วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานหิน! 'บิ๊กเสือ' ชี้เอเชียนเกมส์ ชิงเหรียญเยอะแต่ได้ยาก

งานหิน! 'บิ๊กเสือ' ชี้เอเชียนเกมส์ ชิงเหรียญเยอะแต่ได้ยาก

  • Share:

เอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย ชิงมโหฬาร 462 เหรียญทอง “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผยแม้ว่าครั้งนี้จะมีการชิงชัยเหรียญกันเป็นจำนวนมาก แต่พอเป็นการแข่งขันระดับเอเชีย ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีคู่แข่งสำคัญเป็นจำนวนมาก แถมเจ้าภาพเองก็ต้องการคว้าเหรียญมากเช่นกัน ดังนั้นการจะตั้งเป้าหมายในตอนนี้คงยังเร็วเกินไป ขอดูอีกระยะค่อยประเมินอีกครั้ง...

วันที่ 13 ม.ค.61 นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย เพื่อการแข่งขันในระดับนานาชาติที่ห้องประชุมสนามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา

ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมนักกีฬาไทย เพื่อเข้าแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย.นี้ ที่กรุงจาการ์ตาและเมืองปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งได้มีการรายงานว่าการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 จะมีการชิงชัย 40 ชนิด กีฬา 57 ประเภท (Event) รวม 462 เหรียญทอง

จากนั้นที่ประชุมหารือกันในเรื่องของแผนการเก็บตัว ที่ยังไม่มีการประกาศอย่างชัดเจนว่าจะให้เริ่มเก็บตัวเมื่อใด ซึ่งเดิมทีแผนจะเริ่มเก็บตัวตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย. 2560 เป็นเวลารวม 9 เดือน แต่เนื่องจากเกิดปัญหาไม่สามารถประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติได้ จึงยังไม่มีการกำหนดอย่างชัดเจน แต่บางชนิดกีฬาเริ่มเก็บตัวไปแล้ว โดยในที่ประชุมได้มีการสรุปให้นับเวลาเริ่มเก็บตัว ในวันที่ 19 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป และหลังจากที่บอร์ดกองทุนฯ ประชุมอนุมัติงบในวันที่ 24 ม.ค.นี้ ให้แต่ละสมาคมกีฬาเริ่มทำส่งแผนเพื่อเก็บตัวได้ทันที ยกเว้นในส่วนของกีฬายิงปืน ซึ่งนายสกลกล่าวว่า จะลงมาดูแลด้วยตนเอง และจะคัดนักกีฬา 2 รอบ ก่อนจะเริ่มเก็บตัวในวันที่ 24 ก.พ. เป็นต้นไป

หลังการประชุม นายสกล กล่าวว่า เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ เป็นครั้งที่มีการแข่งขันมากถึง 57 ชนิดกีฬา สิ่งสำคัญที่เน้นย้ำกับทุกสมาคมกีฬาคือขอให้เก็บตัวอย่างเต็มที่ ตั้งใจ และมีวินัย ซึ่ง กกท. จะสนับสนุนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยเลี้ยง, ผู้ฝึกสอน และการส่งแข่ง ตามแผนที่ได้ทำกันมาทั้งหมด

นอกจากนี้ ผู้ว่าการ กกท. ยังกล่าวต่อว่าได้เน้นย้ำการเตรียมทีมในเรื่องของการเตรียมตัวต่างๆ โดยเฉพาะการระวังสารต้องห้าม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่แต่ละสมาคมจะต้องดูแลให้ดี เป็นเรื่องน่ายินดีที่การเตรียมทีมครั้งนี้หลายสมาคมให้ความสำคัญกับเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาและจิตวิทยาค่อนข้างมาก เชื่อว่าจะเป็นส่วนสำคัญของการเตรียมนักกีฬาในครั้งนี้

“จริงอยู่แม้ว่าครั้งนี้จะมีการชิงชัยเหรียญเป็นจำนวนมาก แต่พอเป็นการแข่งขันระดับเอเชีย ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีคู่แข่งสำคัญเป็นจำนวนมากทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, คาซัคสถาน หรือชาติตะวันออกกลางก็พัฒนาขึ้นมามาก แถมเจ้าภาพเองก็ต้องการคว้าเหรียญมากเช่นกัน ดังนั้นการจะตั้งเป้าหมายในตอนนี้คงยังเร็วเกินไป ขอดูจากการประชุมครั้งต่อๆ ไปก่อน” นายสกลกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้