วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' แนะปลดล็อกการเมือง แทนยืด ลต. เตือนเลื่อนกระทบความเชื่อมั่นแน่

"องอาจ" ชงคลายล็อกคำสั่ง คสช.ไม่ต้องยืดใช้กฎหมายเลือกตั้ง 90 วัน ฝาก คสช.เร่งคลายล็อก ถ้าเลื่อน ลต.กระทบความเชื่อมั่นไทยแน่

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.61 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีมติขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน เป็นเพราะคำสั่ง คสช.53/2560 จึงต้องแก้ไขร่างกฎหมายนี้ให้สอดคล้องกับคำสั่ง คสช. เพื่อทำให้พรรคการเมืองมีเวลาจัดการประชุมใหญ่ทำไพรมารีโหวต เพื่อเลือกผู้สมัคร ส.ส.ตามกฎหมายนั้นว่า ถ้าต้องการให้พรรคการเมืองมีเวลาเพียงพอที่จะปฏิบัติตามกฎหมายตามที่กล่าวอ้างจริง ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน วิธีที่เหมาะสมคือ การคลายคำสั่งประกาศ คสช. ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ ถ้า คสช.กังวลว่าการคลายคำสั่ง คสช. จะกระทบต่อความมั่นคง คสช.อาจกำหนดกิจกรรมที่ไม่กระทบต่อความมั่นคง เช่น การรับสมัครสมาชิกพรรค การบริจาคเงินบำรุงพรรค การจัดประชุมใหญ่เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรค รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่พึงกระทำได้ตามกฎหมาย

"ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าปลดล็อกคำสั่งประกาศ คสช. หลังจากประกาศใช้กฎหมายพรรคการเมืองตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา เพื่อให้พรรคการเมืองทำตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ ทุกอย่างก็เป็นไปตามโรดแม็ป และสามารถทำตามคำประกาศคำมั่นสัญญาของนายกฯ ที่จะมีการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน 2561 ได้โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด การขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้งออกไปอีก 90 วัน ย่อมกระทบต่อความเชื่อมั่นต่อนายกฯ และกระทบต่อประเทศโดยรวมก่อให้เกิดความไม่มั่นใจทั้งต่อคนไทยที่รอคอยการเลือกตั้ง และเชื่อว่าการเลือกตั้งจะช่วยทำให้เศรษฐกิจปากท้องที่กำลังย่ำแย่ในขณะนี้ดีขึ้น และเกิดความไม่มั่นใจต่อนานาชาติว่าจะเลื่อนไป 90 วัน หรือจะเลื่อนออกไปอีกนานเท่าไหร่กันแน่ ที่สุดย่อมก่อให้เกิดความไม่มั่นใจทุกด้าน และส่งผลกระทบต่อคนไทย และประเทศไทยโดยรวม จึงขอฝากให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องการคลายคำสั่ง คสช.จะช่วยแก้ปัญหาไม่ทำให้ต้องไปหาอภินิหารทางกฎหมายมาก่อให้เกิดความยุ่งยากต่างๆ อีกมากมาย และอาจจะบานปลายก่อให้เกิดปัญหาตามมาในที่สุด" นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ กล่าว.

"องอาจ" ชงคลายล็อกคำสั่ง คสช.ไม่ต้องยืดใช้กฎหมายเลือกตั้ง 90 วัน ฝาก คสช.เร่งคลายล็อก ถ้าเลื่อน ลต.กระทบความเชื่อมั่นไทยแน่ 24 ม.ค. 2561 13:41 24 ม.ค. 2561 13:48 ไทยรัฐ