วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกะกล่อง กล้องสเปกยักษ์ ‘Nikon D850’ จริงหรือที่ใครๆ ก็เรียกเทพ

เปิดตัวไปสักพักแล้วกับกล้องถ่ายภาพสำหรับมืออาชีพ อย่าง D850 ที่ใครๆ ต่างก็บอกว่านี่คือสุดยอดคุณสมบัติที่กล้อง 1 ตัวจะมีได้ ซึ่งจะสุดยอดอย่างไรนั้น ...ไปแกะกล่องดูกัน

แกะกล่องไอที by นางร้ายไอที กลับมาหาผู้อ่านทุกท่านอีกครั้งพร้อมกับกล้องระดับมืออาชีพตัวใหม่จากนิคอน เพื่อให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่สมบูรณ์ที่สุด เนื่องจาก D850 ตัวนี้ เป็นกล้องดีเอสแอลอาร์ฟอร์แมต FX สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอฟูลเฟรมในระดับ 4K รองรับการถ่ายภาพในหลากหลายสภาวะแวดล้อม

ซึ่งจะเด็ดตรงไหน ไปแกะกล่องดูกันเลย...

1. ชัดเป๊ะทุกรายละเอียด

เซ็นเซอร์ CMOS ฟอร์แมต FX ความละเอียด 45.7 ล้านพิกเซล พร้อมระบบถ่ายภาพไร้เสียง ช่วยให้ไม่เกิดการสั่นไหวจากการทำงานของกลไก เพื่อคงรายละเอียดภาพได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ยังผสานสมรรถนะอันทรงพลังของระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 และระบบเซ็นเซอร์ CMOS แบบ backside illumination ฟอร์แมต FX รองรับช่วง ISO กว้างตั้งแต่ ISO 64 ไปจนถึง ISO 25600 และขยายออกได้อีกจากระดับ Lo 1 (ISO 32) ไปจนถึง Hi 2 (ISO 102400) สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้แม้ในสภาพแสงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลาย

นอกจากนั้น การทำงานของโหมดไวต์บาลานซ์ Natural Light Auto ช่วยปรับค่าต่างๆ โดยอัตโนมัติ ให้ได้ภาพที่มีโทนสีสวยสมจริงภายใต้แสงธรรมชาติ

2. มากกว่ากล้องถ่ายรูปธรรมดา

สามารถบันทึกวิดีโอ 4K UHD (3840x2160)/30p แบบฟูลเฟรม เจ้ากล้องนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างสรรค์ผลงานมัลติมีเดีย ด้วยความสามารถในการรองรับการบันทึกวิดีโอ 4K และภาพยนตร์ time-lapse ระดับ 8K ผ่านการทำงานของระบบถ่ายภาพแบบหน่วงเวลาแบบไร้เสียง (silent interval timer) ที่ตั้งค่าห่างระหว่างเฟรมเริ่มต้นที่ 0.5 วินาที หรือบันทึกวิดีโอ Full HD สโลว์โมชั่นฟอร์แมต DX (100- หรือ 120-fps และแสดงผลที่ 24, 25p หรือ 30p)

3. เก็บภาพแบบแมนนวล

เจ้ากล้องนี้สามารถ ประมวลผลภาพ RAW แบบเป็นชุด การขยายช่วงวัดค่าแสง และฟังก์ชัน peaking ที่จะช่วยให้การโฟกัสแบบแมนนวลมีความถูกต้องแม่นยำ ในขณะที่ฟังก์ชัน ‘Flat’ ใน Picture Control ของนิคอนจะช่วยเสริมการทำงานของผู้สร้างผลงานภาพยนตร์ให้สามารถปรับแต่งสี ค่าแสง และส่วนสว่างจ้าของภาพ โดยไม่ต้องกังวลกับกระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อนในวิดีโอ LOG LUT

4. ถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหว

ระบบถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็ว 9 fps หรือ 7 fps ช่วยให้การถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่เป็นเรื่องง่าย ติดตามได้ในทุกความเคลื่อนไหว ช่างภาพที่ต้องบันทึกภาพการเคลื่อนไหวที่ฉับไว เช่น การแข่งขันกีฬาระดับอาชีพ จะสัมผัสได้ถึงความสะดวกง่ายดายเมื่อใช้กล้องรุ่นนี้

5. จุดโฟกัสมากกว่าเดิม

เมื่อเทียบกับรุ่นเก่าอย่าง D810 จะพบว่าเจ้า D850 นี้ครอบคลุมขอบเขตของการโฟกัสถึง 153 จุด และเซ็นเซอร์แบบ cross type 99 จุด เพื่อการเก็บภาพที่แม่นยำ รายละเอียดเด่นชัดทั่วทั้งเฟรม ซึ่งแม้แต่การถ่ายภาพในฉากที่มีคอนทราสต์ต่ำ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวล เพราะระบบออโตโฟกัสสามารถหาโฟกัสวัตถุได้ในสภาวะแสงน้อยถึง -4 EV

6. ดีไซน์ที่มาพร้อมประสิทธิภาพ

กล้องนี้มาพร้อมกับหน้าจอแอลซีดีทัชสกรีนขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ 2359k จุด แบบปรับเอียงได้ พร้อมปุ่มเรืองแสงเพื่อความสะดวกในการตั้งค่าการทำงานกล้องในที่มืด อีกทั้งยังมีโหมดถ่ายภาพแบบปรับเลื่อนโฟกัส (Focus Shift) ให้กล้องสามารถบันทึกภาพที่มีการปรับเลื่อนช่วงโฟกัสจากจุดเริ่มไปจนถึงระยะอินฟินิตี้ได้โดยอัตโนมัติสูงสุดถึง 300 ภาพ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพอัญมณี ภาพสินค้าตัวอย่างแบบสุดๆ

ราคาขายในประเทศไทยประมาณ 125,000 – 130,000 บาท

สรุป...ต้องรู้!

ถือว่าเป็นกล้องสเปกเทพอีกตัวที่น่าจับจอง (หากมีเงินเหลือมากพอ) เพราะก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาขายอันสูงลิ่ว ชัตเตอร์ไร้เสียงก็เงียบจริง กดชัตเตอร์ได้รัว-เร็วไร้ข้อกังขา ตัวกล้องมีความแข็งแรงทนทานตามแบบฉบับของนิคอนอยู่แล้ว

แต่ของแบบนี้คงต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวผู้อ่านเอง บางทีหากมีเลนส์ของเจ้านี้อยู่แล้วก็น่าจับจอง แต่หากต้องเริ่มต้นใหม่ ก็ลองเปรียบเทียบราคากับประสิทธิภาพและความคุ้มค่าในการใช้งานดูเอานะว่าเราเหมาะกับรุ่นไหนมากที่สุด

มาดูภาพตัวอย่างจากกล้องตัวนี้กัน...
(เลนส์ Nikon 35 F1.4)

ภาพ: Picguiide

ไม่ปล่อยให้แฟนๆ ต้องรอนาน เพราะวันนี้เราจะมารีวิวเจาะลึก Nikon D850 กล้องใหญ่สเปกเทพที่ใครต่อใครก็ใฝ่ฝันอยากจับจองเป็นเจ้าของ 5 ก.พ. 2561 15:36 7 ก.พ. 2561 04:16 ไทยรัฐ