันไปหลุดฟอร์มพ่ายให้กับเลบานอนในการเตะนัดที่สอง ทำให้มีคะแนนเป็นที่สองของสาย ทำให้ต้องเข้าไปวัดกับอิหร่าน

หากไทยได้มีโอกาสชนะอีกสัก 2 นัด แล้วไปเจอกับอิหร่านก็เชื่อว่าเกมจะมันและคู่คี่สูสีมากกว่านี้ แต่เราก็เพิ่งพลาดในนัดเลบานอนและมาเริ่มตั้งหลักและเล่นได้ดีในนัดสุดท้ายกับคีร์กีซสถาน จากนั้นก็มาเจอของแข็งเลย ทำให้บรรดาเด็กใหม่อาจจะตื่นเต้นไปนิด

อย่างไรก็ตาม การพ่ายแพ้ต่อยอดทีมของเอเชียอย่าง “อิหร่าน” ไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย ต้องยอมรับว่าด้วยประสบการณ์ศักยภาพและดีกรีแล้วอย่างไรเขาก็เหนือกว่าเรา แม้เราเคยเอาชนะมาได้ก็ตาม แต่ถ้าเทียบสถิติกันแล้วพ่ายมากกว่าชนะ

ประสบการณ์และบทเรียนครั้งนี้น่าจะเป็นประโยชน์และมีค่ามากสำหรับทีมงาน โดยเฉพาะ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทย รวมถึง “ปูลปิส” กุนซือชาวสเปน ที่จะได้เห็นข้อบกพร่องและจุดอ่อนภายในทีม เพื่อจะได้อุดช่องโหว่ที่เกิดขึ้นให้หมดไป

เพราะในอนาคตยังมีงานใหญ่ “ฟุตซอลโลก” รออยู่ในปี 2020 ที่มีแนวโน้มว่าจะไปเตะที่แดนปลาดิบ ถึงตอนนั้นหากเราสร้างทีมให้แข็งแกร่งและทำผลงานให้ดีก็น่าจะคุ้มค่ากว่าเยอะ

อยากฝากถึง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมลูกหนังไทย ต้องให้ความสำคัญกับทีมโต๊ะเล็กไทยให้มากกว่านี้ เชื่อเถอะครับไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยทีมฟุตซอลไทยก็สร้างชื่อให้กับสมาคมมาตลอด หากเราให้ความสำคัญจัดสรรงบประมาณที่เหมาะสมและให้ “บิ๊กป๋อม” บริหารงานได้มากกว่านี้ มั่นใจเลยว่าผลงานทีมฟุตซอลไทยจะดีกว่านี้หลายเท่า

ด้วยศักยภาพของ “บิ๊กป๋อม” ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวและเป็นผู้ริเริ่มสร้างทีมฟุตซอลจากโนเนมจนมาถึงระดับโลกได้ ย่อมไม่ธรรมดา เพียงแต่สมาคมชอบมองฟุตซอลเป็นลูกเมียน้อยไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าที่ควร และจะไปหนุนกับทีมฟุตบอลสนามใหญ่มากกว่า

จริงอยู่ถ้าเทียบกันแล้วไม่ว่าใครก็ต้องเลือกฟุตบอล เพียงแต่บ้านเรามันยังไม่ถึงเอาแค่ผ่านระดับเอเชียให้ได้ก่อนน่าจะเหมาะกว่า อย่ามองอะไรที่ใหญ่กว่านี้เลย ขณะที่ฟุตซอลมีผลงานอย่างเป็นรูปธรรมและจับต้องได้ หากได้รับการสนับสนุนอย่างดีเชื่อว่าอนาคตสดใสแน่นอน

ลองดูเถอะครับรับรองไม่มีเสียหาย.

โจโจ้

ยังอดเสียดายกับขุนพลโต๊ะเล็กทีมชาติไทยที่มีอันต้องกระเด็นตก รอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ไต้หวัน 10 ก.พ. 2561 23:37 10 ก.พ. 2561 23:37 ไทยรัฐ