วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปอดเหล็กโลกร่วมแข่ง 'บุรีรัมย์ มาราธอน 2018' 11 ก.พ.นี้

ปอดเหล็กโลกร่วมแข่ง 'บุรีรัมย์ มาราธอน 2018' 11 ก.พ.นี้

  • Share:

"บุรีรัมย์ มาราธอน 2018" คึกคัก! นักวิ่งอีลิทระดับโลก ร่วมชิงชัยกับปอดเหล็กชาวไทยนับหมื่นคน 11 ก.พ.นี้... 
 

วันที่ 7 ก.พ. 61 ความเคลื่อนไหวงานวิ่ง “บุรีรัมย์ มาราธอน 2018 Presented by เครื่องดื่มตราช้าง” งานวิ่งมาตรฐานระดับโลกยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ชิงเงินรางวัลรวมมากกว่า 1,650,000 บาท ภายใต้คอนเซปต์ "YOUR ULTIMATE DESTINATION-สวรรค์ของนักวิ่ง" ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สนามแข่งรถระดับโลก ที่เตรียมจัดการแข่งขันโมโตจีพี 2018 ซึ่งมีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว 12,000 คน
 
ด้านนายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยืนยันว่า ขณะนี้บรรดานักวิ่งอีลิทระดับโลก ตอบรับเข้ามาร่วมการแข่งขันครั้งนี้แล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 12 ราย แบ่งเป็น 5 สัญชาติ ประกอบด้วย ญี่ปุ่น เคนยา เบลารุส รัสเซีย และ จีน โดยความพิเศษในปีนี้คือ นักวิ่งอีลิททั้งหมดจะลงแข่งเฉพาะฟูลมาราธอนเท่านั้น หลังจากครั้งที่แล้วมีฮาล์ฟมาราธอน เพื่อเป็นการยกระดับการแข่งขันให้ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ และได้การรับรองระดับบรอนซ์ เลเบิล จากสมาพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF) ตามเป้าหมายที่วางไว้ภายใน 4 ปี
 
นอกจากนี้ นายตนัยศิริ ยังกล่าวถึงงานวิ่งครั้งนี้ว่า เป็นงานวิ่งที่นักวิ่งมีความสุขที่สุดและยิ่งใหญ่ไม่เหมือนใคร ทั้งในเรื่องเส้นทางวิ่งที่สวยงาม การต้อนรับอย่างอบอุ่น น่ารัก และน้ำใจของกองเชียร์ชาวบุรีรัมย์ตลอดเส้นทาง และยังเชิญชวนให้นักวิ่งที่มาร่วมงานได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษหลังการแข่งขัน ด้วยการเที่ยวชม "เขื่อนห้วยจระเข้มาก" อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และเป็นทะเลสาบน้ำจืดแห่งเดียวใน จ.บุรีรัมย์ พร้อมรู้จักกับ "นกกระเรียนไทยพันธุ์ไทย" สัตว์ป่าคุ้มครองที่เคยสูญพันธุ์ไปจากป่าธรรมชาติของไทย อันเป็นไฮไลต์สำคัญบนเส้นทางวิ่งฟูลมาราธอนครั้งนี้ด้วยเช่นกัน  
 
"ไฮไลท์ของเส้นทางการแข่งขันครั้งนี้อยู่ที่การวิ่งผ่านสันเขื่อนห้วยจระเข้มาก ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยและทดสอบพันธุ์สัตว์น้ำ โดยสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่เพาะเลี้ยงนกกระเรียนไทยพันธุ์ไทย ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ตลอดจนนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาล มากกว่า 170 ชนิด ซึ่งนักวิ่งระยะฟูลมาราธอนเท่านั้นที่จะผ่านเส้นทางนี้ แต่เราอยากเชิญชวนให้นักวิ่งทุกท่านที่มาร่วมงาน ได้ลองแวะเข้าไปเที่ยวชมหลังจบการแข่งขันเพราะนับเป็นสัตว์ที่หาชมได้ยาก นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวภายในจังหวัดอีกมากมายที่อยากให้นักวิ่งได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นพระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่บ้านคู่เมืองของชาวบุรีรัมย์ ที่ประดิษฐานอยู่ที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ศาลหลักเมือง ฯลฯ" นายตนัยศิริ กล่าว
 
สำหรับงานวิ่ง “บุรีรัมย์ มาราธอน 2018 Presented by เครื่องดื่มตราช้าง” มีเส้นทางวิ่งผ่านเส้นทางประวัติศาสตร์และเส้นทางธรรมชาติ พร้อมเสียงเชียร์ให้กำลังใจจากคนท้องถิ่นทุก 500 เมตร มีความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐานสากลด้วยการปิดการจราจร 100% พร้อมด้วยจุดปฐมพยาบาลตลอดเส้นทางถึง 29 จุด และรถพยาบาลคอยเตรียมพร้อมให้บริการอีก 24 คัน ออกสตาร์ตที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต วิ่งผ่านสันเขื่อนห้วยจระเข้มาก, สนามฟุตบอลช้าง อารีนา, พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช, บ้านเรือนและร้านค้ากลางเมือง, วัดกลางพระอารามหลวง, สวนสาธารณะ, โรงเรียนอนุบาลธีรา และ ศาลากลางจังหวัด (หลังเดิม) ก่อนเข้าเส้ยชัยที่บุรีรัมย์ คาสเซิล
 
นอกจากนี้ ยังมีการจัดงาน Expo Burirum Marathon 2018 จำหน่ายอุปกรณ์การวิ่งจากแบรนด์ดัง พร้อมเปิดให้ชาวบุรีรัมย์ร่วมออกบูธจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ รวมถึงงานท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน ร่วมชมกระบวนการและขั้นตอนการผลิตผ้าไหม ชมดอกไม้นานาชนิด ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ด้วยเช่นกัน สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.burirammarathon.com และ www.facebook.com/bru.marathon
 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้