วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่ไม่ไหว! ร้านเสื้อ ’H&M’ ปิดทุกสาขาในแอฟริกาใต้ เซ่นโฆษณาเหยียดผิว

เอช แอนด์ เอ็ม แบรนด์เสื้อผ้าดัง ปิดสาขาในแอฟริกาใต้ทุกแห่ง หลังเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงของชายแอฟริกัน ต่อกรณีโฆษณาเหยียดเชื้อชาติคนผิวสี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท ‘เอช แอนด์ เอ็ม’ (H&M) แบรนด์ร้านขายเสื้อผ้าชื่อดังสัญชาติสวีเดน ดำเนินการปิดสาขาของพวกเขาในประเทศแอฟริกาใต้ทุกแห่ง หลังจาก เอช แอนด์ เอ็ม ออกโฆษณาสุดฉาว บนเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยแสดงให้เห็นภาพเด็กชายผิวสีคนหนึ่งยืนสวมเสื้อที่มีสโลแกนว่า “ลิงที่เท่ที่สุดในผืนป่า”

เรื่องนี้ทำให้ชาวแอฟริกันไม่พอใจอย่างมาก และก่อเหตุประท้วงบุกพังร้าน เอช แอนด์ เอ็ม หลายแห่ง ผู้ใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์หลายคนโพสต์ภาพ หรือคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นผู้ชุมนุมกำลังขว้างปาเสื้อผ้าในร้าน เอช แอนด์ เอ็ม ลงบนพื้น และสภาพร้านที่ถูกทำลาย

หลังเกิดเหตุความรุนแรง บริษัท เอช แอนด์ เอ็ม ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในร้านสาขาแอฟริกาใต้ และจะปิดร้านสาขาทั้งหมด 17 แห่งในประเทศนี้เป็นการชั่วคราว เอช แอนด์ เอ็ม ยังยืนยันด้วยว่า ไม่มีพนักงานหรือลูกค้าในร้านได้รับบาดเจ็บ โดยจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเปิดร้านอีกครั้งให้เร็วที่สุดหากสถานการณ์กลับมาปลอดภัยอีกครั้ง

ที่มา: cnn

เอช แอนด์ เอ็ม แบรนด์เสื้อผ้าดัง ปิดสาขาในแอฟริกาใต้ทุกแห่ง หลังเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงของชายแอฟริกัน ต่อกรณีโฆษณาเหยียดเชื้อชาติคนผิวสี... 14 ม.ค. 2561 10:13 14 ม.ค. 2561 13:12 ไทยรัฐ