วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัด ยธ. โพสต์เฟซฯ ผอ.ชู้สาว เด็กหญิง ม.2 ไม่รอดคุก

รองปลัด ยธ. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ ผอ.โรงเรียนชู้สาว เด็กหญิง ไม่น่ารอดคุก ชี้โทษหนัก หากผู้ปกครองช่วยเหลือเข้าข่ายผิดด้วย ย้ำเป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้ 

สืบเนื่องจากกรณี ผู้อำนวยการโรงเรียน อายุ 51 ปี พื้นที่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ถูกร้องเรียนหลังมีพฤติกรรมเชิงชู้สาว ส่งข้อความผ่านแอปพลิเคชันไลน์ให้กับเด็กนักเรียนหญิง ชั้น ม.2 อายุ 14 ปี โรงเรียนเดียวกัน กระทั่งสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6 มีคำสั่งย้าย ผู้อำนวยการโรงเรียนคนดังกล่าว ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่ฯ โดยมีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.61 ที่ผ่านมา พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและรายงานผลภายใน 7 วัน หากพบความผิดจริงมีโทษทางวินัยถึงขั้นไล่ออก และความผิดทางอาญาฐานพรากผู้เยาว์เด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี

ล่าสุด วันนี้ (25 ม.ค.) เวลา 14.00 น. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "คุกครับคุก....!? กรณี ผอ.ร.ร.มีความสัมพันธ์ชู้สาวกับเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.2 เป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้ และหากบิดามารดายินยอมเข้าข่ายผิดกฎหมายคุ้มครองเด็ก กรณีผู้อำนวยการโรงเรียน กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277 ผู้ใดกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่แปดพันบาทถึงสี่หมื่นบาท

นายธวัชชัย ยังระบุต่อว่า ซึ่งเป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้ ขณะที่ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา 26 (3) ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งกฎหมายอื่น ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการ บังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด และมาตรา 79 ผู้ใดฝ่าฝืน หรือต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น บิดามารดาหรือผู้ปกครองยินยอมอาจเข้าข่ายส่งเสริมหรือยินยอมตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ มาตรา 26 (3)"

รองปลัด ยธ. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ ผอ.โรงเรียนชู้สาว เด็กหญิง ไม่น่ารอดคุก ชี้โทษหนัก หากผู้ปกครองช่วยเหลือเข้าข่ายผิดด้วย ย้ำเป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้ 25 ม.ค. 2561 15:58 25 ม.ค. 2561 16:40 ไทยรัฐ