วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเชื่อมต่อจะเปลี่ยนไป! 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่คาดว่าจะเกิดในปี 2018

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในปัจจุบันนี้ผู้คนเริ่มอยู่กับโลกออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัย เพื่อให้การเชื่อมต่อปลอดภัยให้มากขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับฟังเทรนด์เทคโนโลยีสำหรับองค์กรจากคุณ ซามูเอล อาซาร์โนช รองประธานอาวุโสฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและการพัฒนาธุรกิจของเอชไอดี โกลบอล พร้อมได้รับคำยืนยันว่า ระบบการระบุและยืนยันตัวตนที่แม่นยำจะเป็นรากฐานสำคัญสำหรับองค์กรในการสร้างสรรค์และเตรียมสภาพแวดล้อมรองรับการติดต่อสื่อสารกับผู้คน สถานที่ และสิ่งต่างๆ ในปีนี้

และนี่คือ 5 เหตุผลหลักที่เหล่าองค์กรธุรกิจจะได้ประโยชน์จากระบบการยืนยันตัวตนนี้...

1. องค์กรต่างๆ ได้รับประโยชน์จากคลาวด์มากขึ้น

การรับรู้และเข้าใจต่อระบบคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็นความง่ายในการใช้งาน ความยืดหยุ่น ตัวเลือกการเชื่อมต่อ และประโยชน์ด้านผลิตภาพจะทำให้เกิดการยอมรับมากขึ้น แพลตฟอร์มระบบควบคุมการเข้าถึงคลาวด์ด้วย APIs และ SDKs จะเป็นตัวขับเคลื่อนซอฟต์แวร์โซลูชั่นใหม่ๆ ที่จะเพิ่มทางเลือกให้องค์กรต่างๆ ให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการลงทุน การออกบัตรผ่านระบบคลาวด์จะดึงดูดลูกค้าเนื่องจากความง่ายต่อการใช้งาน รวมถึงโครงสร้างด้านความปลอดภัยและค่าใช้จ่าย ขณะภาครัฐกำลังพิจารณาว่าสามารถใช้บัตรยืนยันตัวตนของพลเมืองผ่านระบบคลาวด์ได้หรือไม่


จากนี้ การยืนยันตัวตนและการจัดการข้อมูลประจำตัวผ่านคลาวด์จะเชื่อมกับโทรศัพท์มือถือ บัตรและชิปแบบต่างๆ ตลอดจนระบบประเภท machine-to-machine endpoint มากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ (digital certificate) ใน IoT จะใช้ประโยชน์จากบริการยืนยันตัวตนบนคลาวด์เพื่อจัดส่งและจัดการใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารจำนวนมหาศาลที่มีอยู่ในปัจจุบัน

2. อุปกรณ์สื่อสารและสภาพแวดล้อมที่เชื่อมต่อถึงกันมากขึ้นจะเพิ่มความสำคัญแก่การรักษาความปลอดภัยของ IoT


ใบรับรองดิจิทัลจะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเพิ่มความเชื่อถือให้แก่ IoT โดยการสร้างรหัสประจำตัวดิจิทัลที่ไม่ซ้ำกันให้กับเครื่องพิมพ์และเครื่องเข้ารหัส โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต กล้องวิดีโอ และระบบอัตโนมัติในอาคาร รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น รถและอุปกรณ์ทางการแพทย์


“read” ในระบบปฏิบัติการ Apple iOS 11 ที่รองรับ NFC จะช่วยกระตุ้นการใช้ระบบต่างๆ บน IoT เช่นการปกป้องแบรนด์ กลยุทธ์สร้างความภักดีของลูกค้า และกรณีอื่นๆ ที่ต้องการเพิ่มความปลอดภัยใน IoT

3. การเข้าถึงเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเป็นตัวจุดกระแสการใช้งานในตลาดมวลชน

ในปี พ.ศ. 2560 เป็นปีที่การเข้าถึงโทรศัพท์มือถือสูงสุดเป็นประวัติการ และจะดำเนินการต่อไปยังปี พ.ศ. 2561 ด้วย การเติบโตของโซลูชั่นสำหรับมือถือและการรวมเข้ากับระบบอื่นๆ ตลอดจนความสามารถของมือถือในการเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และให้ความปลอดภัยที่สูงขึ้น จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของการใช้โทรศัพท์มือถือและการนำไปใช้งานจนกลายเป็นเทคโนโลยีกระแสหลัก


NFC Card Emulation Mode ที่พัฒนามาเพื่อควบคุมการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือยังคงสงวนสิทธิ์เฉพาะสำหรับผู้ใช้ Apple Pay ทำให้บลูทูธยังคงเป็นมาตรฐานการสื่อสารที่รองรับระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่สื่อสารข้ามแพลตฟอร์มกันได้ อย่างไรก็ตาม องค์กรต่างๆ กำลังลงทุนพัฒนาระบบอ่านข้อมูล (reader) และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ที่รองรับ NFC และ BLE เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ในอนาคต

4. การบรรจบกันระหว่างความปลอดภัยทางดิจิทัลและกายภาพ

คอนเซปต์ของการจัดการการเข้าถึงและการระบุตัวตนทางกายภาพ (PIAM) จะช่วยสนับสนุนความปลอดภัยทางดิจิทัลและกายภาพให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สร้างตัวตนศูนย์กลางแก่กรณีต่างๆ รัฐบาล ภาคการเงิน ภาคพลังงาน และตลาดที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการตามกฎหมายจะกลายเป็นผู้บุกเบิกการใช้โซลูชั่นเหล่านี้เพื่อเข้าถึงอาคาร อีเมล เว็บไซต์ และ VPN อย่างปลอดภัย


โมเดลใหม่ในการรวมข้อมูลประจำตัวเป็นรหัสเดียวกัน ซึ่งใช้ระบบตรวจสอบความถูกต้องบนคลาวด์และอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เช่น ความสามารถในการตรวจสอบสถานะของบุคคลว่าอยู่ในสถานที่นั้นๆ หรือไม่ รหัสประจำโทรศัพท์มือถือที่ใช้ยืนยันบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงได้ และบัตรสมาร์ทการ์ดที่ตรวจสอบสิทธิ์ผู้ใช้กับทรัพยากรขององค์กร

5. Data analytics จะช่วยขับเคลื่อนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกบนฐานความเสี่ยงเพื่อกำหนดรูปแบบการคาดการณ์และสร้างขีดความสามารถใหม่ๆ

อุปกรณ์ ระบบควบคุมการเข้าถึง แอปพลิเคชัน IoT และโซลูชั่นอื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์จะให้ข้อมูลที่แม่นยำสำหรับการวิเคราะห์ขั้นสูง ข้อมูลเชิงลึกจากการวิเคราะห์เหล่านี้สามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโซลูชั่นบริหารจัดการเวิร์กโฟลว์และให้การเข้าถึงที่ราบรื่นยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ปลายทาง


การวิเคราะห์ข้อมูลแบบคาดการณ์และไบโอเมตริกส์ (biometrics) จะมีบทบาทสำคัญในการรักษาความปลอดภัยแบบผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง (people-centric security) และตอบสนองความต้องการของพนักงานในเรื่องเกี่ยวกับสถานที่ทำงานเพื่อส่งมอบบริการระดับพรีเมียมและสอดคล้องกับผู้ใช้แต่ละคนมากขึ้น นอกจากนี้ Analytics ยังช่วยลด downtime ในองค์กร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบอัตโนมัติในโรงงาน และเอื้อต่อการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และมาตรฐานต่างๆ ให้มากขึ้น ผ่านการตรวจติดตามสภาพที่อิงกับตำแหน่งที่ตั้งแบบเรียลไทม์และโซลูชั่นการตรวจจับความเคลื่อนไหวต่างๆ

ขึ้นชื่อว่า 'เทคโนโลยี' แน่นอนว่าต้องมีการหมุนเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกับการเชื่อมต่อเข้าสู่โลกออนไลน์ จะมีวิธีไหนที่ปลอดภัย ตามมาทางนี้... 31 ม.ค. 2561 16:52 10 ก.พ. 2561 12:13 ไทยรัฐ