วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอลชายแดนใต้

บอลชายแดนใต้

โดย ตองเจ
17 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

พูดถึงเกมลูกหนังรวมถึงเรื่องกีฬาแล้ว ดินแดนด้ามขวานทองของไทยถือเป็นอีกภาคที่ให้ความ สนใจเรื่องของกีฬาฟุตบอลไม่แพ้ภาคอื่นๆ แม้ที่ผ่านมาจะมีเรื่องของ ความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่เห็นเวลามีกิจกรรมเรื่องของ กีฬาหรือฟุตบอลมักจะได้รับความ สนใจจากประชาชนในท้องถิ่นอย่างคับคั่งเสมอมา

ที่ผ่านมา ฟุตบอลลีกในระดับดิวิชั่นต่างๆ ก็มีจำนวนแฟนคลับแห่ซื้อบัตรเข้าชมด้วยความคึกคักจนเต็มความจุอยู่ตลอด

อย่างตอนนี้มีทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลเยาวชน “moe cup” ของนักเรียน นักศึกษา ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ 5 จังหวัดชายแดนใต้ อายุไม่เกิน 18 ปี รอบคัดเลือกหาตัวแทนจังหวัดกำลังโม่แข้งกันอย่างสุดมันที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และอีก 4 อำเภอของสงขลาคือ สะบ้าย้อย เทพา จะนะ นาทวี ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่า เป็นพื้นที่เขตสีแดงบ้าง ชมพูบ้าง

โดยมี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาฯในฐานะผู้กำกับดูแลการศึกษาของชาติ และเป็นทหารรั้วของชาติ เป็นแม่งานใหญ่ เพราะเล็งเห็นผลของกีฬาที่นำผู้คนทุกหมู่เหล่ามารวมกันได้ ในฐานะที่เป็นอดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทยยุคซิโก้ จึงจัดรายการนี้ขึ้นมา

และก็เห็นผลทันที ทั้งๆที่จัดเป็นปีแรก เหล่านักเตะ ไทยพุทธ-มุสลิม รวมตัวเตะบอลกันแบบเพื่อนแบบฝูงกว่า 200 ทีม และหลายร้อยทีมก็บ่นเสียดายว่าสมัครไม่ทัน บางทีมมีนักเตะมาจาก 5 จังหวัดอย่างเฉลิมพระเกียรติฯของยะลา มีนักเตะจากสตูล นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา บ้างก็พูดยาวี บ้างก็พูดไทย ถือเป็นภาพที่ยอดเยี่ยม

บรรดานักเตะและโค้ช ส่วนใหญ่ต่างก็ชื่นชอบฟุตบอลรายการนี้ เนื่องจากเป็นการสร้างมิตรภาพของโรงเรียนในทุกสังกัดอย่างเช่นนักเตะเทคนิคฯ กศน.ก็ไปเตะรวมกับ สพฐ., กรมพละได้ด้วย ไม่มีแบ่งเกรดแบ่งประเภท ทีมเข้าสมัครจึงล้นหลาม และเป็นรายการแรกที่ทุกโรงเรียนที่ติดสังกัดได้เตะด้วยกัน

ถึงตอนนี้ก็ได้ทีมเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายมาแล้ว ได้แก่ 4 ทีมนราฯ มัธยมสุไหงปาดี, รอมาเนีย, รือเสาะชนูปถัมภ์, เจริญวิทยานุสรณ์ 4 ทีมปัตตานีได้แก่ โรงเรียนพัฒนาอิสลาม, โรงเรียนโพธ์คีรีราชศึกษา, โรงเรียนดรุณศาสน์, โรงเรียนเบญจมราชูทิศ 4 ทีมยะลา โรงเรียนกีฬาจังหวัดยะลา, โรงเรียนอุดมศาสน์วิทยา, ปอเนาะอัตตัรบียะตุลดีนียะห์, โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติฯยะลา ส่วนอีก 4 ทีมมาจากสงขลากับสตูลอย่างละ 2

ดูชื่อทีมแล้ว เป็นโรงเรียนมุสลิมแท้ๆ อย่าง ปอเนาะอัตตัรบียะตุลดีนียะห์ โดยเฉพาะพัฒนาอิสลามปัตตานี ถือว่าเป็นสีสันที่น่าสนใจเพราะได้โค้ชที 4 ปัตตานี อย่างโค้ชนิแม นิเดฮะ เข้ามาช่วยซ้อมเช้าซ้อมเย็น ทำให้น่าจับตาเพิ่มขึ้น

ต้องไปลุ้นกันรอบสุดท้าย 1-10 ก.พ.นี้ ที่ยะลา อีกครั้งว่า สุดท้ายแล้วทีมใดจะเป็นสุดยอดโรงเรียนใน 5 ชายแดนใต้

ของเก่าโรงเรียนกินนอนอย่างกีฬายะลา หรือของใหม่ที่กำลังสร้างทีมมาอย่างน่ากลัวในโครงการสานฝันฯอย่างเฉลิมพระเกียรติฯ โพธิ์คิรีราชฯ ดรุณศาสน์ หรือโรงเรียนปอเนาะฯ ที่มีกุนซือลีกภูมิภาค

ล้วนแล้วเป็นทีมที่น่าสนใจและติดตาม แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือเป็นทัวร์นาเมนต์การแข่งขันที่จัดได้อย่างตรงจุดและตรงใจกับเยาวชนด้ามขวานทองจริงๆ.

ตองเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้