วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องระวัง แค่ 1 สัปดาห์ คนท้องเสียหน้าหนาวพุ่ง!! ติดเชื้อไวรัสโรต้า

ต้องระวัง แค่ 1 สัปดาห์ คนท้องเสียหน้าหนาวพุ่ง!! ติดเชื้อไวรัสโรต้า

  • Share:

แค่สัปดาห์เดียว คนป่วยอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้นพันกว่าคน มี 30 รายติดเชื้อไวรัสโรต้า จากอาหาร-น้ำ และการสัมผัส กรมควบคุมโรค คาดจะพุ่งอีก เนื่องจากเป็นฤดูหนาว แนะ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ"...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. กรมควบคุมโรค เปิดเผยผลพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์ ว่า จากการเฝ้าระวังในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการรายงานผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้น และพบว่ามีผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโรต้าในกลุ่มผู้ใหญ่เพิ่มขึ้น ซึ่งได้สุ่มตรวจหาเชื้อก่อโรคในผู้ป่วยอุจจาระร่วงจำนวน 32 ราย พบเชื้อไวรัสโรต้า 30 ราย และข้อมูลกรมควบคุมโรคปี 2559-2561 มีรายงานเหตุการณ์การระบาดของโรคอุจจาระร่วงที่ทราบเชื้อสาเหตุเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคจำนวน 13 เหตุการณ์ เกิดจากเชื้อไวรัสโรต้า (3 เหตุการณ์) และโนโรไวรัส (10 เหตุการณ์) โดยเหตุการณ์ทั้งหมดมีรายงานผู้ป่วยทั้งสิ้น 1,510 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

อย่างไรก็ตามคาดว่าจะพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูหนาว ทำให้เชื้อไวรัสเติบโตและทนอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน ประกอบกับสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ประชาชนเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น โดยโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรต้า เกิดจากการรับเชื้อที่มากับอาหารและน้ำโดยตรงเข้าทางปาก หรือโดยอ้อมหลังการสัมผัสกับเครื่องใช้หรือของเล่นต่างๆ ที่ปนเปื้อนอุจจาระที่มีเชื้อไวรัส อาการของโรคคือ มีไข้ อาเจียน และท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมาก จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเนื่องจากมีอาการขาดน้ำ การติดเชื้อซ้ำเกิดขึ้นได้ทุกกลุ่มอายุ แต่การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงจะน้อยลง

ทั้งนี้ขอแนะนำให้ประชาชนใช้มาตรการ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" ดังนี้ 1.รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน และสะอาด 2.การใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกัน และ 3.หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ทั้งก่อนและหลังปรุงอาหาร หากมีผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงภายให้บ้าน ควรทำความสะอาดห้องน้ำด้วยน้ำยาที่มีสารประกอบจำพวกคลอรีน เช่น โซเดียมไฮโปคลอไรด์ (2%) คลอรอกซ์ และไฮเตอร์ เป็นต้น และทำความสะอาดของเล่น เครื่องใช้ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือนำไปตากแดด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้