วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรชัย' ยันนิรโทษฯ สุดซอย ได้ประโยชน์ทุกสีเสื้อ ปัดชงเอื้อใครพิเศษ

'วรชัย' ยันนิรโทษฯ สุดซอย ได้ประโยชน์ทุกสีเสื้อ ปัดชงเอื้อใครพิเศษ

  • Share:

"วรชัย" ยัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ได้ประโยชน์ทุกสีเสื้อ ปัดเอื้อใครพิเศษ ฉะ ป.ป.ช.กังขาการทำหน้าที่ สวน "บิ๊กตู่" ชอบอ้าง ปชต.แบบไทยนิยม ทั้งที่มาจากรัฐประหาร ย้อนถามรู้ได้ไงคนไทยต้องการแบบไหน

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.61 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุ ป.ป.ช.จะตรวจสอบกรณี 40 อดีต ส.ส.ยื่นเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ตามข้อมูลไม่มีแผนล้างบางฝ่ายใดว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะจะทำงานเป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ต่างจาก ป.ป.ช.ชุดก่อน ขณะนี้ประชาชนกังขาการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในการตรวจสอบผู้มีอำนาจ ที่ไม่ค่อยมีความคืบหน้า ต่างจากการตรวจสอบพรรคเพื่อไทย เช่น เรื่องจำนำข้าวที่ทำอย่างรวดเร็ว จนผู้ถูกร้องเตรียมตัวแทบไม่ทัน เรื่องการเสนอร่าง  พ.ร.บ.นิรโทษกรรม อนุกรรมการ ป.ป.ช.ได้เรียกตนและเพื่อน ส.ส.ไปให้ข้อมูลหลายคนแล้ว เป็นสัญญาณว่าใกล้ทำเสร็จสิ้น อีกทั้งทราบว่าอนุกรรมการจะชี้ว่ามีมูลความผิด เพื่อเสนอ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาต่อ ถ้ามีการชี้มูลพวกตนก็ต้องต่อสู่ตามแนวทางของพรรคเพื่อไทยต่อไป แต่ขอยืนยันการออกกฎหมายไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับใครทั้งสิ้น เป็นการนิรโทษกรรมทุกสีเสื้อได้กันทุกฝ่าย และที่สำคัญการออกกฎหมายเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามหากจะมากล่าวหาว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ กฎหมายดังกล่าวก็ยังไม่บังคับใช้ แล้วจะบอกว่าเป็นความผิดแล้วได้อย่างไร 

นอกจากนี้ นายวรชัย ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุต่อไปเราจะเป็นประชาธิปไตยแบบไทยนิยมว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ที่มาจากรัฐประหาร จะรู้ได้อย่างไรว่าประชาชนนิยมประชาธิปไตยแบบไหน ที่ผ่านมาท่านมักพูดถึงคำว่าประชาธิปไตยบ่อยครั้ง แต่ก็ยังใช้อำนาจมาตรา 44 เรียกคนไปปรับทัศนคติในค่ายทหาร สั่งย้ายข้าราชการโดยที่ความผิดยังไม่มีการตรวจสอบชัดเจน ตามกระบวนการปกติ ร่วมถึงเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ถูกย้ายทั้งๆ ที่ยังไม่มีการตรวจสอบว่ากระทำผิดหรือไม่ ขณะนี้ก็ยังไม่ได้กลับคืนสู่ตำแหน่ง ต่างจากสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ย้าย นายถวิล เปลี่ยนสี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพียงคนเดียวก็กลายเป็นเรื่องใหญ่โต และคำว่าประชาธิปไตยหมายความว่าอำนาจสูงสุดต้องอยู่ที่ประชาชน แต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ท่านให้ กรธ.ซึ่งเป็นคนที่ท่านตั้งขึ้นมาร่าง ให้อำนาจ ส.ว.250 คน ที่มาจากการแต่งตั้งมีสิทธิเลือกนายกฯ และมีอำนาจแบบเดียวกับผู้ที่ผ่านการเลือกตั้งของประชาชน และรัฐบาลต่อไปยังต้องบริหารประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติที่ท่านร่างขึ้น คำว่าระบบประชาธิปไตยแบบไทยนิยมที่ท่านต้องการให้เกิดขึ้น คือ ให้อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนครึ่งหนึ่ง แล้วอยู่ในมือ พล.อ.ประยุทธ์ อีกครึ่งหนึ่งใช่หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้