วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถ่ายภาพบุคคลด้วยสมาร์ทโฟน

ถ่ายภาพบุคคลด้วยสมาร์ทโฟน

  • Share:

ผมมีโอกาสได้ไปร่วมเวิร์กช็อปมุมมองของนักถ่ายภาพมือโปรกับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเมื่อเร็วๆนี้และพบกับคุณต่อวงษ์ ซาลวาลา ช่างภาพชื่อดัง ที่ได้แนะนำเทคนิคและเคล็ดลับการถ่ายภาพกับสมาร์ทโฟนให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วไป

ซึ่งคุณต่อวงษ์ บอกว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนมาไกลมาก และเป็นอุปกรณ์ติดตัวที่บางครั้งตนได้นำมาใช้งานถ่ายภาพของตนเนื่องจากความสะดวก โดยเลือกใช้ iPhone X ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยีถ่ายภาพตอบสนองการใช้งานของตนเองมากที่สุด

เป็นที่รู้กันดีว่ากล้องของ iPhone เป็นคุณสมบัติที่ถูกใช้งานมากที่สุด โดย “แอปเปิล” เคยให้ตัวเลขว่า แต่ละปีมีการถ่ายภาพผ่าน iPhone ทุกรุ่นเป็นจำนวนถึง 10,000 ล้านภาพ ดังนั้น กล้องจึงถูกพัฒนามาต่อเนื่องเพื่อตอบสนองการใช้งาน อย่างเป็นที่ทราบกันดีในกลุ่มผู้ใช้

คุณต่อวงษ์ บอกว่า ตนใช้ iPhone X ที่มีคุณสมบัติพิเศษกับกล้อง True Depth เป็นจุดเด่น สามารถถ่ายภาพ Portrait หรือภาพถ่ายบุคคลหน้าชัดหลังเบลอได้สวย ตัวกล้องขนาด 12 ล้านพิกเซล เพียงพอต่อการถ่ายภาพและปริ๊นต์รูปภาพขนาดใหญ่ เลนส์มุมกว้าง 28 มม. รูรับแสงขนาด f/1.8 เทเลโฟโต้ 52 มม. รูรับแสงขนาด f/2.4 เป็นเลนส์ที่ช่างภาพทั่วไปนิยมใช้เพราะเก็บภาพได้ดี

“สมัยก่อนภาพถ่าย Portrait จะถ่ายภาพบุคคลแนวตั้งครึ่งตัว แต่สมัยนี้สามารถถ่ายได้ทุกรูปแบบ สำหรับมือทั่วไปให้พยายามถ่ายกับแบล็กกราวด์ที่เรียบๆ สีพื้นๆ ระยะห่างแบล็กกราวด์สัก 2 ฟุต ภาพจะออกมาสวยงาม หากคิดอะไรไม่ออกให้ถ่ายพื้นหลังเป็นท้องฟ้า แต่อย่าให้พื้นหลังยุ่งเหยิง ภาพออกมาจะถูกดึงความน่าสนใจไป ขณะที่แสงและเงา จะสร้างความสมดุลของภาพได้ดีแล้วแต่สมูธและโทนขึ้นอยู่กับประสบการณ์ หากถ่ายในสภาวะแสงน้อย พยายามหาแสงจากขอบหน้าต่าง หรือป้ายไฟ หรือไม่ก็ไฟจากร้านค้า ให้ลองถ่ายดู ผลที่ออกมาจะมีความพอใจ”

เคล็ดลับอีกข้อหนึ่งง่ายๆ หากจะถ่ายรูปกับตัวอาคาร ตึก ถ่ายสถาปัตยกรรมต่างๆ เพียงแค่ตั้งกล้องให้ตรงๆ อย่าแหงนหรือก้ม จะทำให้องค์ประกอบของภาพออกมาเป็นเส้นตรงให้ภาพออกมาดูเนี้ยบเหมือนมืออาชีพถ่าย แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปให้ดูความเหมาะสม

สำหรับการใช้แอพพลิเคชั่นมาช่วยแต่งภาพ คุณต่อวงษ์บอกว่าใช้เพียงไม่กี่แอพ ที่นิยมกันก็คือแอพ VSCO, RNI, Snapseed และ Adobe Lightroom กับหลักการง่ายๆ คือให้เลือกฟิลเตอร์ เลือกเพียง 3-4 ฟิลเตอร์ก็พอตามความต้องการ จากนั้นมาปรับรายละเอียดความมืดความสว่าง ปรับ Shadows เพื่อปรับแสงในส่วนมืดให้สว่าง ปรับ Hilights เพื่อดึงแสงสว่างกลับคืนมา และปรับ Vignette เพื่อขอบของภาพให้ภาพมีความโดดเด่น

เพียงเท่านี้ก็ได้ภาพถ่ายบุคคลเหมือนมืออาชีพถ่ายแล้ว.

หนุ่มดิจิทัล

cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้