วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮาวายแตกตื่น ทางการเตือนมิสไซล์กำลังมา โอละพ่อ! แค่จนท.กดผิด

ฮาวายแตกตื่น ทางการเตือนมิสไซล์กำลังมา โอละพ่อ! แค่จนท.กดผิด

  • Share:

ชาวฮาวายแตกตื่น ทางการส่งข้อความเตือนมิสไซล์ ให้หลบภัยทันที ก่อนผู้ว่าฯ ยืนยันเป็นความผิดพลาด ไม่มีภัยคุกคามใดๆ ทั้งสิ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลา 08.07 น. วันเสาร์ที่ 13 ม.ค. ผู้คนในรัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ ได้รับข้อความฉุกเฉินจากรัฐบาลท้องถิ่น เตือนว่า มีภัยคุกคามจากขีปนาวุธกำลังมุ่งมายังฮาวาย และให้หาที่หลบภัยในทันที พร้อมทั้งยืนยันว่านี่ไม่ใช่การฝึกซ้อม ทำให้ผู้คนแตกตื่นเร่งหาที่หลบภัย

อย่างไรก็ตาม 38 นาทีต่อมา ก่อนมีข้อความส่งเข้าโทรศัพท์มือถือของชาวฮาวายว่า ประกาศเตือนก่อนหน้านี้เป็นความผิดพลาด ส่วนสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน (อีเอ็มเอ) ทวีตข้อความยืนยันว่า “ไม่มีภัยคุกคามจากมิสไซล์ในฮาวาย”

ทางการขึ้นป้ายไฟแก้ข่าว

ด้าน นายเดวิด อิเก ผู้ว่าการรัฐฮาวาย ออกแถลงการณ์ขอโทษประชาชนต่อความวุ่นวายที่เกิดขึ้น โดยเขาอธิบายว่า กองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่าตรวจไม่พบภัยคุกคามจากขีปนาวุธ และข้อความดังกล่าวเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการเปลี่ยนกะการทำงานที่ศูนย์ความคุมระบบเตือนภัย โดยเจ้าหน้าที่ต้องการตรวจสอบว่าระบบใช้การได้เป็นปกติ แต่กลับกดปุ่มผิดจนส่งข้อความออกไป ซึ่งรัฐบาลจะสืบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

อนึ่ง ระบบเตือนภัยขีปนาวุธถูกนำกลับมาในรัฐฮาวาย หลังจากมีความเป็นไปได้ที่ขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือจะยิงถึงรัฐฮาวาย โดยเมื่อเดือน ธ.ค. 2560 ฮาวายมีการทดสอบระบบสัญญาณเตือนภัยเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

ข้อความเตือนภัย และข้อความแก้ข่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้