วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลาดไม่ได้! งานบุญใหญ่'วัดธาตุพนม' จัด 9 วัน 9 คืน คาดเงินสะพัด 50 ล.

งานบุญ!! "วัดธาตุพนม" เตรียมจัดบุญใหญ่อีสาน นมัสการองค์พระธาตุพนม 9 วัน 9 คืน สืบสานประเพณีโบราณ สร้างเศรษฐกิจท่องเที่ยว 24 - 1 ก.พ.นี้ คาดเงินสะพัดปีละกว่า 50 ล้าน...
 

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้อำเภอธาตุพนม พร้อมด้วย วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้มีการเตรียมพร้อมจัดงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของภาคอีสาน คือ งานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2561 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ม.ค. - 1 ก.พ. รวม 9 วัน 9 คืน ซึ่งถือเป็นประเพณีโบราณที่ชาวอีสาน ตลอดจนชาวพุทธทั้งไทย และลาว ได้ให้ความสำคัญเพราะเป็นบุญประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณ จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระธาตุพนม รวมถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องจากภายในองค์พระธาตุพนม ได้บรรจุพระอุรังคธาตุไว้ภายใน มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี 


ซึ่งในภาคเช้าของวันที่ 24 ม.ค. พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาว นับแสนคน ประกอบพิธี อัญเชิญพระอุปคุต จากริมแม่น้ำโขงเพื่อไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ภายในวัดพระธาตุพนม รวมถึงแห่เครื่องสักการบูชา ของชนเผ่าต่างๆ ทั้ง 7 เผ่าที่อาศัยอยู่ใน จ.นครพนม รวมถึงชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ที่เข้าร่วมขบวนแห่ ซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะจัดขึ้นทุกปีในภาคเช้า ก่อนเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำปี เพื่อขอให้องค์พระอุปคุต ถือเป็นพระผู้มีอิทธิฤทธิ์ตามตำนาน มาช่วยคุ้มครองปกปักรักษา ปกป้องภยันตรายต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้น จนกว่างานจะสำเร็จเรียบร้อยเป็นไปด้วยดี ตลอด 9 วัน 9 คืน 


ตลอดงานจะมีการทำบุญสวดมนต์เจริญภาวนา ถวายเป็นพุทธบูชา การส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ลูกหลานเยาวชน ได้ร่วมทำบุญ ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ทำให้ทุกปี ส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวในพื้นที่ ทั้งโรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงสินค้าต่างๆ ขายดี มีเงินหมุนเวียนสะพัดในพื้นที่ ปีละกว่า 50 ล้านบาท ถือเป็นงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงวันสุดท้ายของงานทุกปีจะมีประชาชน นักท่องเที่ยวพุทธศาสนิกชน ที่มีจิตศรัทธา มาเที่ยว ทำบุญ ร่วมแสนคน


สำหรับองค์พระธาตุพนม ถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน อายุเก่าแก่ราวกว่า 2,000 ปี ภายในได้มีการบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอก ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และคนที่เกิดปีวอก ซึ่งงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีสำคัญสืบทอดมาแต่สมัยโบราณ โดยบรรดาชาวพุทธในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและในประเทศลาว เชื่อถือสืบๆ กันมาว่า ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ถวายเครื่องสักการบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จิตใจจะสงบเยือกเย็นอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง ถ้ายังไม่บรรลุนิพพานในชาตินี้ เมื่อตายแล้ววิญญาณก็จะได้ไปสู่สวรรค์ ชาวพุทธในถิ่นนี้ถือกันว่าองค์พระธาตุพนม ไม่เพียงแต่จะเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้าเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเมื่อยังทรงพระชนม์อยู่ ได้เสด็จมาประทับแรมอยู่หนึ่งราตรีอีกด้วย ทำให้ทุกปีในวันงานจะมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศของไทยและชาวลาว ต่างเดินทางกันมาร่วมพิธีกรรมมากมาย กว่า 100,000 คน พร้อมมีการจัดมหรสพสมโภชคึกคักสนุกสนานจัดเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน.

งานบุญ!! "วัดธาตุพนม" เตรียมจัดบุญใหญ่อีสาน นมัสการองค์พระธาตุพนม 9 วัน 9 คืน สืบสานประเพณีโบราณ สร้างเศรษฐกิจท่องเที่ยว 24 - 1 ก.พ.นี้ คาดเงินสะพัดปีละกว่า 50 ล้าน...
 23 ม.ค. 2561 08:44 23 ม.ค. 2561 08:59 ไทยรัฐ