วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมการกงสุล เปิดโอกาสให้เด็กๆ ทำหนังสือเดินทางยุวทูต ในวันเด็กแห่งชาติ

กรมการกงสุล จัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2561 เป็นปีแรก ที่เปลี่ยนจากการทำหนังสือเดินทางเด็กเป็น หนังสือเดินทางยุวทูต ขณะที่เด็กๆ เข้าทำแบบทดสอบด้วยความตื่นเต้น ต้องตอบให้ถูก 10 ข้อ จึงจะได้รับเอกสารไปทำหนังสือเดินทางยุวทูต..

วันที่ 13 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ กระทรวงการต่างประเทศได้จัดงานวันเด็ก ภายใต้แนวคิด ‘เด็กไทยก้าวทันโลก รู้เรื่องอาเซียน’ โดยเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 08.30 น. ปรากฏว่าผู้ปกครองพาเด็กไปรอเข้าคิดลงทะเบียน เนื่องจากปีนี้ เป็นปีแรกที่เปลี่ยนจากการทำหนังสือเดินทางเด็กเป็น ‘หนังสือเดินทางยุวทูต’ โดยใส่ข้อมูลจริงของผู้ที่ได้รับโอกาสได้ทำ

สำหรับเด็กๆ ทุกคนต้องลงทะเบียน แล้วจะต้องไปที่ซุ้มนิทรรศการ สืบสาน สมานมิตร ซึ่งกรมการกงสุล จัดเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้านการเจริญพระราชสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศ เด็กๆ ต้องหาคำตอบในแบบฟอร์มที่ได้รับแจกจนถูกต้องทั้ง 10 ข้อ โดยมีผู้ปกครองคอยช่วยเหลือ จึงจะได้รับเอกสารไปทำหนังสือเดินทางยุวทูต

ขณะที่ เด็กๆ เดินเข้าไปทำหนังสือเดินทางยุวทูตด้วยความตื่นเต้น โดยกองหนังสือเดินทางจัดทำหนังสือเดินทางยุวทูตให้ มีรูปเล่มสีฟ้าพิมพ์สีทั้งเล่ม ภายในมีข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับการเดินทางไปต่างประเทศ ขณะเดียวกัน ผู้ปกครองก็ขอทำหนังสือเดินทางยุวทูตเป็นที่ระลึกด้วย

นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งไปเป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และนายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล นำมาสคอตหนังสือเดินทางมายืนรอทำพิธีส่งเด็กๆ ใช้หนังสือเดินทางไปประทับตราเล่นเกมตามซุ้มต่างๆ 10 โซน พร้อมรับของรางวัลต่างๆ

จากนั้น มีพิธีเปิดงานที่เวทีใหญ่และให้เด็กๆ ขึ้นเวทีแสดงความสามารถกันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ ตามซุ้มของกรมต่างๆ ได้จัดเกมให้ความรู้ด้านการต่างประเทศและอาเซียนให้เด็กได้ตอบคำถามกัน พร้อมกับเกมสนุกสนานต่างๆ และที่โซนของกรมสารนิเทศ ได้รับความสนใจจากเด็ก เนื่องจากมีโพเดียมให้เด็กๆ ทำหน้าที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ยืนแถลงข่าวด้วย.

กรมการกงสุล จัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2561 เป็นปีแรก ที่เปลี่ยนจากการทำหนังสือเดินทางเด็กเป็น หนังสือเดินทางยุวทูต ขณะที่เด็กๆ เข้าทำแบบทดสอบด้วยความตื่นเต้น ต้องตอบให้ถูก 10 ข้อ จึงจะได้รับเอกสารไปทำหนังสือเดินทางยุวทูต.. 13 ม.ค. 2561 15:25 13 ม.ค. 2561 18:20 ไทยรัฐ