วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจองานหนัก! สาวหมอนวด 'วิคตอเรีย' แฉ 1วันโดนรับแขกมากกว่า 3รอบ

เจองานหนัก! สาวหมอนวด 'วิคตอเรีย' แฉ 1วันโดนรับแขกมากกว่า 3รอบ

  • Share:

เจ้าหน้าที่เร่งคัดแยก-สอบสวน 113 หญิงสาวถูกจับจากอาบอบนวด “วิคตอเรีย ซีเครท” เบื้องต้นครบทั้งอาเซียน พม่า-ลาว-ไทย เพิ่มจีนสิบสองปันนามา 2 คน แฉโดนบังคับค้ามนุษย์ 1 วันต้องรับแขกให้ได้มากกว่า 3 คน ถึงกลับบ้านได้ และใน 1 เดือนต้องทำงานต่อเนื่อง 12 วัน ไม่งั้นตัดเงิน

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.61 พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบคัดแยกเหยื่อจากคดีเข้าตรวจค้นอาบอบนวด “วิคตอเรีย ซีเครท” จำนวน 113 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่เย็นวานนี้ ที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนางานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เขตดอนเมือง ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าหญิงบริการที่ควบคุมตัวได้เมื่อวานนี้ เป็นสัญชาติเมียนมา 96 คน สัญชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 11 คน สัญชาติจีนสิบสองปันนา 2 คน และคนไทย 4 คน

โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่จะคัดแยกกลุ่มของหญิงบริการให้ชัดเจน เริ่มตั้งแต่กลุ่มอายุต่ำกว่า 18 ปี อายุมากกว่า 18 ปี ถ้าเป็นคนต่างด้าวก็จะพิสูจน์ทราบว่าหนังสือแสดงสัญชาติ หรือพาสปอร์ตเป็นของจริงหรือไม่ หากไม่มีพาสปอร์ตก็จะทำการสอบถามในเบื้องต้นเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน ก่อนจะตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อมูลที่แท้จริงต่อไป แต่จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าหญิงบริการทั้งหมดที่พบอยู่ในฐานะของผู้เสียหาย และถูกบังคับให้ค้าประเวณี เนื่องจากพบหลักฐานเป็นกฎระเบียบของสถานบริการดังกล่าวที่กำหนดชัดเจนว่าใน 1 วันจะต้องรับแขกให้ได้มากกว่า 3 คน ซึ่งจะกลับบ้านได้ และใน 1 เดือนจะต้องทำงานต่อเนื่อง 12 วันหากไม่ทำตามเงื่อนไขจะตัดเงินหรือไล่ออกซึ่งลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นการบังคับให้ค้ามนุษย์

ส่วนข้อมูลการสืบสวนที่พบว่าสถานบริการดังกล่าวมีการส่งต่อเด็กในสังกัดไปยังสถานบริการอื่นในต่างจังหวัด และประเทศเพื่อนบ้านทางภาคใต้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบว่าเป็นลักษณะเครือข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่หากพบว่ามีลักษณะความผิดเข้าข่ายก็จะดำเนินคดีเพิ่มเติม

สำหรับประเด็นการปิดสถานบริการดังกล่าว เบื้องต้นได้พิจารณาใช้มาตรการของกรมการปกครองสั่งปิดสถานบริการดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปี และให้เจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมดูแลในพื้นที่จนกว่าจะเก็บพยานหลักฐานทั้งหมดเสร็จสิ้น และภายหลังจากครบ 5 ปีแล้วพื้นที่ที่ตั้งสถานบริการดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดสถานบริการในรูปแบบเดิมได้อีก นอกจากนี้จะส่งเรื่องต่อให้สำนักงาน ปปง.พิจารณาตรวจสอบเส้นทางการเงิน และทรัพย์สินต่างๆ เพื่อทำการอายัดทรัพย์สินให้ตกเป็นของแผ่นดินตามข้อหาการค้ามนุษย์ต่อไป

สำหรับข้อมูลที่ปรากฏเป็นภาพภายในสถานบริการดังกล่าวมีการสร้างเป็นห้องแพทย์พร้อมทั้งมีอุปกรณ์การแพทย์ยา และเวชภัณฑ์ซึ่งไม่สามารถจ่ายหรือฉีดให้จับหญิงบริการในสถานที่ดังกล่าวได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมส่งเสริมบริการสุขภาพให้เข้ามาตรวจสอบในจุดดังกล่าวว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายความผิดก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับเจ้าของและผู้เกี่ยวข้องกับสถานบริการดังกล่าวอีก

สำหรับภาพรวมสถานการณ์ และการปราบปรามการค้ามนุษย์ในไทย ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่ามีแนวโน้มลดลงเนื่องจากผู้ประกอบการรายใหญ่ถูกเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เข้าจับกุมปราบปรามอย่างหนักและเข้มงวด แต่ผู้ประกอบการก็ใช้วิธีการหลบเลี่ยงด้วยการใช้ช่องทางออนไลน์ในการประชาสัมพันธ์และชักชวนใครมีการซื้อขายบริการแทน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานภาครัฐอยู่ระหว่างการหารือที่จะปราบปรามการกระทำในรูปแบบดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้