วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ม้ากดเงิน' เหยื่อคอลเซ็นเตอร์ จนมุม! ชุดจับกุมรวบได้อีก 2

'ม้ากดเงิน' เหยื่อคอลเซ็นเตอร์ จนมุม! ชุดจับกุมรวบได้อีก 2

  • Share:

2 ผู้ต้องหา ชาวไต้หวัน จนมุมตำรวจชุดกวาดล้างคอลเซ็นเตอร์ ภายหลังสืบสวนพบ ทำหน้าที่เป็น "ม้ากดเงิน" นำส่งต่อให้กับเพื่อนร่วมกระบวนการ นำใส่ตู้ฝากเงินเข้าบัญชีหลักของแก๊ง

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 12 มกราคม  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.1 บช.ทท., พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 บช.ทท. ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรชุดคดีคอลเซ็นเตอร์ ดำเนินการขยายผลจับกุม ถึงผู้ร่วมกระบวนการ ระดับผู้สั่งการ และ “ม้ากดเงิน” ด้วยมีผู้เสียหายถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงในพื้นที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ ได้รับความเสียหาย

พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวว่า จากการสืบสวนการทำธุรกรรมทางการเงินพบว่า บัญชีที่คนร้ายใช้ในการกระทำความผิดนั้น มีการใช้งานบัตรกดเงินสดที่คู่กับบัญชีดังกล่าวที่ จ.กาญจนบุรี พบบุคคลผู้ซึ่งทำธุรกรรมตามภาพบันทึกกล้องวงจรปิด โดยสืบทราบว่าคนร้ายตามภาพได้เข้าพักที่โรงแรมหนึ่งบนถนนแสงชูโต ทราบชื่อภายหลัง คือ Mr.KAO, SZU-PING ชาวไต้หวัน

"คนร้ายรายนี้ได้ทำการทดสอบบัตรกดเงินสดเพื่อตรวจสอบการใช้งานก่อนนำมาใช้กับบัญชีที่ใช้ในการกระทำความผิด และต่อมาในเวลา 13.05 น.ของวันที่ 10 ม.ค. 2561 ได้กดเงินออกตรงตามจำนวนที่ผู้เสียหายเสียทรัพย์ไป จึงออกสืบสวนติดตามไปที่ จ.กาญจนบุรี และเฝ้าสะกดรอยทราบว่า พบว่าคนร้ายรายนี้ได้กระทำพฤติการณ์การใช้บัตรกดเงินสดไปกดเงินหลายครั้ง ลักษณะทำหน้าที่เป็น ม้ากดเงิน และเมื่อได้กดเงินออกจากบัญชีแล้วจะนัดพบกับชายอีกคนหนึ่งเพื่อมอบเงินที่กดจากบัตร จึงได้สะกดรอยติดตามชายดังกล่าวจนทราบว่าได้เข้าพักอยู่ที่ อีกโรงแรมหนึ่งใกล้เคียงกัน"

ทราบชื่อภายหลัง Mr.LI,HSIEH-CHUNG เป็นชาวไต้หวัน โดยผู้ต้องหาแยกกันเข้าพัก จากการสืบสวนติดตามสะกดรอยพบว่าชายดังกล่าวจะรับเงินจากม้ากดเงินเพื่อจะเก็บรักษาไว้และเดินทางไปยังตู้บริการธนาคารที่ตู้ฝากเงินอัตโนมัติเพื่อฝากเข้าบัญชีทอดที่สองเข้าสู่ระบบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เชื่อว่าคนร้ายทั้งสองคนได้กระทำความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ในลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้