วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 บิ๊กฉัตร ยืนยันเองขึ้นทะเบียนหมอแสง เป็นหมอพื้นบ้าน แจกต่อยามะเร็ง

บิ๊กฉัตร ยืนยันเองขึ้นทะเบียนหมอแสง เป็นหมอพื้นบ้าน แจกต่อยามะเร็ง

  • Share:

หมอแสง ปลอบผู้ป่วยมะเร็งที่มารับยา อย่าเพิ่งหมดหวัง หลังมีคนที่เคยกินแล้วกลัวว่า ยาขาดแล้วจะช็อกตาย เชื่อไม่เกิน 20 ก.พ.นี้ น่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนจากกรมการแพทย์แผนไทยฯ ขณะที่บิ๊กฉัตร การันตี ไม่เกินสัปดาห์หน้า รับรองแน่.. 

จากกรณีที่นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง ประกาศจะเลิกจ่ายสมุนไพรในเดือนมีนาคมนี้ เนื่องจากทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ออกมาแถลงระบุยังไม่รับรองหมอแสง เป็นหมอพื้นบ้าน เนื่องจากยังขาดเอกสารบางส่วน จึงทำให้หมอแสงเกิดความท้อ และเสียใจ จนประกาศจะหยุดผลิตยา ส่งผลให้ ที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี สถานที่ให้ผู้ที่จะรับยามาลงประจำวันหรือลงทะเบียนรับยา บรรยากาศเงียบเหงา มีผู้ป่วยและญาติเดินทางมาลงบันทึกประจำวันเพื่อรับยาสมุนไพรของหมอแสงน้อยลง เนื่องจากยังไม่แน่ใจในสถานการณ์

น.ส.สุจิตรา แซ่จึง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/6 หมู่ 11 ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี ญาติผู้ป่วยมะเร็ง กล่าวว่า ครั้งนี้ตั้งใจมารับยาและมาเป็นครั้งแรก เพื่อนำไปให้พ่อที่ป่วย ทราบว่าหมอแสงมียาดี และเคยได้ยินจากหลายๆ คน ที่เป็นมะเร็งกินแล้วก็ดีขึ้น

"ดีไม่ดีหนูไม่รู้ แต่มันเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยมีความหวัง ดีกว่าไปฉายแสงแล้วจะรอดไม่รอดไม่รู้ ไปโรงพยาบาล หมอก็ยังให้เซ็นอนุญาตให้ทำการรักษาเหมือนกัน ก็เหมือนหมอแสงที่ให้แจ้งความลงบันทึกไว้  ไม่ต่างกัน ไม่ใช่ว่าโรงพยาบาลจะรับผิดชอบไปซะทุกเรื่อง หมอแสงผลิตยามาก็ไม่ได้หวังอะไรจากเรา ไม่ได้เก็บตังค์เรา เขาก็ให้เราดูว่า คุณเต็มใจและยอมรับไหมกับผลที่เกิดขึ้น ถ้าดีก็ถือว่าโชคดีถ้าไม่ดีคุณก็ต้องยอมรับ เพราะมะเร็งรักษาไม่หายอยู่แล้ว หนูเคยได้ยินเพื่อนหนูเล่าว่า ลูกค้าเป็นมะเร็งและทรุดลง เขาตัดสินใจมารับยาหมอแสง กินแล้วเขารู้สึกว่าดีขึ้น มีแรงขึ้น พอความรู้สึกดีก็มีความหวัง”

ทางด้านหมอแสง กล่าวว่า เอกสารที่ขอเพิ่ม ทางเราส่งไปหมดแล้ว ไม่เปิดดูกันเอง จบหรือไม่จบก็ไม่เป็นไร ถ้าไม่จบวันที่ 20 ก.พ.นี้ ซึ่งเป็นวันที่เราจะเริ่มผลิตยา ก็ไม่เป็นไร ถ้ามาช้า เดือนมีนาคม ก็ไม่แจก เลื่อนไปเดือนเมษายน แค่นั้นเอง แต่คิดว่าน่าจะเรียบร้อย

"ทางผู้ป่วยที่กินยาก็กลัวจะช็อกตาย ขอร้องว่าอย่าเลิกนะ ผมก็บอกไม่เลิกหรอก ถ้าเรียบร้อยก่อนวันที่ 20 และไม่ต้องกลัวตาย" หมอแสง กล่าวในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนายแสงชัย หรือหมอแสง น้อยใจและจะหยุดผลิตยาหลังกระทรวงสาธารณสุขยังไม่ขึ้นทะเบียนเป็นหมอพื้นบ้านว่าทราบว่าเขาขาดหลักฐานอยู่เพียง 3 ชิ้นคือ 1.หลักฐานที่ระบุว่าหมอแสงทำงานอยู่ในพื้นที่โดยชุมชนรับรอง 2.ท้องถิ่นรับรอง และ 3.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รับรอง ล่าสุดทราบว่าหมอแสงได้ส่งหลักฐานทั้งหมดให้กรมการแพทย์แผนไทยแล้ว จากนี้เหลือขั้นตอนการตรวจสอบหนังสือทั้งหมดว่าถูกต้องหรือไม่ ถ้าเรียบร้อยจะรับรองให้ เชื่อว่าปลายสัปดาห์นี้ หรือต้นสัปดาห์จะรับรองว่าหมอแสงเป็นหมอพื้นบ้านได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้