วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมช.คมนาคม ตรวจราคาอาหาร-น้ำดื่มในสุวรรณภูมิ พบมีทั้งถูก แพง ให้เลือก

รมช.คมนาคม ตรวจราคาอาหาร-น้ำดื่มในสุวรรณภูมิ พบมีทั้งถูก แพง ให้เลือก

  • Share:

รมช.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหาร-น้ำดื่ม ในสนามบินสุวรรณภูมิ ยันมีทั้งราคาถูกและแพงให้เลือก ซึ่งการจัดการถือว่าเป็นไปตามหลักสากล เล็งขยายฟู้ดคอร์ท หลังพบมีความแออัด ...

วันที่ 16 มกราคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาราคาอาหารและเครื่องดื่ม ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นายไพรินทร์ เปิดเผยว่า หลังการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า อาหารมีราคาหลากหลาย ถูกสุดคือ 13 บาท เป็นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สามารถหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อ ขณะที่ราคาอาหารในศูนย์อาหาร (ฟู้ดคอร์ท) มีจำหน่ายตั้งแต่ราคา 35-65 บาทต่อจาน ซึ่งถือเป็นราคาที่เหมาะสม

นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหาร ที่มีการดำเนินงานเป็นไปตามสัญญาการบริหารจัดการกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ที่สามารถจำหน่ายอาหารในราคาเพิ่มขึ้นได้ แต่ไม่เกินร้อยละ 25 จากราคาในเมืองปกติ ทั้งนี้ ยังมองว่ารูปแบบการบริหารจัดการร้านอาหารที่สนามบินของประเทศไทยถือเป็นรูปแบบสากลแล้ว คนเดินทางสามารถเลือกรับประทานได้หลากหลายราคา

โดยจากนี้จะให้ทาง ทอท. เร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการมากขึ้น เช่น การจัดทำป้ายแนะนำร้านอาหาร พร้อมยืนยันว่า ร้านอาหารต่างๆ ไม่ได้มีการจำหน่ายเพียงน้ำแร่ชนิดขวดในราคา 40-60 บาท ตามที่เป็นข่าว เพราะที่นี้ยังมีร้านสะดวกซื้อที่จำหน่ายน้ำดื่มในราคาตั้งแต่ 7 บาทขึ้นไปด้วย

อย่างไรก็ตาม จากนี้ได้มอบหมายให้ ทอท. จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อติดตามดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และให้จัดทำรายงานต่อกระทรวงคมนาคมทุกเดือน รวมถึงให้สำรวจความพึงพอใจของผู้ที่เข้ามาใช้บริการท่าอากาศยานด้วย ขณะเดียวกัน ยังให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายพื้นที่ร้านอาหารฟู้ดคอร์ท เนื่องจากพบว่ามีความแออัด

นายไพรินทร์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2549 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมินี้มีการบริหารจัดการร้านอาหารในรูปแบบประมูล ที่ให้ผู้ชนะการประมูลสามารถบริหารจัดการพื้นที่ได้ ดังนั้น จึงอาจมีบางร้านที่เปิดให้มีการเช่าพื้นที่ต่อได้อีก โดยเรื่องของการเปิดประมูลร้านอาหารเป็นหน้าที่ของ บอร์ด ทอท. จะต้องพิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้