วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สถานกงสุลใหญ่ ช่วยเหลือคนไทย ประสบภัยโคลนถล่มสหรัฐฯ

สถานกงสุลใหญ่ ช่วยเหลือคนไทย ประสบภัยโคลนถล่มสหรัฐฯ

  • Share:

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งให้กำลังใจคนไทยที่ประสบภัยโคลนถล่มที่แคลิฟอร์เนีย รวมทั้งจัดทำหนังสือเดินทางชั่วคราวในการติดต่อหน่วยงานต่างๆ

ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์โคลนถล่มเมื่อเช้าวันอังคารที่ 9 ม.ค. 2561 ที่เมือง Montecito (มอนเตซิโต) เขต Santa Barbara มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งตามแถลงการณ์ของ Santa Barbara County Sheriff’s Office และรายงานของหน่วยงานนิติเวช Coroner’s Office, Santa Barbara ปรากฏชื่อผู้เสียชีวิตชาวไทย ด.ช.พีรวัฒน์ สุทธิเทพา อายุ 6 ปี และผู้สูญหาย 2 ราย ได้แก่ นายพินิจ สุทธิเทพา และ ด.ญ.ลิเดีย สุทธิเทพา

เมื่อ 12 ม.ค.61 กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และภริยา รวมถึงเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้เดินทางไปพบ น.ส.ยุภาวรรณ บัญญัติตระกูลปาน ภรรยาของนายพินิจ สุทธิเทพา และมารดาของ ด.ช.พีรวัฒน์ และ ด.ญ.ลิเดีย รวมทั้งยังได้พบกับนางบุญเพิ่ม เทเล่อร์ มารดาของนายพินิจ เพื่อให้กำลังใจและมอบของใช้จำเป็น รวมถึงได้จัดทำหนังสือเดินทางชั่วคราวเพื่อมอบให้แก่บุคคลทั้งสองสำหรับใช้ในการติดต่อกับหน่วยงานต่าง ๆ

น.ส.ยุภาวรรณ และนางบุญเพิ่ม ขณะนี้ปลอดภัยและพักอยู่ที่โรงแรมในเมือง Santa Barbara ซึ่งบริษัท Toyota of Santa Barbara ที่นายพินิจ เป็นพนักงานอยู่ได้จัดเตรียมไว้ดูแลครอบครัวของนายพินิจเป็นการชั่วคราวในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการค้นหานายพินิจ และ ด.ญ.ลิเดีย รวมถึงบุคคลที่สูญหายอื่น จากเหตุการณ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พบ น.ส.ศิริธร จันทรโธ ญาติของนายพินิจ ซึ่งพำนักอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุ ได้รับบาดเจ็บ และถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

สถานกงสุลใหญ่ฯ กำลังจัดทำหนังสือเดินทางชั่วคราวให้แก่ น.ส.ศิริธร อีกเล่มหนึ่งและจะประสานงานให้ความช่วยเหลือครอบครัวของนายพินิจฯ ต่อไป ภริยากงสุลใหญ่ฯ ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวนายพินิจ สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายเฉพาะหน้าด้วย

ทั้งนี้ ผู้ที่มีความประสงค์สามารถบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของนายพินิจฯสามารถบริจาคได้ที่ https://www.gofundme.com/pinitsooms-family-recovery-fund ซึ่งเป็นความประสงค์ของผู้ประสบภัย เนื่องจากสถานการณ์ความเป็นอยู่ไม่สะดวกที่จะรับสิ่งของบริจาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้