วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่เคยหมิ่นอาชีพ อ๊อฟ ชนะพล เห็นค่าของเงินจากการขายลูกชิ้นปิ้งไม้ละ12บาท

ไม่เคยหมิ่นอาชีพ อ๊อฟ ชนะพล เห็นค่าของเงินจากการขายลูกชิ้นปิ้งไม้ละ12บาท

  • Share:

เป็นพระเอกหนุ่มที่ไม่ถือตัวเลยจริงๆ สำหรับหนุ่ม อ๊อฟ ชนะพล สัตยา พระเอกคนดังจากวิกหมอชิต ที่แม้ตนเองจะรับงานในวงการบันเทิงแล้ว พอมีเวลาว่างก็ยังหาอาชีพเสริมเล็กๆ น้อยๆ ทำ โดยไม่ดูหมิ่นอาชีพและจำนวนเงิน โดยล่าสุดเมื่อช่วงที่ผ่านมา เจ้าตัวได้โพสต์รูปกำลังนั่งเสียบลูกชิ้น เพื่อปิ้งขายในงานๆ หนึ่งอย่างตั้งอกตั้งใจพร้อมกับเขียนแคปชั่นว่า 

"เกิดมาเเล้วต้องทำ ทำไปเถอะทุกๆ อาชีพล้วนมีเกียรติเเละศักดิ์ศรีของมัน อย่างอาชีพนี้ก็เช่นกันพ่อค้าลูกชิ้นปิ้ง cr. เจ้พลอย555 พรุ่งนี้ลุ้นกันว่าพ่อค้าอยู่ไหน"

แม้ว่าหลายคนจะเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมที่ไม่หมิ่นเงินน้อย และไม่หมิ่นอาชีพแล้ว แต่ก็ยังมีคนอีกกลุ่มที่สร้างเรื่องราวดราม่าขึ้น ในทำนองที่ว่า ตกอับเลยต้องมาขายลูกชิ้นปิ้ง ประจวบเหมาะกับหายหน้าจากงานละครไปนานด้วย งานนี้หนุ่มอ๊อฟก็ได้ชี้แจงว่า 

"จริงๆ ไม่ได้หายนะครับ ละครผมก็จบปีชนปีอยู่แล้ว ปีที่แล้วก็ยังมีให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ริษยา หรือเรื่อง มือเหนือเมฆ และก็มีละครต่อเนื่องตามมาเรื่อยๆ จากโอกาสที่ผู้ใหญ่ทางช่องมอบให้ รวมถึงค่ายละครต่างๆ ที่มอบให้ ไม่ว่าจะเป็น สายโลหิต และลูกไม้ลายสนธยา ดังนั้นผมจึงไม่รู้เลยครับว่าคำว่าตกอับมันอยู่ตรงไหน เพราะผมก็กำลังถ่ายทำละครอยู่"

"แต่ที่คนเห็นภาพของผมทำงานอดิเรกซึ่งก็คือการเสียบลูกชิ้นขายนั้น จริงๆ มันเป็นงานที่ดีมากเลยนะครับ แต่ผมต้องขอเล่าก่อนว่า ส่วนตัวผมเองผมก็มีร้านไก่ทอดเป็นธุรกิจของตัวเองอยู่ แต่บังเอิญวันนั้นผมได้ไปร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนตามคำชวนของสปอนเซอร์ทีมที่ผมรู้จัก ซึ่งผมก็คิดว่าผมไม่อยากไปดูเฉยๆ

เพราะตอนแรกก็ตั้งใจจะเอาร้านไก่ทอดไปเปิดบูธที่นั่น แต่ปรากฏว่าติดปัญหาเรื่องความพร้อมของทีมงานก็เลยต้องเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทน ซึ่งก็คิดอยู่นานครับว่าจะทำอะไรดี แต่สุดท้ายก็มาจบที่การขายลูกชิ้นปิ้ง

คือจัดการทำเองทั้งหมดเลยตามภาพที่เห็นเลย ผมเริ่มตั้งแต่ซื้อลูกชิ้น ซื้อไม้เสียบลูกชิ้น เอาลูกชิ้นมาล้าง มานั่งเสียบไม้ เอาลูกชิ้นมาปิ้งขาย จนกระทั่งราดน้ำจิ้มให้ลูกค้าและได้รับเงินไม้ละ 12 บาท คือมันเป็นอะไรที่มีความสุขมากครับ”

"ในความคิดของผมนะ ผมก็อยากจะรู้ว่าอาชีพแต่ละอาชีพนั้นความลำบากมันอยู่ตรงไหน อาชีพพ่อค้าที่ต้องมานั่งทำเองทุกอย่างมันเหนื่อยยังไงบ้าง ซึ่งมันไม่ง่ายเลยครับ วันนั้นผมนั่งเสียบลูกชิ้นเองประมาณ 30 กิโลกรัม รวมๆ แล้วก็เป็นพันไม้ ซึ่งมันก็ค่อนข้างเหนื่อย แต่ว่าผลตอบรับที่ได้จากคนซื้อคือขายดีมากครับ ขายดีมากครับ"

"เนื้อข่าวที่ออกไปตามสื่อบางอย่างก็เป็นการพาดหัวข่าวที่ค่อนข้างจะหมิ่นประมาทในชื่อเสียงผมนิดหนึ่ง และก็ดูถูกในชื่อเสียงผมหน่อย แต่ผมก็ไม่ได้รู้สึกอะไรหรอก เพราะพอผมได้อ่านเนื้อข่าวได้เห็นคอมเมนต์ของคนที่เข้ามาให้กำลังใจ ทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นคนที่สู้ชีวิตทั้งนั้นเลย ซึ่งตัวผมเองผมไม่เคยหมิ่นเงินน้อย

ผมไม่เคยหมิ่นอาชีพที่ได้เงินน้อย เพราะผมทำได้ทุกอาชีพ ผมอยากรู้ว่าอาชีพแต่ละอาชีพนั้นลำบากขนาดไหน ก็ถือว่าเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งของผมในช่วงที่ผมว่างนอกเหนือจากกีฬาฟุตบอลที่ผมชอบ ตอนนี้ก็ยังคิดอยู่เลยว่าถ้าหากมีงานหน้าผมจะขายอะไรอีกดี"

"วันนี้ผมก็ต้องขอบคุณพี่ๆ สื่อมวลชนด้วยนะครับที่ให้ผมได้มีโอกาสพูดว่าเพราะอะไรผมถึงทำแบบนั้น มันเป็นการทำอาชีพที่ดีเลยครับ ไม่มีอะไรผิด และตอนนี้ผมก็ได้รู้แล้วว่ามันต้องใช้ทุกหยาดเหงื่อของเราจริงๆ กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท".

คุณอาจสนใจข่าวนี้