วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอนวดกระเจิง! ตำรวจ ลุยตรวจอ่างทั่วกรุง ตักน้ำสถานบริการเช็คความสะอาด

หมอนวดกระเจิง! ตำรวจ ลุยตรวจอ่างทั่วกรุง ตักน้ำสถานบริการเช็คความสะอาด

  • Share:

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระดมกำลัง ลุยตรวจ 82 สถานบริการ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่ามีการลักลอบใช้น้ำบาดาลหรือไม่ หากพบสถานที่ใดมี ให้สั่งดำเนินคดีทันที พร้อมเก็บตัวอย่าง ตรวจวัดคุณภาพน้ำ

วันที่ 23 มกราคม เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ หรือ ปทส. ตำรวจกองปราบ และตำรวจท้องที่กว่า 20 สน. ระดมพล ปล่อยแถวเข้าตรวจสอบสถานบริการทั่วกรุงเทพมหานครกว่า 80 แห่ง ตามคำสั่งของพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพรามานะกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่สั่งให้ตรวจสอบการลักลอบใช้น้ำบาดาลของสถานบริการทุกแห่งในพื้นที่นครบาล

หลังเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจสอบภายในสถานบริการวิคตอเรีย ซีเคร็ท ถนนพระรามเก้า พบการลักลอมขุดบ่อน้ำบาดาล ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว้าง 6 นิ้ว ท่อดูด 2 นิ้ว ขนาด 5 แรง ลึก 180 เมตร คาดว่าดูดน้ำได้ประมาณ 50 คิวต่อชั่วโมงมาใช้ร่วมกับน้ำประปา

ดร.อรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ระบุว่า มีความผิดฐานลักลอบขุดเจาะน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังแบ่งกำลังกว่า 20 ชุด กระจายกันลงพื้นที่ตรวจสถานบริการทั่วกรุงเทพฯ รวม 82 แห่ง รวมถึงฝั่งธนฯด้วย

พลตำรวจเอกศรีวราห์ สั่งการให้แล้วเสร็จภายในคืนนี้ ในการเก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจวัดด้วยเครื่องวัดคุณภาพน้ำ EC/TDS หากมีค่าเกลือแร่รวมสูงกว่าเกณฑ์ปกติของค่าน้ำปะปา เป็นไปได้ว่าจะมีการใช้น้ำบาดาลร่วมด้วย ซึ่งปกติแล้วค่าน้ำปะปาจะอยู่ประมาณ 200 ไมโครซีเมนต์ ส่วนผลการตรวจทางแล็บจะทราบผลอย่างละเอียดประมาณ 3-5 วันทำการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้