วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่หญิงไทยเจอโคลนถล่มสหรัฐฯ เผยบ้านลูกสาวพังไม่เหลือซาก สูญเสีย 4 ชีวิต

แม่หญิงไทยประสบภัยโคลนถล่มสหรัฐฯเผย ลูกสาวโทร.มาเล่าข่าวร้ายให้ฟัง หลังเหตุการณ์ผ่านมาหลายวัน บ้านถูกดินโคลนถล่มไม่เหลือซาก นอกจากต้องสูญเสียทั้งสามี ลูกชาย ลูกสาวพ่อบุญธรรมแล้ว ยังไม่เหลือทรัพย์สินติดตัวแม้แต่ชิ้นเดียว 

เมื่อ 13 ม.ค.61 จากกรณีเกิดภัยพิบัติโคลนถล่มที่เมืองมอนเตซิโต เขตซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีครอบครัวคนไทยเสียชีวิตรวมอยู่ด้วย โดยหลังเกิดเหตุผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง ต.นาจาน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของนางนิตยา บัญญัติตระกูลปาน อายุ 59 ปี กับ ร.ต.ถนอม บัญญัติตระกูลปาน อายุ 59 ปี มารดาและบิดาของ น.ส.ยุภาวรรณ หรืออ้อ บัญญัติตระกูลปาน อายุ 31 ปี คนไทยที่ประสบภัยพิบัติดินโคลนถล่มในเขตซานตาบาร์บารา

นางนิตยา เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุผ่านมาหลายวัน น.ส.ยุภาวรรณ  ลูกสาวจึงได้โทรมาแจ้งให้ทราบว่าบ้านพักถูกดินโคลนถล่มจนไม่เหลือซาก เบื้องต้นพบศพ ด.ช.พีรวัฒน์ สุทธิเทพา หรือน้องพาสต้า อายุ 6 ปี ลูกชายคนโตของ น.ส.ยุภาวรรณ และเป็นหลานของตนเสียชีวิต ส่วนนายพินิจ สุทธิเทพา อายุ 30 ปี สามี น.ส.ยุภาวรรณ กับ ด.ญ.ลิเดีย สุทธิเทพา อายุ 3 ปี ลูกสาวคนเล็ก ซึ่งเป็นลูกเขยกับหลานสาว สูญหายยังหาศพไม่พบ ส่วนนายริชาร์ด เทเลอร์ พ่อบุญธรรมของนายพินิจ เจ้าของบ้านที่ถูกดินโคลนถล่ม พบศพเสียชีวิตคู่กับ ด.ช.พีระวัฒน์ หรือน้องพาสต้า ซึ่งเป็นปู่กับหลานกัน

ก่อนหน้านี้ครอบครัวของลูกสาวและลูกเขย ได้อพยพหนีไฟป่าที่โหมไหม้ใกล้พื้นที่ดังกล่าว โดยลูกสาวแจ้งว่าต้องไปอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพที่ทางการจัดไว้ให้นาน 2 สัปดาห์ หลังไฟป่าสงบจึงกลับเข้ามาพักอาศัยภายในบ้านได้เพียง 1 สัปดาห์ก็มาเกิดเหตุพายุฝนดินโคลนถล่มพัดบ้านเรือนเสียหายยับ ซึ่งครอบครัวของลูกสาวตนเหลือเพียง น.ส.ยุภาวรรณ กับนางบุญเพิ่ม เทเลอร์ ภรรยาของนายริชาร์ด เทเลอร์ 


นางนิตยา บัญญัติตระกูลปาน กล่าวถึงความเป็นมาของครอบครัวลูกสาวทราบว่า เดิมนายพินิจ สุทธิเทพา ลูกเขยเป็นชาวบ้านทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ส่วนนางบุญเพิ่ม ซึ่งเป็นแม่ของนายพินิจ ได้สมรสกับนายริชาร์ด เทเลอร์ หลังนายพินิจ จบ ม.3 โรงเรียนโนนหันวิทยายน ต.โนนสะอาด อ.ชุมแพ ก็ได้อพยพไปอยู่กับแม่และพ่อบุญธรรมที่ประเทศสหรัฐอเมริกานานนับสิบปี ได้ทำงานอยู่กับบริษัทผลิตรถยนต์โตโยต้า โดยขณะเรียนอยู่ที่โรงเรียนโนนหันวิทยายนนายพินิจ กับ น.ส.ยุภาวรรณ ลูกสาวของตนก็เรียนอยู่โรงเรียนเดียวกัน

จากนั้นนายพินิจ ได้เดินทางกลับมาแต่งงานกับ น.ส.ยุภาวรรณ ลูกสาวของตน จนมีลูกชาย-หญิงเป็นพยานรักด้วยกัน 2 คน แล้วพากันเดินทางไปอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งลูกสาวเคยแจ้งให้ทราบว่าจะพาครอบครัวพร้อม น้องพาสต้า กับน้องลิเดีย เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงปิดภาคเรียน แต่ต้องมาประสบภัยพิบัติร้ายแรง ขณะนี้ตนยังไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ ต้องรอให้สถานการณ์ทางสหรัฐอเมริกา คลี่คลายลงก่อน ส่วนลูกสาวตนกับนางบุญเพิ่ม แม่สามีของลูกสาวตนที่รอดชีวิต ขณะนี้ทราบว่าทางนายจ้าง ได้เช่าโรงแรมให้พักอาศัยเป็นการชั่วคราว โดยไม่เหลือทรัพย์สินติดตัวแม้แต่ชิ้นเดียว

แม่หญิงไทยประสบภัยโคลนถล่มสหรัฐฯเผย ลูกสาวโทร.มาเล่าข่าวร้ายให้ฟัง หลังเหตุการณ์ผ่านมาหลายวัน บ้านถูกดินโคลนถล่มไม่เหลือซาก นอกจากต้องสูญเสียทั้งสามี ลูกชาย ลูกสาวและพ่อบุญธรรมแล้ว ยังไม่เหลือทรัพย์สินติดตัวแม้แต่ชิ้นเดียว 13 ม.ค. 2561 15:10 15 ม.ค. 2561 11:21 ไทยรัฐ