วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วินเตอร์ เทสต์ โมโตจีพี ซุปเปอร์สตาร์ มาครบ

นอกจากประเทศไทยจะได้สิทธิ์จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโต จีพี เป็นเวลา 3 ปี 2018-2020 ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่มี “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. ไปประสานงานกับดอร์นา สปอร์ต เจ้าของลิขสิทธิ์ มาด้วยตนเองก่อนหน้านี้นั้น

และในปีนี้จะเป็นปีแรกที่เราจะได้ประเดิมจัดงานใหญ่ระดับโลก เป็นเจ้าภาพในสนามที่ 15 จากทั้งหมด 19 สนาม ในรายการพีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 ระหว่างวันที่ 5–7 ตุลาคมนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์แล้ว

ไทยเรายังจะได้สิทธิ์จัดการแข่งขันรายการเรียกน้ำย่อย ก่อนที่ฤดูกาลเป็นทางการจะเริ่มต้นขึ้นอีกด้วย ในชื่อวินเตอร์ เทสต์ ซึ่งโปรแกรมหลักๆ ก็คือการทดสอบสนาม ทดสอบรถจักรยานยนต์ของทีมตนเอง พร้อมๆกับมาเก็บข้อมูลคู่แข่งเอาไว้ใช้งานต่อไปนั่นเอง

รายการวินเตอร์ เทสต์ ดังกล่าว ดอร์นา สปอร์ต เจ้าของสิทธิ์ เซตในปีนี้ไว้ทั้งหมด 3 แห่ง ก่อนหน้านี้มีไปแล้ว 1 สนาม เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่มาเลเซีย

ส่วนการทดสอบสนามคิวถัดไป บรรดานักบิดชื่อดังจะมาโชว์ทักษะการขับขี่ระดับโลกที่ไทย ระหว่างวันที่ 16–18 กุมภาพันธ์นี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก่อนจะไปปิดท้ายวินเตอร์ เทสต์ วันที่ 1–3 มีนาคม ที่กาตาร์ เพื่อเริ่มต้นฤดูกาลการแข่งขันสนามแรก ในวันที่ 16–18 มีนาคม ที่กาตาร์ เช่นเดียวกันต่อไป

สำหรับการเตรียมความพร้อมรายการวินเตอร์ เทสต์ ครั้งนี้ อันจะเป็นบททดสอบด่านแรกของไทย ก่อนที่จะจัดงานใหญ่จริงๆ ในศึกโมโต จีพี เดือนตุลาคมนี้นั้น ฝ่ายจัดงานเตรียมการทุกอย่างไว้เป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งเชื่อว่าการต้อนรับแบบไทยๆจะทำให้นักบิดแต่ละคน ทีมงาน ผู้ติดตาม ประทับใจได้ไม่ยาก

ขณะที่ในส่วนของรายชื่อนักบิดถือว่าเป็นไฮไลต์ของวินเตอร์ เทสต์ ก็ว่าได้ แม้จะเป็นการทดสอบสนาม แต่ได้รับการยืนยันมาเรียบร้อยแล้วว่าบรรดาซุปเปอร์สตาร์มากันครบแน่นอน

นำมาโดย “เดอะ ด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี แชมป์โลกโมโตจีพี 7 สมัย กับมาเวริค บีญาเลส จากทีมมูวิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี และโยฮัน ซาโก จากทีมมอนสเตอร์ ยามาฮ่า เทคทรี ยังมีมาร์ค มาร์เกซ แชมป์เก่า ปี 2017 และนานี เปรโดซา จากทีมเรปโซล ฮอนด้า รวมไปถึงฆอร์เก ลอเรนโซ แชมป์โลก 5 สมัย และอันเดรีย โดวิซิโอโซ รองแชมป์โลกปี 2017 จากทีมดูคาติ เป็นต้น

ทั้งนี้ นอกจากการทดสอบสนามแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ซึ่งจัดควบคู่กันไปอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นมหกรรมมอเตอร์สปอร์ต ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ เอ็กซ์โป การประมูลของที่ระลึก พร้อมลายเซ็นจากนักแข่งโมโตจีพี การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์แต่งรถ และผลิตภัณฑ์ของผู้นิยมกีฬามอเตอร์สปอร์ตมากกว่า 80 ร้าน

อีกทั้งทางยามาฮ่าจะใช้โอกาสนี้แถลงข่าวเปิดตัว 3 นักบิดในสังกัด รอสซี, บีญาเลส และซาโก ที่จะลุยศึกโมโต จีพี ฤดูกาลใหม่นี้

รวมไปถึงช่วงแข่งขัน วันที่ 17 ก.พ. ยังจะเป็นวันเกิดของมาร์เกซ ทีมฮอนด้า เจ้าของแชมป์โมโตจีพี 4 สมัย แฟนๆชาวไทยคงได้ฉลองร่วมกันไปอีกด้วย

ผู้สนใจอย่ารอช้า ยังมีเวลาจับจองบัตรเข้าชมได้ทาง www.allticket.com  โดยบัตร Side Stand ราคา 500 บาท 3 วัน, บัตร Grand Stand ราคา 1,000 บาท 3 วัน และบัตร VIP ราคา 6,000 บาท 3 วัน หรือถ้าใครซื้อบัตรในช่วงแข่งขันโมโต จีพี เดือนตุลาคม ไว้ในมือแล้ว ก็สามารถเข้ามาดูศึกวินเตอร์ เทสต์ ได้แบบฟรีๆเลย

เรียกได้ว่าถ้าเทียบกับมูลค่าค่าตัวของนักบิดระดับโลกแต่ละคน กับเงินที่ต้องควักจ่ายไป ถือว่าเป็นราคาที่สัมผัสได้ แฟนพันธุ์แท้มอเตอร์สปอร์ต อย่ารอช้า

ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

นอกจากประเทศไทยจะได้สิทธิ์จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโต จีพี เป็นเวลา 3 ปี 2018-2020 ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่มี “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. ไปประสานงานกับดอร์นา สปอร์ต 10 ก.พ. 2561 10:57 10 ก.พ. 2561 12:32 ไทยรัฐ