วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ โชว์ฉลองพระองค์ "งามสมบรมราชินีนาถ" 9 องค์ใหม่

พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ โชว์ฉลองพระองค์ "งามสมบรมราชินีนาถ" 9 องค์ใหม่

  • Share:

พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้จัดกิจกรรมเสวนา “งามสมบรมราชินีนาถ” ขึ้นในโอกาสที่มีการเปลี่ยนการจัดแสดงฉลองพระองค์ชุดราตรี 9 องค์ใหม่ จากการออกแบบโดย “ปิแอร์ บัลแมง” นักออกแบบชาวฝรั่งเศสผู้ดูแลการตัดเย็บฉลองพระองค์สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มาเป็นเวลากว่า 22 ปี โดยมีชาวต่างชาติที่ทำงานในประเทศไทยมาร่วมฟัง พร้อมชมนิทรรศการ ที่ห้องประชุมพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ณ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อเร็วๆนี้

ภัณฑารักษ์ประจำนิทรรศการฯ ได้อธิบายถึงการเสด็จประพาสยุโรปและสหรัฐอเมริกาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในช่วงต้นรัชกาล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงพยายามที่จะนำเสนอวัฒนธรรมไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักผ่านทางผ้าไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นำผ้าไทยชนิดต่างๆ มาตัดเย็บเป็นชุดฉลองพระองค์ในแบบสากล ซึ่งในยุคนั้นปารีสเป็นศูนย์กลางแฟชั่น จึงทรงเลือก ปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ดูแลการตัดเย็บและออกแบบ ในการเสด็จฯครั้งนั้น หนังสือพิมพ์ในต่างประเทศได้ชื่นชมสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ว่าทรงงามสง่าสมเป็นพระราชินีอย่างแท้จริง

สำหรับฉลองพระองค์ชุดราตรีใหม่ 9 องค์ ที่นำมาจัดแสดง มีอาทิ ฉลองพระองค์ชุดราตรี ที่ตัดเย็บจากผ้าไหมซาติน ปักประดับด้วยลูกปัดเส้นไหม เลื่อมและดิ้นขดสีทอง ที่ทรงในงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำที่รัฐบาลอังกฤษจัดถวาย ในเดือน ก.ค.ปี 2503 และยังทรงฉลองพระองค์ชุดนี้ในงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำ ซึ่งประธานาธิบดีอิตาลี จัดถวาย ณ พระราชวังควิรินาเล กรุงโรม ในเดือน ก.ย.ปีเดียวกัน, ฉลองพระองค์ชุดราตรี ชื่อ Nuit à Londres ตัดเย็บจากผ้าไหมและผ้ายกทรงใช้ในงานพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำแก่ประธานาธิบดีแห่งประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2506 และฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหม ปักประดับด้วยลูกปัด ดิ้นเงินและเลื่อมในการเสด็จฯร่วมงานลีลาศประจำปีครั้งที่ 13 ซึ่งองค์การสงเคราะห์เด็กกำพร้าของโลก (WAIF) ประจำนครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ จัดถวายเมื่อปี 2510 เป็นต้น

โอกาสนี้ผู้มาร่วมกิจกรรม “เกรรี่” อดีตครูสอนภาษาชาวฮอลแลนด์ เปิดเผยว่า มาชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว เพราะมีความสนใจในผ้าไทย ซึ่งมีความสวยงาม ยิ่งได้มาฟังเรื่องราวประวัติความเป็นมาของฉลองพระองค์และได้มาเห็นของจริง โดยเฉพาะฉลอง พระองค์ชุดตะวันตก ที่ได้นำผ้าไทยมาตัดเย็บได้เห็นการผสมผสานเข้ากันได้อย่างงดงาม สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงสง่างามมาก ไม่ว่าจะทรงฉลองพระองค์ในแบบตะวันตกหรือตะวันออก

สำหรับนิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ที่พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/qsmtthailand.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้