วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปณิธานที่ยิ่งใหญ่ พระองค์ที เป็นจิตอาสา-กีฬา

ปณิธานที่ยิ่งใหญ่ พระองค์ที เป็นจิตอาสา-กีฬา

  • Share:
ร.10 พระราชทานภาพวีดิทัศน์ นายกฯ เปิดทำเนียบฯวันเด็ก เผยอยากให้นำคำขวัญมาใช้

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯพระราชทานภาพวีดิทัศน์ “พระองค์ที” ขณะกำลังทรงทำกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์และเล่นกีฬา เพื่อเป็นแบบอย่างให้เด็กไทย ด้าน “บิ๊กตู่” เปิดทำเนียบรับลูกหลานข้าราชการที่ต้องทำงานในวันเด็ก ได้ประเดิมฉลองวันเด็กกันล่วงหน้า ทั้งนั่งบนเก้าอี้นายกฯ รับแจกจักรยาน 10 คันจากลุงตู่ ด้านโพลสำรวจชี้ความต้องการเด็กไทยคืออยากได้ทุนการศึกษาจากภาครัฐ ลดการบ้านให้น้อยลง แต่ของขวัญที่อยากได้จากพ่อแม่ผู้ปกครองที่สุด ก็เพียงแค่ความรักและความเข้าใจ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทาน ภาพวีดิทัศน์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกร รัศมีโชติ ทรงร่วมกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะกิจกรรมด้านกีฬา และกิจกรรมจิตอาสา เพื่อเผยแพร่ให้เป็นแบบอย่างแก่เยาวชน ด้านการออกกำลังกายและการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวม เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช 2561

สำหรับวีดิทัศน์ความยาว 5 นาทีเศษ อัญเชิญเพลงยามเย็น อันเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาประกอบ พร้อมด้วย ภาพของพระองค์ทีขณะที่ทรงทำกิจกรรมต่างๆทั้งในประเทศไทยและที่ประเทศเยอรมนี เช่น กิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ ตามสถานที่ต่างๆ ทรงปีนเขาจำลอง ทรงขี่ม้า ทรงสกี ว่ายน้ำ โยนโบว์ลิ่ง ฯลฯ ทั้งยังมีภาพแบบโปสการ์ดที่มีพระองค์ทีทรงพระอักษร และมีตัวหนังสือด้านล่างคาดว่า “ถ้ากลับเมืองไทยจะไปทำที่เมืองไทยด้วย”

ขณะเดียวกัน หน่วยงานภาครัฐเอกชน ผนึกกำลังจัดกิจกรรมส่งมอบความสุขให้กับเยาวชนในวันเด็กแห่งชาติ 2561 เมื่อเวลา 17.20 น. ที่สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงจากห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าเยี่ยมชมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ที่เปิดให้ลูกหลานของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯรวม 230 คน เข้ามาเที่ยวงานวันเด็กก่อนเป็นชุดแรก เนื่องจากในวันที่ 13 ม.ค. เจ้าหน้าที่และข้าราชการทำเนียบฯติดภารกิจจัดกิจกรรมวันเด็ก โดยเด็กๆได้มีโอกาสเยี่ยมชมตึกภักดีบดินทร์ เยี่ยมชมห้องทำงานนายกฯ พร้อมนั่งเก้าอี้นายกฯ มีเจ้าหน้าที่คอยถ่ายภาพโพลารอยด์ให้เป็นที่ระลึก มีการจับของรางวัลต่างๆ โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้มอบของรางวัลส่วนตัวเป็นจักรยาน 10 คัน ทั้งยังจับรางวัลให้กับเด็กๆด้วยตัวเอง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อยากให้ทุกคนนำคำขวัญวันเด็กมาปฏิบัติ ลุงในฐานะเป็นนายกฯ มุ่งหวังให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า โดยการพัฒนาของเดิมและเริ่มต้นของใหม่ ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ แต่ถ้าทุกคนจะหาลุงตู่ที่พูดน้อยก็คงต้องเดินไปหาสแตนดี้ที่ตั้งอยู่ เพราะวันนี้ลุงตู่จะพูดเยอะ เพราะอยากจะพูดให้ทุกคนช่วยกันพัฒนาประเทศ ขอฝากอนาคตไว้กับลูกหลานด้วย ขอให้ทุกคนมีความสุข ทั้งอยากให้เด็กๆดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย ถ้าอ้วนหรือผอมเกินไปก็ไม่ดี วันนี้ถือว่าลุงตู่ไม่ได้เป็นนายกฯ แต่เป็นลุงตู่ให้กับพวกเราทุกคน

ต่อมาเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราโชวาท สำหรับเด็กและเยาวชนความว่า “บ้านเมืองเรามีสิ่งดีงามมากมายที่บรรพบุรุษได้สร้างสมไว้ให้เรา เด็กทุกคน ผู้เป็นอนาคตของชาติ จึงมีหน้าที่สืบสานและรักษา สิ่งดีงามเหล่านั้นไว้ พร้อมทั้งสร้างเสริม พัฒนา ให้เจริญงอกงามยิ่งๆขึ้นไป” จึงขอให้ลูกหลานไทยทุกคนน้อมนำคติธรรม และพระราโชวาทไปปรับใช้ในการดำรงชีวิต

ส่วนบรรยากาศการจัดงานวันเด็กแห่งชาติในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศนั้น ที่ จ.ปราจีนบุรี อบต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ร่วมกับภาคเอกชนและศูนย์ศึกษาก่อนวัยเรียน 6 แห่ง จัดกิจกรรมให้กับหนูน้อยได้ร่วมเล่นและรื่นเริงบริเวณหน้า อบต.ท่าตูม ส่วน จ.นครปฐม นายยุทธนา โพธิวิหค นอภ.บางเลนเป็นประธานเปิดงานวันเด็กที่โรงเรียนวัดไผ่หูช้าง อ.บางเลน จ.นครปฐม ในงานมีกิจกรรมการแสดงของนักเรียน พร้อมมอบทุนเรียนดีแต่ยากจน ที่ จ.อ่างทอง นางสมหมาย วะสีนนท์ ผอ.โรงเรียนอนุบาลพูนสุข ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ ได้จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติโดยครูทุกคนในโรงเรียนแต่งชุดนักเรียนร่วมกิจกรรม จ.ชลบุรี ตำรวจภูธรภาค 2 นำโดย พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ร่วมกับคณะแม่บ้านตำรวจภูธรภาค 2 จัดงานวันเด็กแห่งชาติ บริเวณลานหน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 2 มีรางวัลเป็นรถจักรยาน 110 คัน

ที่ จ.ตราด ที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 14 ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด พล.ต.สำราญ ไชยริปู ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นประธานเปิดงานวันเด็ก แห่งชาติ และที่โรงเรียนเพชรศึกษา ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร โดยนายทรรศิน สินธุเวชญ์ เจ้าของโรงเรียนได้จัดงานกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติมีเด็กร่วมงานจำนวนมาก และมีรถถัง รถจี๊ปติดปืนกลจากกองพันทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระนเรศวร มาจัด แสดงให้เด็กชม เช่นเดียวกับ ที่สวนสัตว์อุบลราชธานี นายสัตวแพทย์วันชัย ตันวัฒนะ ผอ.สวนสัตว์อุบลราชธานีนำพนักงาน เจ้าหน้าที่สวนสัตว์แต่งชุดมาสคอต ชุดเทพนิยาย ชุดตัวการ์ตูนต้อนรับเด็กๆ

ขณะที่ จ.อำนาจเจริญ ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดอำนาจเจริญได้จัดกิจกรรมงานวันเด็กเพื่อสร้างความสุขให้กับเด็กพิเศษ (เด็กออทิสติก) ไฮไลต์ของงานคือการเดินพาเหรด ของเหล่าบรรดาเด็กพิเศษซึ่งต่างแต่งตัวมาเต็มทุกชุด ด้าน จ.นครศรีธรรมราช ที่หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม 1 อาคาร 298 รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช นพ.ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผอ.รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่ ผู้ป่วยเด็กที่มาพักรักษาตัวเข้าร่วมงานจำนวนมาก ตามด้วย จ.ยะลา ที่ กอ.รมน.ภาค 4 สน. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติเพื่อส่งมอบความสุขให้กับเด็กๆในพื้นที่ และที่ จ.นราธิวาส หน่วย ฉก.ทพ.ที่ 11 ลงพื้นที่มอบความสุข จัดกิจกรรมวันเด็กและมอบของขวัญให้นักเรียนโรงเรียนบ้านกรือซอ หมู่ 4 ต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า วธ.ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน หัวข้อ “วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561” พบว่า ของขวัญวันเด็กในปี 2561 ที่ต้องการมากที่สุดจากรัฐบาล คือทุนการศึกษา รองลงมา อุปกรณ์การศึกษา และลดการบ้านให้น้อยลง ฯลฯ นอกจากนี้กลุ่มเยาวชน ได้สะท้อนมุมมองเกี่ยวกับปัญหาเร่งด่วนที่รัฐบาลควรแก้ไข อาทิ การละเมิดทางเพศ สารเสพติด ปฏิรูประบบการศึกษา ปัญหาเด็กติดเกม และคุณแม่วัยใสตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เป็นต้น ขณะที่นายเปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ ตัวแทนกลุ่มนิวกราวด์ เผยผลสำรวจความคิดเห็นของเด็กและเยาวชนว่า เด็กและเยาวชนได้รับคำตอบสิ่งที่สงสัยจากทางจากอินเตอร์เน็ตมากที่สุด รองลงมาจากกลุ่มเพื่อน สถานศึกษา และผู้ใหญ่ 37 คะแนน สำหรับของขวัญที่เด็กอยากได้จากผู้ใหญ่ คือการรับฟังและความเข้าใจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้