วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรชัย' ยันนิรโทษฯ สุดซอย ได้ประโยชน์ทุกสีเสื้อ ปัดชงเอื้อใครพิเศษ

"วรชัย" ยัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ได้ประโยชน์ทุกสีเสื้อ ปัดเอื้อใครพิเศษ ฉะ ป.ป.ช.กังขาการทำหน้าที่ สวน "บิ๊กตู่" ชอบอ้าง ปชต.แบบไทยนิยม ทั้งที่มาจากรัฐประหาร ย้อนถามรู้ได้ไงคนไทยต้องการแบบไหน

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.61 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุ ป.ป.ช.จะตรวจสอบกรณี 40 อดีต ส.ส.ยื่นเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ตามข้อมูลไม่มีแผนล้างบางฝ่ายใดว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะจะทำงานเป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ต่างจาก ป.ป.ช.ชุดก่อน ขณะนี้ประชาชนกังขาการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในการตรวจสอบผู้มีอำนาจ ที่ไม่ค่อยมีความคืบหน้า ต่างจากการตรวจสอบพรรคเพื่อไทย เช่น เรื่องจำนำข้าวที่ทำอย่างรวดเร็ว จนผู้ถูกร้องเตรียมตัวแทบไม่ทัน เรื่องการเสนอร่าง  พ.ร.บ.นิรโทษกรรม อนุกรรมการ ป.ป.ช.ได้เรียกตนและเพื่อน ส.ส.ไปให้ข้อมูลหลายคนแล้ว เป็นสัญญาณว่าใกล้ทำเสร็จสิ้น อีกทั้งทราบว่าอนุกรรมการจะชี้ว่ามีมูลความผิด เพื่อเสนอ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาต่อ ถ้ามีการชี้มูลพวกตนก็ต้องต่อสู่ตามแนวทางของพรรคเพื่อไทยต่อไป แต่ขอยืนยันการออกกฎหมายไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับใครทั้งสิ้น เป็นการนิรโทษกรรมทุกสีเสื้อได้กันทุกฝ่าย และที่สำคัญการออกกฎหมายเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามหากจะมากล่าวหาว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ กฎหมายดังกล่าวก็ยังไม่บังคับใช้ แล้วจะบอกว่าเป็นความผิดแล้วได้อย่างไร 

นอกจากนี้ นายวรชัย ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุต่อไปเราจะเป็นประชาธิปไตยแบบไทยนิยมว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ที่มาจากรัฐประหาร จะรู้ได้อย่างไรว่าประชาชนนิยมประชาธิปไตยแบบไหน ที่ผ่านมาท่านมักพูดถึงคำว่าประชาธิปไตยบ่อยครั้ง แต่ก็ยังใช้อำนาจมาตรา 44 เรียกคนไปปรับทัศนคติในค่ายทหาร สั่งย้ายข้าราชการโดยที่ความผิดยังไม่มีการตรวจสอบชัดเจน ตามกระบวนการปกติ ร่วมถึงเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ถูกย้ายทั้งๆ ที่ยังไม่มีการตรวจสอบว่ากระทำผิดหรือไม่ ขณะนี้ก็ยังไม่ได้กลับคืนสู่ตำแหน่ง ต่างจากสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ย้าย นายถวิล เปลี่ยนสี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพียงคนเดียวก็กลายเป็นเรื่องใหญ่โต และคำว่าประชาธิปไตยหมายความว่าอำนาจสูงสุดต้องอยู่ที่ประชาชน แต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ท่านให้ กรธ.ซึ่งเป็นคนที่ท่านตั้งขึ้นมาร่าง ให้อำนาจ ส.ว.250 คน ที่มาจากการแต่งตั้งมีสิทธิเลือกนายกฯ และมีอำนาจแบบเดียวกับผู้ที่ผ่านการเลือกตั้งของประชาชน และรัฐบาลต่อไปยังต้องบริหารประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติที่ท่านร่างขึ้น คำว่าระบบประชาธิปไตยแบบไทยนิยมที่ท่านต้องการให้เกิดขึ้น คือ ให้อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนครึ่งหนึ่ง แล้วอยู่ในมือ พล.อ.ประยุทธ์ อีกครึ่งหนึ่งใช่หรือไม่.

"วรชัย" ยัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ได้ประโยชน์ทุกสีเสื้อ ปัดเอื้อใครพิเศษ ฉะ ป.ป.ช.กังขาการทำหน้าที่ สวน "บิ๊กตู่" ชอบอ้าง ปชต.แบบไทยนิยม ทั้งที่มาจากรัฐประหาร ย้อนถามรู้ได้ไงคนไทยต้องการแบบไหน 14 ม.ค. 2561 16:10 14 ม.ค. 2561 17:40 ไทยรัฐ