วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยู่ไม่ไหว! ร้านเสื้อ ’H&M’ ปิดทุกสาขาในแอฟริกาใต้ เซ่นโฆษณาเหยียดผิว

อยู่ไม่ไหว! ร้านเสื้อ ’H&M’ ปิดทุกสาขาในแอฟริกาใต้ เซ่นโฆษณาเหยียดผิว

  • Share:

เอช แอนด์ เอ็ม แบรนด์เสื้อผ้าดัง ปิดสาขาในแอฟริกาใต้ทุกแห่ง หลังเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงของชายแอฟริกัน ต่อกรณีโฆษณาเหยียดเชื้อชาติคนผิวสี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท ‘เอช แอนด์ เอ็ม’ (H&M) แบรนด์ร้านขายเสื้อผ้าชื่อดังสัญชาติสวีเดน ดำเนินการปิดสาขาของพวกเขาในประเทศแอฟริกาใต้ทุกแห่ง หลังจาก เอช แอนด์ เอ็ม ออกโฆษณาสุดฉาว บนเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยแสดงให้เห็นภาพเด็กชายผิวสีคนหนึ่งยืนสวมเสื้อที่มีสโลแกนว่า “ลิงที่เท่ที่สุดในผืนป่า”

ชาวแอฟริกันประท้วงร้าน เอช แอนด์ เอ็ม

เรื่องนี้ทำให้ชาวแอฟริกันไม่พอใจอย่างมาก และก่อเหตุประท้วงบุกพังร้าน เอช แอนด์ เอ็ม หลายแห่ง ผู้ใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์หลายคนโพสต์ภาพ หรือคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นผู้ชุมนุมกำลังขว้างปาเสื้อผ้าในร้าน เอช แอนด์ เอ็ม ลงบนพื้น และสภาพร้านที่ถูกทำลาย

สภาพภายในร้านของเอช แอนด์ เอ็ม ที่ถูกกลุ่มผู้ประท้วงบุกโจมตี

หลังเกิดเหตุความรุนแรง บริษัท เอช แอนด์ เอ็ม ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในร้านสาขาแอฟริกาใต้ และจะปิดร้านสาขาทั้งหมด 17 แห่งในประเทศนี้เป็นการชั่วคราว เอช แอนด์ เอ็ม ยังยืนยันด้วยว่า ไม่มีพนักงานหรือลูกค้าในร้านได้รับบาดเจ็บ โดยจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเปิดร้านอีกครั้งให้เร็วที่สุดหากสถานการณ์กลับมาปลอดภัยอีกครั้ง

ที่มา: cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้