วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวชมความงามของกล้วยไม้นานาพันธุ์ ในงานพฤกษชาติ 61

ซุ้มกล้วยไม้.

ย่างเข้าเดือนมกราคม แฟนคอลัมน์และแฟนรายการที่ติดตามกันมานาน เริ่มถามถึง งานแสดงกล้วยไม้ ที่ผมและทีมงานรายการครอบจักรวาลไปถ่ายทำเป็นประจำทุกปี ว่า ปีนี้จะมีงานเหมือนปีก่อนๆไหม

ขอแจ้งข่าวดีให้ทราบว่า งานในปีนี้ จะจัดที่สวนกล้วยไม้ “สุวรรณภูมิออร์คิดส์” อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เหมือนเดิม แต่ใช้ ชื่องานว่า “พฤกษชาติ 61” จัดโดย สมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สมาคมแคทลียา และ ชมรมรองเท้านารีแห่งประเทศไทย

ชื่องานพฤกษชาตินี้ เมื่อหลายปีก่อนเคยจัดกันเป็นประจำที่สวนสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งช่วงนั้นจัดงานกันในเดือนธันวาคมของทุกปี จึงใช้ชื่อว่า งานธันวาพฤกษชาติ แฟนๆ ที่ติดตามกันมานานคงพอจำได้

งาน “พฤกษชาติ 61” จะมีขึ้นในวันที่ 17 ถึง 21 มกราคม 2561 คุณสุวรรณ หิรัญวรวุฒิกุล นายกสมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเจ้าของสถานที่สวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิออร์คิดส์ บอกว่างานในปีนี้มีความพิเศษตรงที่จะเน้นการจัดแสดงกล้วยไม้ และการประกวดกล้วยไม้ล้วนๆ

การประกวดกล้วยไม้ แบ่งเป็น 11 ประเภท ได้แก่ สกุลแวนด้า สกุลแคทลียาและสกุลใกล้เคียง สกุลหวาย สกุลออนซิเดียม ฟาแลนนอปซิส สกุลรองเท้านารี สกุลแรกนิส รีแนนเธอร่า อแรนด้า สกุลแกรมมาโต สปาโต ซิมบิเดียม กล้วยไม้ลูกผสมช่อแรกทุกสกุล กล้วยไม้พันธุ์แท้ กล้วยไม้ต้นสวยใบงาม และกล้วยไม้สกุลอื่นๆ

คณะผู้จัดงานคาดว่าในปีนี้น่าจะมีผู้ส่งกล้วยไม้สวยๆเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเวลาที่จัดงานมีความเหมาะสม ตรงกับช่วงที่กล้วยไม้ส่วนใหญ่จะมีความสวยงามสมบูรณ์ ประกอบกับในช่วงนี้ไม่มีการประกวดกล้วยไม้งานอื่นที่จัดตรงกัน

ส่วนการจัดซุ้มกล้วยไม้ตามจุดต่างๆไว้ให้ผู้เข้าชมงานได้ถ่ายรูป ก็จะจัดเตรียมอย่างสวยงาม สร้างสรรค์รูปแบบใหม่ น่าจะถูกใจผู้ที่ชอบถ่ายรูปอย่างแน่นอน และเนื่องจากปลายปีที่ผ่านมา

สภาพอากาศหนาวเย็นมากเป็นพิเศษ กล้วยไม้สกุลช้างจึงออกดอกเร็วกว่าปกติ จะบานสวยงาม ส่งกลิ่นหอมอบอวลในช่วงเวลาที่จัดงานแสดงกล้วยไม้พอดิบพอดี

ไฮไลต์ของงานที่จะจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกที่นี่ คือ การจัดตกแต่งรถบุปผชาติด้วยกล้วยไม้นานาชนิด คุณสุวรรณบอกว่า เป็นความฝันของตัวเองตั้งแต่เด็กๆ ที่เคยได้ยินข่าวว่า มีขบวนรถบุปผชาติที่จังหวัดเชียงใหม่ ตอนนั้นไม่เคยมีโอกาสไปเห็นด้วยตาตัวเอง ในตอนนี้จึงคิดอยากทำรถบุปผชาติที่ตกแต่งด้วยกล้วยไม้ล้วนๆ ให้

ผู้ที่มาชมงานได้ชมกัน ตั้งใจว่าในปีนี้จะจัดรถบุปผชาติ 4 คัน และในปีต่อๆไปจะจัดขบวนให้ยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก

ไปชมกล้วยไม้สวยๆงามๆ ทั้งกล้วยไม้ประกวด ซุ้มกล้วยไม้ และรถบุปผชาติกล้วยไม้แล้ว ถ้าอยากได้ต้นกล้วยไม้กลับไปเลี้ยงเองที่บ้าน มีชาวสวนกล้วยไม้จากจังหวัดต่างๆ นำมาจำหน่ายเองโดยตรง สนนราคาไม่แพง

ท่านใดที่ซื้อต้นกล้วยไม้มาตั้งแต่งานปีก่อน หรือมีใครจัดใส่กระเช้ามอบให้ในโอกาสต่างๆ แล้วไม่ได้ดูแลอย่างถูกวิธี ต้นกล้วยไม้ไม่สวยงามเหมือนตอนที่ได้มาใหม่ๆ คุณสุวรรณ แนะนำ

วิธีดูแลแบบง่ายๆ ให้ว่า ถ้ากล้วยไม้กอเก่าดูแห้งๆ โทรมๆ สามารถตัดแยกออกมา เพื่อให้ได้ต้นใหม่ที่เติบโตสวยงามแข็งแรงได้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ได้แก่ กรรไกร ไม้ไผ่ขนาดพอเหมาะ (ประมาณไม้ไผ่ที่ใช้หนีบไก่ย่าง ใหญ่กว่าไม้เสียบลูกชิ้น) เหลาปลายให้แหลม ลวดหรือเชือก กาบมะพร้าวแช่น้ำ กระถางสำหรับปลูกกล้วยไม้

กล้วยไม้สกุลแคทลียา มีส่วนลำต้นที่เรียกว่าลำลูกกล้วย ให้ตัดแยกออกมาจากกอเก่า โดยเลือกตัดมา 2 หรือ 3 ลำติดกัน แล้วสังเกตส่วนราก ถ้าเป็นรากที่มีหมวกรากเขียวๆ ตรงปลาย คือ รากใหม่ ให้เก็บไว้ ส่วนรากเก่าที่ไม่เห็นหมวกรากแล้ว ดูแห้งๆ ให้ตัดทิ้งไป จากนั้นใช้ลวดหรือเชือก มัดไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ดามเข้ากับลำลูกกล้วยลำหนึ่ง โดยเหลือปลายด้านแหลมไว้ประมาณ 2-3 นิ้ว สำหรับปักลงไปในกาบมะพร้าวที่ใส่ไว้ในกระถาง

ต้นกล้วยไม้ที่ปักลงไปในกาบมะพร้าวต้องอยู่แน่น ไม่คลอนแคลน จากนั้นรดน้ำทุกวัน รดให้ชุ่ม วันละหนึ่งครั้ง ผ่านไปประมาณ 15 วัน รากกล้วยไม้จะเกาะยึดกับกาบมะพร้าว ก็จะได้ต้นกล้วยไม้ต้นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตต่อไป

กล้วยไม้สกุลหวายมีวิธีดูแลคล้ายๆกัน จากกอเก่าที่โทรมๆ ถ้ามียอดใหม่แตกขึ้นมา ก็ตัดแยกออกมาโดยให้มีต้นแม่ติดมาประมาณ 2 นิ้ว ตัดแต่งรากเก่าออก เหลือแต่รากใหม่ที่มีหมวกราก แล้วใช้กาบมะพร้าวหุ้มโคนใส่ลงกระถางให้แน่น โดยไม่ต้องใช้ไม้ไผ่ช่วยดามก็ได้

การใส่ปุ๋ยสามารถใส่ได้ตั้งแต่แยกต้นมาสัก 10 วัน ใช้ปุ๋ยเม็ดละลายช้า สูตร 14-14-14 ใส่ในตะกร้าปุ๋ยเล็กๆ เสียบลงบนกาบมะพร้าว หรือจะใช้ปุ๋ยเกล็ดละลายน้ำฉีดพ่นก็ได้

บางคนถามว่า ต้นกล้วยไม้ก็ดูสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่มีดอก จะทำอย่างไร คุณสุวรรณ บอกว่า โดยปกติกล้วยไม้ที่ชาวสวนปลูกเลี้ยง จะให้ปุ๋ยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ถ้าผู้เลี้ยงไม่ได้ใส่ปุ๋ยให้เลย กล้วยไม้ก็อาจจะไม่ออกดอก และอีกประการหนึ่งคือเรื่องของความชื้น ถ้าความชื้นไม่มากพอกล้วยไม้ก็ไม่ออกดอก วิธีแก้คือ ต้องรดน้ำให้ชุ่มมากพอ หรือใช้วิธีเอาน้ำใส่ถังไว้ แล้วยกกล้วยไม้ทั้งกระถางลงแช่ในถัง ตอนแรกที่จุ่มลงไปจะมีฟองอากาศขึ้นมาปุดๆ ให้จุ่มไว้จนกระทั่งไม่มีฟองอากาศ นั่นคือชุ่มดีแล้ว ค่อยยกกระถางขึ้นไปแขวนไว้ที่เดิม

นั่นเป็นวิธีดูแลกล้วยไม้แบบง่ายๆ แต่เป็นสิ่งที่บางคนอาจจะยังไม่ทราบ หรือไม่เคยลองทำ ถ้ามีข้อสงสัย มีปัญหาในการเลี้ยงกล้วยไม้นอกเหนือจากนี้ ไปที่งาน “พฤกษชาติ 61” สอบถามจากชาวสวนกล้วยไม้ได้เลย

งาน “พฤกษชาติ 61” เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00 ถึง 18.00 น. วันพุธที่ 17 ถึงวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561 วันแรกของงานช่วงเช้าเป็นเวลาลงทะเบียนส่งกล้วยไม้เข้าประกวด หลังจากนั้นคณะกรรมการจะตัดสินการประกวดในช่วงบ่าย แล้วจะมีพิธีเปิดงานและมอบรางวัลในช่วงเย็น เวลาประมาณ 16.00 น.

สวนกล้วยไม้ “สุวรรณภูมิออร์คิดส์” อยู่ที่ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ริมถนนสาย 346 เลยมหา วิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ไปประมาณ 16.5 กิโลเมตร เส้นทางเดียวกับที่จะไปพระแท่นดงรัง ระหว่างทางมีป้ายบอกเป็นระยะ บริเวณสถานที่จัดงานอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ มีลานจอดรถกว้างขวาง

งานนี้เปิดให้เข้าชมฟรี ไม่เก็บค่าผ่านประตู สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คุณสุวรรณและคุณศุภวิชช์ 08-9894-1346

ขอเชิญให้ไปเที่ยวชมความงามของกล้วยไม้นานาพันธุ์ เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปสวยๆ และอุดหนุนต้นไม้จากเกษตรกรชาวสวนโดยตรง

......สวัสดี.

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

งาน “พฤกษชาติ 61” จะมีขึ้นในวันที่ 17 ถึง 21 มกราคม 2561 คุณสุวรรณ หิรัญวรวุฒิกุล นายกสมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 13 ม.ค. 2561 10:23 15 ม.ค. 2561 14:11 ไทยรัฐ