วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบช.ภ.5ลั่น! จับพลทหารฆ่าหนุ่มแม่สรวยไม่แพะ หลักฐานพยานชี้ชัด

ผบช.ภ.5ลั่น! จับพลทหารฆ่าหนุ่มแม่สรวยไม่แพะ หลักฐานพยานชี้ชัด

  • Share:

ผบช.ภ.5 ลั่น จับพลฯทหารไม่ผิดตัว ดูตามพยานและหลักฐาน โดยหัวกระสุนปืนที่สังหารนายศรชัย หนุ่มรับเหมาชาว อ.แม่สรวย ยันชัดเจน ไม่มีการจับแพะแน่...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสลือในโลกโซเชียล และทางญาติ นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณด่านชุมชนของฝ่ายปกครองในพื้นที่หมู่บ้านแม่ต๋า อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ไม่เชื่อว่า พลทหาร วันชัย จำปา จะเป็นผู้ลั่นกระสุน เพราะไม่มีชื่ออยู่ในการตั้งจุดตรวจในคืนวันเกิดเหตุ และมีข่าวว่าทางญาติจะร้องขอให้ทางกองปราบปรามลงมาทำคดีนี้ให้กระจ่าง 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ม.ค.2561 ที่ตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ตนเคยบอกไว้แล้วว่าทหารชุดนี้เพิ่งเดินทางมาตรวจที่ด่าน มาตรวจเยี่ยม ตรวจให้กำลังใจ ด่านของฝ่ายปกครอง ตามที่ตนไปตรวจสอบในเรื่องนี้ก็จะมี กำนัน เป็นหัวหน้าและอยู่กับลูกน้องทั้งหมด แต่หลักฐานที่มีการยื่นให้กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งหลักฐานนี้ถึงมือพนักงานสอบสวนแล้ว ทางเราก็จะนำมาพิจารณาตรวจสอบทั้งหมดทุกประเด็นที่เขาให้มาก็เท่านั้น 

ญาติๆ ของ นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง

เมื่อถามว่า ทางผู้ต้องหารับสารภาพในเรื่องนี้หรือไม่ ผบช.ภ.5 ตอบว่าในส่วนของผู้ต้องหา ที่รับสารภาพก็ใช่ว่าเราจะเชื่อทั้งหมด เราต้องนำมาประกอบกับพยานหลักฐานอื่น จนเราแทบจะไม่มีข้อสงสัยแล้ว เราก็จะสั่งฟ้องไปซึ่งก็เป็นหน้าที่ของอัยการ ที่จะกลั่นกรองอีกชั้นหนึ่ง ว่าพยานหลักฐานต่างๆ ครบถ้วนไหม สมควรที่จะฟ้องขึ้นไปสู่ศาลไหม ถ้าเขายังมีความเห็นฟ้อง หรือจะสั่งการให้พนักงานสอบสวนมาสอบสวนเพิ่มเติมตรงไหนเพื่อให้สำนวนนั้นมีความรัดกุมสมบูรณ์ ส่วนจะผิดไม่ผิดเป็นหน้าที่ของศาล ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจ

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนยืนยันว่า มีพลทหาร วันชัย จำปา อยู่ในที่เกิดเหตุเพราะสอบสวนมาร่วม 10 ปากแล้ว เขาก็ยืนยันกันทั้งนั้น และคนที่อยู่นอกสถานที่ก็จะไปอะไรมากไม่ได้ พูดๆแต่เมื่อไปตามตัวมาสอบก็เบี่ยงไปมา ก็ต้องออกหมายเรียกไป เพราะไปแสดงความจำนงข้างนอก แต่พอถึงเวลาเรียกมาให้ปากคำ ก็ไม่มา ในตอนนี้จึงมีการออกหมายเรียกไปแล้ว

ถามว่าในขณะนี้ทางกลุ่มญาติยังเชื่อว่าการจับพลทหาร วันชัย เชื่อว่าน่าจะเป็นแพะ ทางตำรวจจะว่าอย่างไร ผบช.ภ.5 กล่าวว่า มันไม่ใช่แพะ ตนบอกเลยว่าคดีนี้ไม่มีแพะหรอก เพราะว่าพยานหลักฐานต่างๆที่ประกอบกับคำรับสารภาพ ถามว่า "โทษประหาร" ถ้าโทษประหารเขาจะมารับสารภาพได้อย่างไง ไม่ใช่ใครให้เขามารับสารภาพ ในวันนั้นเขาอยู่ที่เกิดเหตุยังไม่พูดอะไรเลย เขายังบอกว่าเขาไม่ได้ยินเลยในตอนแรก จนมามีหลักฐาน ว่ากระสุนของเขาไปโดนผู้ตาย ตอนแรกเขายังคิดว่าถ้าไม่ใช่กระสุนของเขา เป็นขนาดอื่นๆ เขาก็จะเฉยเสีย เขาปฏิเสธ เพราะมันยิงหลายคน

รถยนต์ที่นายศรชัย ขับผ่านด่านชุมชนในวันเกิดเหตุ

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ในเรื่องนี้ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐานใครทำอย่างไรก็ว่าไปตามความผิด ต้องเชื่อมั่น ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ตำรวจภูธรอำเภอแม่สรวย ไม่เห็นจะต้องไปช่วยใครเลย ทำไมต้องไปช่วยใคร อะไรไปเปลี่ยนไปเบี่ยงเบนประเด็นการสอบสวนทำไม มันเกิดประโยชน์อะไร เราต้องการทำคดีที่มันเกิดขึ้นให้มันกระจ่าง ใครมีหลักฐานอะไรก็ขอให้นำมาสู่การสอบสวน ไม่ต้องไปพูดข้างนอก

เมื่อถามอีกว่าการที่ผู้ต้องหาให้การภาคเสธในคดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการยิงตามคนอื่นที่ยิงเท่านั้น ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ในเรื่องนี้ผู้ต้องหาจะให้การอย่างไรก็ได้ เราก็บันทึกไปและไปพิจารณาเอา การที่ยิงตามเขาอะไรนั้น แต่มันเล็งไปมันเห็นผลหรือประสงค์ต่อผลได้ มันไม่มีปัญหาอะไรตามข้อกฎหมาย

เมื่อถามว่ามาถึงตอนนี้ยืนยันได้ว่าไม่จับผิดตัวอย่างแน่นอน พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ตอบว่าก็ในชั้นนี้พยานหลักฐานมันเป็นอย่างนี้ เราก็เชื่อว่าไม่ผิด ถามว่าเขาไม่ได้ยิง เขาจะมารับสารภาพทำไม โทษถึงประหาร ฆ่าคนโดยอาวุธสงคราม แค่อาวุธสงครามอย่างเดียว แต่นี้มันเป็นอาวุธราชการไม่เป็นไร แต่ฆ่าผู้อื่นอย่างน้อยก็ติดคุกตลอดชีวิตจนถึงประหาร ในเรื่องนี้ไม่มีใครทำเล่นๆ หรอก

เมื่อถามว่า ทางญาติผู้ตายจะทำเรื่องร้องกองปราบปรามมีความเห็นอย่างไร ผบช.ภ.5 ตอบทิ้งท้ายว่า กองปราบไม่ได้เก่งกว่าพื้นที่ ตำรวจทุกคนมีศักยภาพหมด ทุกหน่วยมีศักยภาพหมดต้องให้ความเชื่อมั่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้